Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

4 Dấu hiệu về màu mắt nói lên sức khỏe của bạn

(MTD) Màu mắt chủ yếu được quyết định bởi yếu tố di truyền. Mặc dù ta có thể cải thiện sức khỏe và thị lực của mắt nhưng không có cách nào để thay đổi màu sắc của nó. Và bất ngờ là, màu mống mắt có thể tiết lộ về sức khỏe nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Mắt sẫm màu: Ít bị thoái hóa điểm vàng

Màu mắt của bạn có thể cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe của mắt. Christopher Quienn, giám đốc bệnh viện mắt Omni ở Iselin (New Jersey, Mỹ) và thư ký kiêm thủ quỹ của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Mống mắt sẫm màu sẽ chặn nhiều tia cực tím hơn. Ánh sáng tia cực tím là một yếu tố nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng. Quá nhiều ánh sáng đi vào mắt có thể gây cho những người có tròng đen sáng màu bị thoái hóa võng mạc nhiều hơn, và ngược lại”.

ESB PROFESSIONAL/SHUTTERSTOCK

Mắt sẫm màu: Có nguy cơ mắc khối u ác tính thấp hơn

Tròng đen có màu tối có thể báo hiệu bạn có nguy cơ mắc ung thư hắc tố da thấp hơn. Trong một nghiên cứu công bố bởi Viện dịch tể học Ung thư trên tạp chí Biomarkers & Prevention, các nhà khoa học đã lấy mẫu DNA và thu thập dữ liệu tắm nắng của 500 trẻ em da trắng (độ tuổi từ 6 tới 10 tuổi) trong vòng 4 năm. Những đứa trẻ với gen mắt xanh có xu hướng phát triển nốt ruồi nhiều hơn so với những đứa trẻ có gen mắt màu khác (số lượng nốt ruồi mà con người phát triển lúc nhỏ có thể dự đoán trước khả năng mắc khối u ác tính khi trưởng thành).

ANDREY_POPOV/SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu khác đã tìm thấy những người có hệ gen mắt xanh lam hoặc xanh lục có nguy cơ mắc khối u ác tính ở mắt cao hơn, rất có thể do họ có ít sắc tố hấp thụ ánh sáng hơn để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, bất kể bạn có màu mắt nào, việc đeo kính râm luôn được khuyến khích để bảo vệ mắt khỏi 99% ~ 100% bức xạ cực tím.

Mắt sáng màu: Ít nguy cơ mắc bệnh bạch biến hơn

(Bệnh bạch biến là một loại bệnh da liễu thường gặp mà trong đó các tế bào sắc tố da bị phá hủy từ đó làm thay đổi màu da)

Trong một nghiên cứu của trường Y học Colorado, các nhà khoa học đã theo dõi gần 3.000 người mắc bệnh bạch biến, qua đó, xác định được 13 gen liên quan đến khuynh hướng mắc bệnh bạch biến. Họ tìm thấy rằng những người mắc bệnh này thường không sở hữu màu mắt xanh, hoặc xám.

MINERVA STUDIO/SHUTTERSTOCK

Trong số những bệnh nhân bạch biến có nguồn gốc châu Âu (không phải gốc Tây Ban Nha), 43% có mắt sẫm màu, 30% có mắt xanh lục hoặc nâu lục nhạt và 27% có mắt xanh lam hoặc xám. Những người mắc bạch biến có khả năng cao mắc các bệnh tự miễn khác như Lupus (Ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn mạn tính (kéo dài) có thể ảnh hưởng tới nhiều bộ phận của cơ thể. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lupus; nhưng nữ giới có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới), tiểu đường loại 1 và bệnh tuyến giáp.

Mắt tối: Có thể uống ít rượu bia hơn

Trong một phân tích của đại học bang Georgia trên 12.000 người đàn ông và phụ nữ da trắng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắt sáng màu uống nhiều rượu hơn và có khả năng lạm dụng nó hơn những người có mắt sẫm màu (Họ đã xem xét dự liệu từ một nghiên cứu với khoảng 10,000 tù nhân nam và một nghiên cứu khác từ 1,800 phụ nữ). Nhưng, tại sao lại có các mối liên quan này?

NIZAS/SHUTTERSTOCK

Các nhà nguyên cứu đưa ra giả thuyết rằng đây có thể là do melanin, sắc tố làm cho mắt sẫm màu hơn. Melanin tham gia vào các kết nối điện phân giữa những tế bào não. Nếu lượng Melanin trong mắt (những người có mắt sẫm màu sẽ nhiều hơn) tương quan với lượng hắc tố trong não, điều đó có nghĩa là những người với đôi mắt sẫm màu sẽ nhạy cảm hơn với các chất kích thích như rượu, và từ đó những người có đôi mắt sáng màu sẽ có khả năng uống rượu bia nhiều hơn. Quinn nói: “Những người có tròng mắt sáng màu uống nhiều hơn, đó là kết luận không thể phủ nhận của nghiên cứu này”.

Trí Dũng (theo Reader’s Digest)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Showroom Bảo Trầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!