Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

5 phẩm chất không thể thiếu cho sự thành công

maythongdong

(MTD) Tuổi thơ là nền tảng quan trọng góp phần vào sự thành công trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, cũng thật may mắn là có một số kỹ năng, phẩm chất chúng ta có thể học, thực hành và rèn luyện để từng bước hoàn thiện bản thân, hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp, thành công và hạnh phúc.

Yếu tố nền tảng cho sức khỏe, sự sung túc và thành công

Được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình yêu thương, khích lệ; có cơ hội học tập, vui chơi và phát triển… là những điều thuận lợi đầu tiên nhất trong cuộc sống mỗi người.

Nghiên cứu của Đại học Luân Đôn đăng trên tạp chí PNAS của Viện  Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ với sự tham gia của hơn 8.000 người (cả nam và nữ giới) cho thấy người được nuôi dưỡng từ sự thành công, giàu có và hạnh phúc không nhất định sẽ trở thành người thành công, giàu có và hạnh phúc khi trưởng thành mà chính những phẩm chất sau đây góp phần mang đến sự khỏe mạnh và thành công cho chúng ta:

1 – Có sự ổn định cảm xúc

Để thành công trong cuộc sống, trước hết hãy bắt đầu với sức khỏe tinh thần. Kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc là một trong những kỹ năng sống mạnh quan trọng nhất. Giữ cảm xúc ổn định là điều cần làm mỗi ngày, điều này giúp chúng ta tránh được sự tự mãn và mất kiểm soát – chia sẻ của tiến sĩ tâm lý Joshua Klapow, Đại học Y tế Công cộng Alabama (Birmingham).

Và các chuyên gia Đại học Indiana, Purdue cũng phát hiện ra mối liên hệ trực tiếp giữa cảm xúc ổn định và sự thành công trong môi trường làm việc. Người kiểm soát tốt cảm xúc của mình có thể xử lý tốt hơn các yếu tố gây stress ở nơi làm việc, mang lại cơ hội phát triển và ít bị căng thẳng do công việc hơn.

Mỗi người có thể học và phát triển kỹ năng này – các nhà khoa học khẳng định. Một nghiên cứu khác gợi ý rằng: Kinh qua nhiều căng thẳng trong môi trường làm việc lúc trẻ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng “chống chọi và lèo lái” trong môi trường làm việc căng thẳng về sau. Và tất nhiên, khi ít bị stress, chúng ta khỏe mạnh hơn. Do vậy, nếu muốn thành công và khỏe mạnh, ngay bây giờ bạn nên tập trung vào việc rèn luyện khả năng làm chủ và quân bình các cảm xúc của mình.

2 – Có sự quyết tâm

Một trong 10 kỹ năng, phẩm chất hàng đầu mà nhà tuyển dụng mong đợi khi tìm kiếm ứng viên chính là sự quyết tâm – theo Đại học Kent (Vương quốc Anh). Lý do đơn giản là người có quyết tâm sẽ có thể làm được mọi thứ.

Người có quyết tâm sẵn sàng vượt qua chướng ngại để đạt được mục tiêu bản thân hướng đến. Theo nghiên cứu của PNAS, 26,4% người có được từ 4 – 5 kỹ năng, phẩm chất được thống kê trong bài viết này – trong đó có sự quyết tâm, là người có mức sung túc tài chính cao nhất.

Không ai sinh ra đã có ngọn lửa quyết tâm trong người nhưng chúng ta có thể rèn luyện. Tự rèn luyện để có được sự quyết tâm là kỹ năng mà các chuyên gia trị liệu và giáo viên dạy cho người có tính hấp tấp, nóng vội.

Có đến 62% người hướng dẫn lên kế hoạch hoạt động để giúp sinh viên tự phát triển kỹ năng này. Các chuyên gia trị liệu tập trung vào học thuyết tự rèn luyện sự quyết tâm (SDT) để giúp phát triển động lực cá nhân ở thanh thiếu niên và người trẻ.

3 – Có khả năng tự kiểm soát

Khi học cách nhìn nhận thế giới là sự bao gồm một chuỗi các sự kiện và tình huống, chúng ta có thể học cách kiểm soát bản thân và tiên lượng tình hình. Tự kiểm soát giúp mỗi người giữ được bình tĩnh, quyết tâm và đưa ra hành động hiệu quả.

Nghiên cứu theo dõi 1.000 trẻ từ lúc mới sinh ra cho đến khi 32 tuổi phát hiện rằng, những trẻ duy trì sự tự kiểm soát ở mức cao nhất trong cuộc sống ít phát triển các bất ổn sức khỏe hơn, không nghiện ngập, không nằm trong nhóm thu nhập thấp và không phạm tội.

Người có khả năng tự kiểm soát bản thân hiểu rõ chính hành động tạo ra sự khác biệt. Không phải chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của mình mà là quan sát các tình huống, thử thách trong cuộc sống và tin tưởng rằng chính hành động của chúng ta tạo ra những ảnh hưởng khác nhau. Điều này giúp mỗi người giảm stress, chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh và có nhiều cơ hội thành công hơn.

maythongdong
Khi học cách nhìn nhận thế giới là sự bao gồm một chuỗi các sự kiện và tình huống, chúng ta có thể học cách kiểm soát bản thân và tiên lượng tình hình

4 – Có sự lạc quan

Người lạc quan tin tưởng rằng điều tốt đẹp sẽ diễn ra với mình. Điều này giúp tìm ra điểm sáng trong bất kỳ hoạt động và diễn tiến cuộc sống của cá nhân đó.

Nghiên cứu của Đại học Luân Đôn đăng trên tạp chí Clinical Psychology Review khẳng định: Sự lạc quan kết hợp với một trong số bốn kỹ năng, phẩm chất còn lại sẽ tác động sâu sắc đến khả năng tự chăm sóc bản thân và đạt được thành công về sau. Cụ thể là, người lạc quan có khả năng phục hồi sau stress tốt hơn, vượt qua sự tiêu cực trong công việc và cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Người lạc quan cũng ít có nguy cơ tái nhập viện hơn, ít mắc các bệnh tim mạch, sức đề kháng tốt hơn, có thể sống thọ và sống khỏe hơn. Trong học hành và công việc, người có cách nhìn lạc quan thường ít bỏ học giữa chừng hơn, kiên định hơn trong việc phấn đấu đạt mục tiêu so với người bi quan.

Dù không thể lạc quan trong mọi hoàn cảnh, chúng ta cũng có thể phát triển ý thức về sự lạc quan. Liệu pháp hành vi nhận thức được áp dụng phổ biến với người bi quan, giúp họ thay đổi các cấu trúc tư duy để trở nên lạc quan và có năng suất hơn. Sự can thiệp này còn giúp ngăn chặn suy nhược tinh thần do các ý nghĩ tiêu cực.

5 – Có sự hướng thiện

Về mặt định nghĩa, người có lương tâm tốt đẹp luôn hướng các hành động và việc làm chân chính. Họ là người có tổ chức tốt, tỉ mỉ, tinh tế và rất có trách nhiệm.

Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Frontiers of Psychology cho thấy người với phẩm chất này có cảm giác hài lòng về cuộc sống, có thu nhập cao và thành công hơn so với người sở hữu sự ổn định cảm xúc và người có khả năng tư duy tốt.

Người hướng thiện luôn có điểm học tập ở mức cao, kết quả công việc tốt, hôn nhân ổn định và bền vững, sức khỏe thể chất tốt. Ngoài ra, người có tâm thiện lành sẽ làm nhiều việc tốt đẹp hơn, có kỷ luật và nguyên tắc nên dễ dàng thành công hơn – chia sẻ của chuyên gia tâm lý Đại học Illinois, Brent Roberts với tờ Business Insider.

Và ở người có đặc tính này ít phát sinh vấn đề, họ có quyết tâm và nhận thức đầy đủ về những gì cần và nên làm; do đó có sức khỏe tốt, thành công hơn và là người gìn giữ các lề lối đạo đức tốt đẹp.

Các chuyên gia Đại học Y khoa Harvard khuyên rằng, chúng ta có thể trở nên đạo đức và thiện lành hơn bằng cách tiếp xúc gần với người đã có sẵn các phẩm chất này vì họ luôn khuyến khích người khác thực hiện các hành vi tích cực.

Thêm vào đó, chúng ta cũng có thể xây dựng một lịch trình cụ thể cho bản thân và cố gắng tuân thủ mỗi ngày; kiên định với kế hoạch và mục tiêu đề ra, bạn sẽ có được kết quả tốt đẹp.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!