Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

5 Tâm lý tiêu cực mà người thành công thường gặp phải

(MTD) Đôi khi dưới tảng băng nổi của sự thành công là những hy sinh, trăn trở và thậm chí là vấn đề tâm lý dai dẳng. Sau đây là 5 vấn đề thường gặp.

1. Hội chứng kẻ giả mạo (imposter syndrome)

Chỉ cảm giác dai dẳng rằng mình không đủ giỏi và sợ bị người khác vạch trần rằng mình không xứng đáng với thành công đạt được. Họ luôn cho rằng thành tựu của mình là do các yếu tố như may mắn hoặc được “quý nhân” giúp đỡ. Sự nghi ngờ này khiến họ lại càng lao vào làm việc nhiều hơn, nhưng không chịu ghi nhận bất cứ thành tựu nào cho mình.

2. Nỗi sợ thất bại và mất đi tất cả

Có một sự thật là chúng ta sở hữu càng nhiều thì càng có nhiều thứ để mất, do đó một số người khi thành công lại càng thấy sợ hãi. Họ lo lắng rằng chỉ cần một quyết định sai lầm sẽ khiến mọi thứ “đổ sông đổ bể”.Những phiền muộn này lại buộc họ vào guồng làm việc không ngơi nghỉ và tạo ra một vòng tròn tâm lý tiêu cực lên bản thân, dần dà còn ảnh hưởng đến những người thân cận.

3. Lý do đằng sau thành công của họ

Những người đạt thành tựu lớn thường có đặc điểm chung là luôn cố gắng làm việc, kiên nhẫn, chịu áp lực tốt hơn những người khác. Tuy nhiên, phiên bản thành công của mỗi người lại khác nhau. Đôi khi động lực và nguyên nhân đưa họ đến thành tựu hiện tại không đến từ mong muốn thật sự, mà là vì nỗi sợ thất bại và để làm hài lòng người khác.

4. Tội lỗi vì thành công của mình

Mặt trái của thành công chính là việc bạn cần xử lý chúng như thế chúng như thế nào. Những người này dễ cảm thấy bản thân quá được ưu ái, quá may mắn với những gì họ có đến mức cảm thấy tội lỗi với những ai chưa đạt được kết quả như mình.

5. Cảm giác cô đơn và trống rỗng

Con đường đến thành công, dù là thành công theo bất kỳ nghĩa nào, đều không dễ dàng và không phải lúc nào cũng có người kề bên. Họ thường phải chịu nhiều áp lực nặng nề, đôi khi còn phải hy sinh một số sở thích cá nhân, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình để tập trung tâm trí vào mục tiêu trước mắt.

Ngoài sự cô đơn, người đạt thành tựu lớn còn có thể phải trải qua những cảm giác trống rỗng – thành công nhưng trong lòng không hạnh phúc như mình tưởng tượng.

Theo Vietcetera.

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!