Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ấn Độ – Một trường học nhận rác thải nhựa thay học phí

(MTD) Với mục đích khuyến khích phụ huynh nghèo cho con em đi học mà không phải mang nỗi lo tài chính, một trường học nhỏ ở Ấn Độ đã nhận rác thải nhựa thay học phí.

Trường Akshar nằm tại một ngôi làng nhỏ có tên Pamohi thuộc tỉnh Guwahati, Ấn Độ. Ngôi trường được thành lập bởi vợ chồng anh Mazin Mukhtar (33 tuổi) và Parmita Sarma (31 tuổi) từ năm 2016, bởi số vốn kêu gọi được từ các nhà tài trợ tư nhân.

Kể từ khi thành lập, trường đã có nhiều chương trình giáo dục độc đáo để giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo của bản thân. Không giới hạn học sinh trong chương trình học cố định, Akshar cho phép học sinh trau dồi kỹ năng cá nhân, phát triển thế mạnh của riêng mình.

Tại ngôi trường này, học phí của các em học sinh chỉ là một túi rác thải nhựa mỗi ngày. Mục đích của việc này vừa tạo điều kiện cho trẻ em làng Assam’s Pamoni đi học, vừa để ngăn người dân địa phương đốt đồ nhựa đã qua sử dụng, đồng thời, dạy trẻ em “kiếm sống một cách có trách nhiệm với đất nước”.

Được biết, phần lớn các em học sinh đều xuất thân từ gia đình nghèo khó, bản thân các em phải đi làm tại các mỏ đá địa phương với thu nhập khoảng 3 USD/ngày. Ban đầu, nhiều gia đình trong làng đã phản đối ý tưởng cho con em đi học bởi điều này đồng nghĩa với việc các em sẽ phải nghỉ làm.

Anh Mukhtar cho biết, trước tình hình đó, nhà trường đã thông báo đến các bậc cha mẹ rằng, họ có thể trả phí bằng rác thải nhựa của gia đình hoặc bằng tiền mặt. Việc thay đổi học phí thành rác thải nhựa đã nhận được sự ủng hộ 100% của các gia đình trong làng Assam’s Pamohi.

Theo Phó hiệu trưởng Priyongsu Borthakur, nhà trường bắt đầu nhận rác nhựa khô của các hộ gia đình vùng lân cận từ khoảng cuối năm 2018 để khởi động chương trình tái chế, trong đó học sinh tham gia thu gom và phân loại rác thải. Ý tưởng này nhằm giúp các học sinh biết cách sống thân thiện với môi trường hơn.

Chính sách này không chỉ giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa ở ngôi làng nhỏ, mà còn khuyến khích được nhiều học sinh đi học hơn. Việc tái chế rác thải nhựa trong gia đình cũng giúp nâng cao nhận thức của các học sinh về vấn đề môi trường.

Khi mới thành lập, ngôi trường chỉ có vỏn vẹn 20 học sinh theo học. Tới nay, trường Akshar đã được mở rộng có tổng cộng 7 giáo viên giảng dạy và quản lý 110 trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 15 tuổi. Hiện có khoảng 100 em học sinh khác đang trong danh sách chờ của trường.

Ngoài ra, vợ chồng người sáng lập trường Akshar cũng nghĩ ra một cách để giảm thiểu số lượng trẻ em phải đi làm tại các hầm mỏ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cụ thể, họ để những em học sinh lớn kèm cặp và giảng dạy cho những em lớp nhỏ hơn.

Qua đó, các em sẽ được trả tiền công để mua đồ ăn nhẹ, quần áo, đồ chơi và giày dép tại các cửa hàng địa phương. Khi học sinh tiến bộ trong học tập, lương của các em sẽ tăng lên. Phương châm của trường là “Học nhiều hơn để kiếm được nhiều tiền hơn”.

Cô Samar vui mừng tiết lộ: “Trong những năm qua, trường chúng tôi không ghi nhận trường hợp trẻ em bỏ học giữa chừng. Các em học sinh lớp lớn thậm chí có thể kiếm được tới 60-70 USD/tháng tại đây. Có những em còn tích góp đủ tiền mua điện thoại di động, điều mà cha mẹ các em còn chưa làm được”.

Trường học Akshar đã giúp học sinh thay đổi theo hướng tích cực hơn. Nếu trước đây có nhiều em từng là nạn nhân bị bạo hành, bị coi thường và từng là những đứa trẻ hung hăng, thì giờ đây, với sự giáo dục của trường, các em đã trở nên đồng cảm, lạc quan và tự tin hơn.

Mukhtar và Sarma hiện đã ký kết với chính quyền Guwahati để triển khai mô hình Akshar tại 5 trường học của chính phủ. Theo B Kalyan Chakravarthy, Thư ký Phòng Giáo dục của trường Assam, mô hình Akshar chứng minh rằng việc giáo dục trẻ em và nâng cao nhận thức về môi trường hoàn toàn khả thi.

Số rác thải nhựa sau khi thu thập được tái chế thành gạch sinh thái để xây dựng, giúp cải thiện mức độ ô nhiễm môi trường và không khí. Hy vọng với những kiến thức mà ngôi trường Akshar đem lại, thật sự có thể góp phần lớn vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!