Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ấn Độ tạo ra “tủ lạnh đất sét” cho người dân nghèo

(MTD) Chiếc tủ lạnh làm bằng đất sét? Đừng kinh ngạc, đây không phải là chuyện hư cấu. Chiếc tủ lạnh này không những thật sự “có thật” mà còn không cần dùng đến điện.

Chiếc tủ lạnh này có tên gọi là Mitticool, được phát minh từ năm 2006, bởi Kỹ sư – Nghệ nhân Gốm Ấn Độ Mansukhbhai Prajapati (hiện đã 57 tuổi). Và, điều khiến nó trở nên đặc biệt chính bởi chất liệu cùng hệ thống làm mát của nó.

Kỹ sư – Nghệ nhân Gốm Ấn Độ Mansukhbhai Prajapati giới thiệu các phôi tủ lạnh đất sét

Không giống các loại tủ lạnh thông thường, Mitticool được làm hoàn toàn thủ công, như cách làm nhiều loại đồ gốm khác, với chất liệu từ đất sét lấy ở vùng Gujarat. Tủ lạnh đất sét được vận hàng bằng năng lượng mặt trời, do đó, nó vừa gọn đẹp, vừa thân thiện với môi trường, lại ít tốn kém.

Cơ chế làm mát đặc biệt của nó nằm ở thùng chứa 18l ở mặt trên của tủ lạnh. Hoạt động theo nguyên tắc bay hơi, nước ở thùng chứa này liên tục chảy qua hệ thống dẫn nằm dọc thân tủ. Khi nhiệt độ bên ngoài nóng lên, nước bay hơi làm mát lớp đất sét khiến nhiệt độ bên trong tủ giảm xuống và luôn mát hơn bên ngoài 8oC.

Chiếc tủ lạnh vận hành bằng sức nóng bên ngoài và nước

Ông Mansukhbhai cho biết: “Loại tủ lạnh này không tích tụ vi khuẩn gây hại đến sức khỏe con người, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không cần bảo dưỡng như tủ lạnh chạy bằng điện“.

Tủ lạnh bằng đất sét của ông có thể giữ thức ăn, rau củ và sữa tươi trong nhiều ngày, đảm bảo duy trì chất lượng thực phẩm trong suốt một tuần, chỉ với nguyên liệu tự nhiên là nước. Cùng với đó là giá thành tương đối rẻ, chỉ khoảng 104$, thấp hơn nhiều so với các loại tủ lạnh thông thường khác.

Điểm bất lợi duy nhất của chúng là phải mất tới 10 ngày để hoàn thành một chiếc tủ thủ công. Và vì được làm từ đất sét nên chúng khá nặng, cần tới hai người đàn ông mới có thể di chuyển được chúng một cách dễ dàng

Đây cũng là cơ duyên chính để chiếc tủ lạnh đất sét ra đời, khi ông Mansukhbhai nhận thấy rất nhiều người dân Ấn Độ không có đủ khả năng để sở hữu một chiếc tủ lạnh chạy bằng điện. Mất 4 năm để lên ý tưởng và hoàn thành, cuối cùng, ông cũng đã thành công giới thiệu ra thị trường loại tủ lạnh đất sét này.

“Mitticool” – với nghĩa đen là “hệ thống làm mát bằng đất sét”, chính là đứa con tinh thần của Kỹ sư – Nghệ nhân Gốm Mansukhbhai Prajapati, làm tiền đề cho việc sáng lập Công ty gốm sứ Mitticool – Mitti Cool Clay Creations – vào năm 2001.

Suốt hàng chục năm qua, mặc cho nhiều công ty gốm sứ thủ công khác trong vùng phải đóng cửa vì sự thay thế của máy móc hiện đại, nhưng nhờ sản phẩm này công ty của ông vẫn có thể tồn tại và tiếp tục phát triển, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động trong vùng.

Tính đến nay, doanh số bán ra của Mitticool là khoảng 230 chiếc tủ lạnh mỗi tháng, hầu hết cho người dân nghèo ở Ấn Độ, Kenya và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, giải quyết vấn đề về kinh tế cho hàng triệu hộ gia đình trên thế giới.

Mitticool không chỉ phân phối trong nước mà còn chạm đến những thị trường xa xôi như châu Phi và Dubai

Ông được ca ngợi là một trong những doanh nhân thành công nhất của nông thôn Ấn Độ với nhiều giải thưởng có uy tín trong nước và quốc tế. Thậm chí ông còn xuất hiện trong Top 7 danh sách các doanh nhân nông thôn của Forbes công bố tháng 8-2010. Công ty của ông, cũng đã giành được sự công nhận trên toàn cầu.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!