Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“Bình thường mới”

(MTD) Tháng Mười đến đánh dấu sự kết thúc chuỗi ngày “an cư” dài đăng đẵng. Năm nay, ngoại trừ những người mang nhiệm vụ đặc biệt, thì hầu như ai cũng có một mùa “an cư” theo chỉ thị chứ chẳng riêng gì quý thầy cô.

Cứ tưởng sau kiết hạ sẽ là kiết thu, kiết đông, kiết xuân,… nữa chứ, cũng may là “hành trình kiết” đó đã chính thức kết thúc, mọi thứ đã trở lại trạng thái “bình thường”. Đó là một dấu hiệu đáng mừng! Mừng không phải vì đã được tự do đi đây đi đó mà quan trọng hơn là tình hình đại dịch ở thành phố này có lẽ đã được kiểm soát phần nào, sự khắc nghiệt của Covid đã dịu đi, ý thức của mọi người về dịch bệnh đã được nâng cao hơn và với ý thức đó, họ phần nào có thể tự bảo vệ mình trước những nguy cơ lây nhiễm của virus nguy hiểm này.

Sài Gòn sáng nay đã trở lại trạng thái Bình thường mới.

Vâng. Từ rất sớm, đường phố đã vang tiếng xe cộ, âm thanh lẽ ra quen thuộc nhưng lại biến mất từ mấy tháng nay. Nhiều người dường như không quá vội vã, rà xe chậm chậm và thong thả quan sát hai bên đường để kịp nhận ra những đổi thay của con phố sau bao nhiêu tháng đại dịch hoành hành.

Nhiều cửa hàng, tiệm quán đã mở cửa đón khách. Tiệm sửa xe đối diện chùa hôm nay bỗng nhộn nhịp bất thường, người ta tranh thủ đem xe cộ ra sửa sau bao ngày chẳng màng đến chúng. Quán bán thức ăn kế bên cũng đã hoạt động trở lại, người đến mua rất đông nhưng không còn xúm xít như mọi khi nữa. Họ ngồi trên xe và đứng cách nhau một khoảng nhất định tạo thành một hàng dài dọc lề phố.

Tuy đã trở lại bình thường, nhưng những ám ảnh của đại dịch vẫn còn đè nặng trong lòng mọi người; bao nhiêu ngày vừa qua có lẽ đã đủ cho người ta nhận thức về sự nguy hiểm của con virus này; số lượng ca nhiễm và tử vong tăng nhanh đến chóng mặt, các hệ lụy khắc nghiệt của đại dịch được lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Những cảnh được tận mắt chứng kiến trong suốt những ngày chống chọi với đại dịch đã khiến người ta mang tâm trạng cảnh giác, e ngại ngay cả khi cuộc sống đã trở lại bình thường. Họ bình thường, nhưng là bình thường theo cách MỚI.

Một góc phố bình thường mới sáng 1-10 ở đường Phan Xích Long, từ chùa Kim Sơn, quận Phú Nhuận nhìn xuống

Sáng nay, Lucky và Happy đã được có cơ hội để… sủa sau hơn ba tháng đại dịch nằm lì buồn bã trong gian bếp. Mà có ai đâu, chú bảo vệ ngân hàng bên cạnh đứng trước cổng chùa xá Phật, vậy mà bị tụi nó sủa như chưa từng được sủa. Ngày thường, chú với tụi nó cũng thân lắm, nhưng chỉ sau vài tháng bị tước đi cái quyền thiêng liêng đó, chúng lại trở mặt với chú rồi. Không biết vì không nhận ra chú hay vì chú là người ngoài đầu tiên chúng thấy sau mấy tháng trời. Thiệt là nghiệt ngã quá mà! Từ nay thì tha hồ mà sủa nha mấy con cún này, bình thường rồi đó, tụi mi cũng bình thường lại đi, sủa người lạ chứ ai lại sủa cả người quen.

Không biết rồi khi nào cô bạn làm tình nguyện viên ở bệnh viện dã chiến sẽ trở về. Bình thường rồi, nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, vẫn âm ỉ đâu đó trong thành phố này. Bạn nói khi nào bệnh viện dã chiến giải tỏa thì bạn sẽ về. Mong là ngày đó sẽ sớm đến, mong là trạng thái bình thường mới này sẽ không trở lại gây áp lực cho lực lượng y tế của thành phố nữa. Mong rằng những ngày bình thường thực sự sẽ sớm đến với những vị y bác sỹ và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch.

Muốn được như thế thì chính chúng ta phải tự biết cách bảo vệ mình và người thân trước sự lây nhiễm của virus. Mặc dù tình hình có vẻ khá hơn nhưng cũng không nên chủ quan buông thả, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Sáng nay, trong dòng xe cộ tấp nập, vẫn có một chiếc xe con gắn băng-rôn, cờ và khẩu hiệu đi dọc đường phố để phát loa: “…Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, người dân không nên chủ quan, lơ là…”.

Nắng đã lên!

Ngày bình thường mới đầu tiên của Sài Gòn!

Nhuận Ngọc

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!