Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bột màu sơn được làm từ rau củ quả

(MTD) Nicole Stjernswärd là người đã phát minh ra “Kaiku“, một hệ thống biến thực vật thành bột màu sơn bằng công nghệ hóa hơi.

Stjernswärd là sinh viên tốt nghiệp tại Imperial College London và Royal College of Art. Cô đã bắt đầu dự án của mình bằng cách phỏng vấn các nghệ sĩ và gặp David Peggie, một nhà hóa học làm việc tại Phòng trưng bày Quốc gia Luân Đôn, để tìm hiểu rõ hơn về các sắc tố sơn được sử dụng bởi cả những bậc thầy nghệ thuật và các họa sĩ đương đại.

Hệ thống Kaiku, một phát minh của Nicole Stjernswärd

Có thể nói, các sắc tố ban đầu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, chẳng hạn như màu xanh lam được điều chế từ đá lapis lazuli, màu vàng từ đất sét đỏ và màu đỏ từ cánh bọ cánh cứng nghiền nát. Các loại rau củ như hành tây thường được sử dụng để nhuộm vải.

Tuy nhiên, các phương pháp này đã trở nên lỗi thời trong thời đại công nghiệp như hiện nay và bị thay thế bởi những màu sắc rẻ hơn có nguồn gốc từ hóa dầu. Đây là tác nhân làm tầm trọng thêm vấn đề về ô nhiễm môi trường và đe doạ sức khoẻ con người.

Sản phẩm bột màu có tính ứng dụng cao

Các hoá chất gốc dầu mỏ như benzen, xylen vẫn có thể được phát thải vào không khí ngay cả khi lớp sơn đã khô sau một thời gian dài, gây ô nhiễm không khí trong nhà, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và thậm chí còn có hại cho tầng ozone. Bên cạnh đó, nước thải công nghiệp có chứa màu tổng hợp sẽ thấm vào nguồn nước, gây ngộ độc thủy sinh và có tác hại lớn cho sức khỏe con người.

Từ đó, Stjernswärd đã thiết kế Kaiku như một giải pháp thay thế tự nhiên cho việc sử dụng các sắc tố nhân tạo thường chứa các thành phần hoá chất độc hại. Kaiku cung cấp một hệ thống điều chế màu sắc từ việc tận dụng chất thải thực phẩm thay vì để chúng phân huỷ sinh học trong các bãi rác.

Một phần của hệ thống tạo màu từ rau củ quả

“Bằng cách chuyển đổi sang các sắc tố tự nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng tái chế sản phẩm hơn. Vì nhiều sắc tố tổng hợp ngày nay là độc hại, hoặc được làm bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, màu sắc thường được coi là ‘chất ô nhiễm’ trong mô hình Kinh tế tuần hoàn. Tôi hy vọng sẽ thay đổi dạng thức này”, Stjernswärd cho biết.

Bơ, lựu, củ cải đường, chanh và hành tây là một số trong danh sách các loại rau củ quả có thể trở thành nguyên liệu thô cho sơn, mực và thuốc nhuộm khi được sản xuất bởi Kaiku.

Vỏ rau củ quả sẽ được đun sôi trong nước để tạo thành dung dịch thuốc nhuộm

Vỏ rau củ quả sẽ được đun sôi trong nước để tạo thành dung dịch thuốc nhuộm. Sau đó, chúng được chuyển đến một bể chứa thuộc hệ thống Kaiku. Cùng với không khí nóng, áp suất, thuốc nhuộm này được đẩy vào buồng chân không bằng thuỷ tinh thông qua một vòi phun. Lớp khí nóng trong bể chứa nhanh chóng làm bốc hơi thuốc nhuộm sau đó đưa các hạt bột màu qua buồng chân không đến bể chứa.

Chất tannin có trong vỏ bơ tạo ra một loại sắc tố màu đỏ ruby, nhưng sẽ cho ra ​​màu cam khi điều chế sơn hoặc chuyển thành màu hồng nhạt với thuốc nhuộm vải. Lựu và hành tây tạo ra lại cho ra bột màu vàng, với độ đậm nhạt có thể được điều chỉnh bằng cách thêm giấm hoặc baking soda vào hỗn hợp.

Stjernswärd bên hệ thống Kaiku do mình phát minh

Stjernswärd đang làm việc với các họa sĩ và nhà thiết kế thời trang để thử nghiệm các ứng dụng sắc tố tự nhiên này. Trong tiếng Phần Lan, quê hương của bà Stjernswärd, Kaiku có nghĩa là ‘tiếng vang’.

“Bởi vì các sắc tố đều ở dạng bột khô nên chúng có thể được sử dụng làm phụ gia trong hầu hết mọi công thức sơn. Tôi đã thành công khi thử nghiệm các sắc tố này với màu trứng, màu nước và mực. Về mặt vật liệu, tôi đã thử chúng với nhựa sinh học agar, cellulose vi sinh, giấy, vải, thạch cao và veneer. Tôi có thể thấy tính ứng dụng cao của sản phẩm với vật liệu sinh học, sơn nước truyền thống, mực máy in, mực bút bi và thậm chí cả mỹ phẩm”. Stjernswärd nói.

Bảng màu thực vật từ hệ thống Kaiku thân thiện môi trường

Màu nhuộm, sơn được tạo ra từ hệ thống Kaiku không chỉ giảm thiểu số lượng rác thải thực phẩm ở các bãi chôn lấp mà còn tạo ra bột màu sơn thân thiện môi trường và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Vật liệu bền vững là một chủ đề chính cho sinh viên tốt nghiệp thiết kế trong năm nay của Imperial College London. Một vài công trình đáng chú ý khác là hệ thống trồng và sản xuất nấm từ bã cà phê, cùng với mô hình bộ lọc biến dầu ăn thành xà phòng.

Màu sắc được tạo ra rất đa dạng

Du Mục tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!