Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Buổi ra mắt sách “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui”

(MTD) Sau nhiều tháng ngày ấp ủ, tập sách “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã chính thức được giới thiệu đến độc giả, những người yêu mến trà, trong buổi ra mắt sách sáng nay 18-12, tại Trụ sở Song Hỷ Trà (491D3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Những chén trà cùng bánh dùng kèm được chuẩn bị chỉn chu cho buổi lễ ra mắt

Hòa trong không gian ấp áp nơi khuôn viên, buổi lễ chào đón nhiều bằng hữu của tác giả, những chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa trà như TS.Nguyễn Thị Minh Thái, TS.Nguyễn Duy Thịnh, Nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, NSƯT.Hải Phượng, người sáng lập nhóm Uống trà đi anh Uyên Viễn… cùng nhiều khách mời khác đồng tham dự.

Không gian buổi ra mắt sách tuy nhỏ nhưng ấp áp thân tình

Với sự dẫn chuyện của MC.Lê Thị Thúy Hà, buổi lễ ra mắt diễn ra trong không khí thân tình. Nhiều câu chuyện xoay quanh văn hóa trà được nhắc đến trong “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” một lần nữa được khơi gợi và nhắc về, từ chính những bậc thầy mang đầy tâm huyết với trà Việt.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc và dành nhiều lời tri ân đến những nhà nghiên cứu về văn hóa trà, những người bạn, đã cùng đồng hành chia sẽ với ông trong suốt quá trình thực hiện tập sách

Như đại ý TS.Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ: “Muốn thưởng trà, bạn phải hiểu về trà, muốn hiểu về trà, bạn phải sống cùng trà, cảm thọ không gian, trải nghiệm văn hóa và thưởng trà như cách người bản địa ở đó thưởng trà. Đây cũng là những gì Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã làm và chuyển tải trong tập sách lần này. Xin dành lời trân trọng đến anh”.

TS.Nguyễn Thị Minh Thái (giữa) chia sẻ nhiều câu chuyện về trải nghiệm bản thân trong hành trình tìm hiểu văn hóa trà

Nhận định tác phẩm lần này của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn là một tư liệu đắc giá về trà, TS.Nguyễn Duy Thịnh, một trong những bậc thầy về văn hóa trà thuộc thế hệ đời đầu tại Việt Nam hiện nay cho rằng, hầu như tại nước ta chưa có một ấn phẩm nào nói về văn hóa trà một cách chi tiết, chân thực, đầy đủ và có hệ thống như “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui“.

TS.Nguyễn Duy Thịnh (giữa – thứ 5 từ trái qua) bày tỏ niềm vui và cho nhiều nhận định về tập sách

“Đọc từng mục, từng chương, xem từng tấm hình trong cuốn sách của Tuấn, tôi thật sự bày tỏ niềm vui, đôi chút ngưỡng mộ trước một niềm say mê chân chính anh Tuấn đã dành cho văn hóa trà. Đồng hành cùng Tuấn đã lâu, không biết xuất phát từ đâu, nhưng tôi hiểu được anh nghiêm túc với niềm đam mê trà như thế nào mới như chị Minh Thái nói, đến tận từng gốc trà, tìm hiểu từng văn hóa bản địa, sang tận nhiều nước trên thế giới, để xâu chuỗi toàn bộ lịch sử và viết một cách đầy tự hào về văn hóa trà Việt”, TS.Duy Thịnh chia sẻ.

Người sáng lập nhóm Uống trà đi – anh Uyên Viễn – cho rằng, tập sách là một tư liệu khảo cứu thiết thực và uy tín nhất về trà và văn hóa trà tại Việt Nam từ trước đến nay. Là tài liệu tham khảo đáng tin cậy cho những ai yêu mến và mong muốn tìm hiểu về trà Việt cũng như văn hóa trà trên khắp thế giới

Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” không chỉ là câu chuyện, đó là niềm tự hào về một nền văn hóa trà thuần Việt vô cùng đặc sắc, vô tình bị lãng quên, mà Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã dày công hệ thống, xâu chuỗi lại.

Tập sách “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” được Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn chắp bút trong nhiều năm liền

Từ nguồn gốc, xuất xứ của từng cội chè theo vùng miền, nguồn nước, cách pha trà, cho đến trà cụ, không gian thưởng trà và âm nhạc… đều được thể hiện rõ nét qua 9 phần của “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui“. Để từ đây có thể tự hào: “Việt Nam là một trong những cái nôi của cây chè trên thế giới“.

Tập sách nhận được nhiều đánh giá cao từ các nhà nghiên cứu chuyên môn

Như Nghệ nhân nói: “Những gì có trong “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” không phải là những sáng tạo tôi làm nên, đó là sự kế thừa tôi vinh dự được tiếp nhận. Xin khẳng định, văn hóa trà là một trong những văn hóa tiêu biểu của người Việt, rất thuần Việt và là truyền thống của ông cha ta đã có từ ngàn xưa”.

Ngoài phiên bản thường, “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” còn có phiên bản đặc biệt mà tác giả muốn dành tặng tri ân những người cộng sự của mình suốt thời gian thực hiện tác phẩm

Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” là tác phẩm thứ 3 của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà. Tác phẩm do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành, chính thức phát hành toàn quốc từ ngày 24-12 tới đây.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt sách:

Du Mục (ảnh: Trí Dũng)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!