Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuỗi siêu thị lớn nhất châu Phi được vận hành bằng năng lượng mặt trời?

(MTD) ShopRite Holdings, nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất Châu Phi, đã sử dụng hơn 480.000 feet vuông (~44.593 m2) tấm pin mặt trời trên 21 trung tâm phân phối và cửa hàng của mình ở Nam Phi và Namibia. Diện tích này tương đương với khoảng tám sân bóng đá.

Những tấm pin năng lượng mặt trời này tạo ra đủ năng lượng để cung cấp cho 1.100 hộ gia đình một năm. Trong khi đó, năng lượng của mỗi cửa hàng và trung tâm phân phối với yêu cầu làm lạnh suốt 24 tiếng, chỉ chiếm chưa đến 1% tổng năng lượng sử dụng của tập đoàn.

Trung tâm phân phối Basson của Shoprite, ở ngoại ô Cape Town có các tấm pin mặt trời trên mái nhà có diện tích tương đương với một sân bóng đá

Để đạt được mục tiêu 25% năng lượng tái tạo, công ty này đã tiến hành hợp tác với một đối tác từ đầu năm 2021 đến nay để xây dựng và vận hành các nhà máy năng lượng gió, năng lượng mặt trời quy mô lớn, được vận chuyển qua lưới điện quốc gia.

Sanjeev Raghubir, Giám đốc của Shoprite Group cho biết: “Hóa đơn tiền điện của toàn công ty nằm trong khoảng 2,5 tỷ Rand (~ 167 triệu USD), 1% của một con số lớn như vậy vẫn khá đáng kể”.

Chuỗi siêu thị Shoprite đã lắp đặt các tấm pin mặt trời rộng 480.000 feet vuông trên các cửa hàng và trung tâm phân phối của mình

Mặc dù Nam Phi có trung bình hơn 2.500 giờ nắng mỗi năm, thế nhưng nguồn năng lượng sử dụng từ mặt trời tạo ra lại chiếm chưa đến 1% điện năng.

Vì vậy, Shoprite với chuỗi siêu thị lớn nhất châu lục, có tới 140.000 nhân viên, hơn 2.500 cửa hàng khắp 15 quốc gia, phục vụ 35 triệu khách hàng ở Châu Phi và các đảo Ấn Độ Dương, đã hướng tới kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo, cung cấp nhiên liệu chính cho một phần tư hoạt động trong 5 năm tới.

Hơn một nửa số xe tải giao hàng của Shoprite được lắp các tấm pin mặt trời để hỗ trợ làm lạnh

Ngoài Shoprite, giữa năm 2021, nhà máy điện Sheikh Mohamed Bin Zayed được xây dựng bởi tập đoàn AMEA Power ở thị trấn Blitta, trung tâm Togo (Tây Phi), cũng đã cho trang bị 127.344 tấm pin mặt trời, có khả năng sản xuất 90.255 megawatt giờ điện sạch mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 158.000 hộ gia đình.

Bên trong siêu thị được chạy bằng năng lượng mặt trời

Trước đó, Kenya cũng đã vận hành, đi vào hoạt động nhà máy điện lớn nhất Đông Phi, với công suất 50 megawatt, giúp nâng lượng điện sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo chiếm trên 90% tổng công suất phát điện của Kenya.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!