Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Hạnh phúc là gì?

Bài dự thi – Hạnh phúc là gì? Đã bao giờ các bạn tự hỏi bản thân mình rằng điều gì khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc chưa?

Tôi cũng đã hỏi nhiều người bạn của tôi và họ có những câu trả lời khác nhau. Có người nói rằng: “Hạnh phúc là những người yêu thương luôn được khỏe mạnh”. Lại có người nói rằng: “Hạnh phúc là khi được yêu và yêu”. Và có người nói: “Hạnh phúc là khi mình thật giàu để lo cho ba mẹ”.

Riêng đối với tôi, hạnh phúc chính là “ăn một bữa cơm gia đình được nấu bởi mẹ tôi”. Điều đó với nhiều người thật bình thường và chẳng có gì đặc biệt nhưng với một đứa trẻ phải xa vòng tay của mẹ từ khi còn bé như tôi thì giây phút được thưởng thức những bữa ăn mẹ nấu mới thật đáng nhớ và trân quý biết nhường nào.

Từ nhỏ, tôi đã biết tôi xuất thân từ một gia đình nghèo khó, ba mẹ phải chật vật để lo cho tôi những khoản tiền ăn học và tôi phải chấp nhận việc học bán trú để ba mẹ tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Khoảng thời gian ít được ở bên gia đình đã làm tôi thấm thía được những bữa cơm gia đình để chia sẻ yêu thương thật xa xỉ và đáng để mơ ước.

Thấm thoát thời gian trôi qua để lại vài hoa râm trên mái tóc của mẹ cùng với đó là những nếp nhăn trên khuôn mặt, vầng trán ấy chất chứa đầy những lo âu, sự hy thầm lặng mà tôi không đếm xuể và cũng không thể đếm hết được.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã khiến cho các hoạt động, dự định,… của chúng ta phải dừng lại. Tuy nhiên, nếu nhìn từ một khía cạnh tích cực hơn, thì khoảng thời gian giãn cách xã hội này lại chính là cơ hội để tôi và mẹ tôi được gần nhau hơn. Ngày qua ngày, thời gian tôi và mẹ quây quần trong bếp cùng thử những món ăn mới nhiều hơn và tiếng cười rộn ràng dần được lấp đầy thay cho sự yên ắng thường ngày trong bếp.

Những rào cản trong công việc, học tập của tôi cũng dần được tháo dỡ qua buổi chiều tà mùa hè cùng với tia nắng chan chứa trong ấy là một thứ tràn đầy năng lượng tích cực qua những câu chuyện mẹ tôi, điều mà chưa bao giờ mẹ nói lên bằng chính cảm xúc thật của mình. Và những bữa cơm gia đình cũng đã một phần nào lấp đầy khoảng trống tâm hồn ngày nào. Trong khoảng thời gian ấy, tôi và mẹ tôi đã hiểu nhau hơn và cũng xem nhau như những mảnh ghép trong tâm hồn không thể tách rời.

mây thong dong
Mẹ tôi và rau củ mùa dịch

Chúng ta đều mong đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi để cho nhịp sống của mọi người trở về bình thường. Tôi biết khoảnh khắc gia đình những ngày qua sẽ in sâu trong lòng tôi với tình thương. Tình yêu của gia đình tôi rồi cũng như những chiếc lá cây ngân hạnh, sẽ nhuộm vàng và rụng đi theo cơn gió heo may bay đi trong mùa thu nhớ thương. Tiếng cười rộn ràng trong bếp rồi sẽ dần thay thế bằng sự lặng im thường nhật, những câu chuyện của mẹ dường như chỉ còn lại trong tâm trí của một cậu bé tuổi 18 xúc cảm. Nhưng điều đó sẽ chẳng khiến tôi bận tâm, tôi sẽ trân trọng từng khoảnh khắc, thời gian được ở bên mẹ.

Có một câu nói rất hay mà khiến tôi phải lưu tâm đến tận bây giờ, chính là câu nói của Harvey Mackay: “Thời gian miễn phí, nhưng nó vô giá. Bạn không thể sở hữu nó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó, nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó, bạn không bao giờ có thể lấy lại”.

Chúng ta phải chấp nhận thực tại và khiến nó trở nên tốt hơn, đừng vì những tháng ngày tiêu cực của dịch bệnh mang lại mà bỏ quên cả tương lai trước mắt. Tất cả chúng ta nên cần phải tạo nên cho mình những khoảng thời gian thật có giá trị và ý nghĩa nhất có thể. Ta như biết được rằng chính những điều đó không chỉ để lại cho chúng ta thêm kinh nghiệm sống có giá trị mà chúng ta làm nên những điều mang lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Và điều cuối cùng tôi muốn các bạn biết rằng chúng ta cố gắng thì không gì là không thể.

Sài Gòn ơi! Cố lên!

Vũ Trí Huy
(huyvu2486@…)

Nhằm góp sức lan tỏa những điều tích cực, kiến tạo năng lượng an vui trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong phối hợp cùng Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – đơn vị sở hữu thương hiệu nhang Bảo Trầm tổ chức cuộc thi viết “Chuyện tử tế mùa Covid-19”, với tổng giải thưởng 22 triệu đồng. Mời bạn xem thể lệ cuộc thi và cùng tham gia.

maythongdong
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!