Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Covid-19 có thể làm teo não và ảnh hưởng chất xám

(MTD) Theo nghiên cứu mới của Đại học Oxford, được công bố trên tạp chí Nature hôm 7-3 mới đây phát hiện, Covid-19 có thể làm tổn thương trong mô não người bệnh, khiến não co lại, ảnh hưởng đến các vùng liên quan trí nhớ và khứu giác, gây mất chất xám, khó kiểu soát cảm xúc.

Nghiên cứu được thực hiện trên 785 tình nguyện viên tham gia, với độ tuổi từ 51 – 81. Tất cả tình nguyện viên trong nghiên cứu này đều được quét não trước và sau khi mắc Covid-19 và họ được làm các bài kiểm tra nhận thức cơ bản trong suốt quá trình.

Nghiên cứu cho thấy Covid-19 liên quan đến những bất thường ở não bộ. Ngay cả với những ca mắc bệnh nhưng không phải nhập viện, hay ca bệnh nhẹ, người tham gia nghiên cứu vẫn cho thấy “kém hơn về chức năng thực thi” liên quan đến khả năng tổ chức và tập trung.

Thậm chí, các bệnh nhân Covid-19 trong nghiên cứu mất lượng chất xám nhiều hơn (từ 0,2% đến 2%) so với người bình thường. Trong khi đó, với quá trình lão hóa bình thường, con người chỉ mất đi một phần nhỏ chất xám mỗi năm và tỷ lệ hao tổn ở các vùng liên quan đến trí nhớ chỉ là 0,2% đến 0,3%.

Khối lượng não tổng thể của các bệnh nhân Covid-19 trong nghiên cứu cũng giảm, cho thấy nhiều mô bị tổn thương ở một số khu vực nhất định. Đáng chú nhất là ở vùng não liên quan đến khứu giác. Nhóm tác giả chưa kết luận được liệu những thay đổi này có vĩnh viễn hay không và cần phải nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Serena Spudich, Trưởng khoa nhiễm trùng thần kinh tại Trường Y Đại học Yale (Mỹ), trên tờ The New York Times nhận xét: “Đối với tôi, đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy có sự thay đổi trong não của người nhiễm Covid-19 nói chung. Tình trạng này khá phổ biến, ngay cả với bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ, không cần nhập viện, lượng chất xám cũng mất đi nhiều hơn ước tính”.

Gwenaëlle Douaud, giáo sư khoa thần kinh, Đại học Oxford, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, số lượng bệnh nhân cần nhập viện là 15 người, quá ít để đưa ra kết luận. Song, kết quả cho thấy họ bị teo não, nghiêm trọng hơn nhóm có triệu chứng nhẹ.

Nghiên cứu được tiến hành khi biến thể Alpha đang phổ biến tại Anh, do đó không bao gồm cả những người nhiễm biến thể Delta.

Trong khi đó, các nghiên cứu gần đây phát hiện một số người từng nhiễm Covid-19 mắc phải hội chứng “sương mù não”, khiến họ kém tập trung, dễ bị phân tâm, tốc độ xử lý thông tin kém và trí nhớ giảm.

Các chuyên gia thần kinh nhận định nghiên cứu có giá trị và độc đáo, nhưng các tác động của virus đến não vẫn chưa rõ ràng. Đến nay chưa có cơ sở kết luận người bệnh sẽ tổn thương lâu dài hoặc có những thay đổi về tư duy, trí nhớ hoặc các yếu tố khác, về lâu dài hay không.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!