Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Cuộc đời Nam Phương hoàng hậu lần đầu được tái hiện qua phim điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng”

Lấy bối cảnh chính ở Huế, chuyện tình hoàng đế Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương – vị vua và hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam – lần đầu tiên được chuyển thể thành phim điện ảnh mang tựa đề “Hoàng hậu cuối cùng“.

Đây là dự án do Galaxy Studio, HKFilm và MAR6 Studios của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito thực hiện. Kịch bản được lấy cảm hứng từ Tình sử Nam Phương hoàng hậu (tiểu thuyết của nhà văn Trần Thị Hảo) và Nam Phương hoàng hậu (tác phẩm nghiên cứu lịch sử của tác giả Lê Lan Khanh).

Nam Phương hoàng hậu (1913-1963). Ảnh: Pestre

Bộ phim tập trung kể về quãng thời gian hơn 10 năm sống trong Cấm thành của Nam Phương hoàng hậu với cuộc hôn nhân cùng Vua Bảo Đại, trải qua đủ các cung bậc cảm xúc, từ hạnh phúc đến buồn đau. Song, hoàng hậu Nam Phương vẫn luôn tỏa sáng với tri thức, đức hạnh, sự tài giỏi và khéo léo trước mọi sóng gió của thời cuộc. Bên cạnh đó, bộ phim còn khắc họa hình ảnh Đức Thái hậu Từ Cung, một hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, với tình yêu và sự hy sinh cho gia đình, cũng như sự quyết liệt bảo vệ, gìn giữ các giá trị văn hoá, tín ngưỡng của hoàng tộc nói riêng và dân tộc nói chung.

Như đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ: “Phim sẽ không chú trọng vào tính ‘cung đấu’ mà thông qua hình ảnh của Nam Phương hoàng hậu, hay Đức thái hậu Từ Cung, để thể hiện phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, làm nổi bật lên sự thông minh, tài giỏi, dịu dàng nhưng mạnh mẽ, hay sự bình tĩnh đương đầu với khó khăn, cùng một tình yêu lớn với quê hương đất nước”.

Poster của dự án phim “Hoàng hậu cuối cùng”. Ảnh: ĐPCC

Là một người con xứ Huế, luôn hướng về quê nhà, Đạo diễn Bảo Nhân nổi bật với dự án phim Gái già lắm chiêu (phần 2 & 3) đều lấy Huế làm bối cảnh. Anh cho biết: “Sau gần 5 năm nghiên cứu và thu thập dữ liệu, chúng tôi rất vui mừng khi được cùng hai nhà sản xuất phim lớn tại Việt Nam là Galaxy Studio và HKFilm, chính thức khởi động dự án phim điện ảnh đầu tiên về Nam Phương hoàng hậu ngay tại Huế, nơi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời vị hoàng hậu đặc biệt này”.

Trong buổi công bố dự án sáng 08/5/2024, đại diện êkíp cho biết, dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, tạo điều kiện quay phần lớn thời lượng ở quần thể di tích Huế. Điện Kiến Trung – nơi ăn ở, làm việc của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương cùng các hoàng tử, công chúa – được chọn làm bối cảnh chính. Ngoài ra, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, TP.HCM và vùng Chabrignac (Pháp) – nơi hoàng hậu Nam Phương đã sống những giây phút cuối cùng của một cuộc đời… cũng sẽ được ghi hình.

Hai đạo diễn cùng ê-kíp sản xuất khảo sát các bối cảnh ở Huế để chuẩn bị cho bộ phim.
Ảnh: Vietnamnet.vn

Phim dự kiến khởi quay năm 2025 tại Huế, êkíp đang lên kế hoạch casting và sẽ công bố lịch tuyển diễn viên trong thời gian tới. Được biết, để giúp êkíp hoàn thành tốt quá trình quay phim, UBND tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định lập ban hỗ trợ đoàn phim do bà Phan Thị Thuý Vân – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phụ trách.

Nam Phương hoàng hậu (1913-1963) tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh tại Sài Gòn, con ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bính, thuộc một gia đình điền chủ giàu có. Năm 18 tuổi, bà và vua Bảo Đại gặp nhau lần đầu tại Đà Lạt. Ông chọn bà là người sát cánh trên cương vị “Đại Nam thiên tử”, vì bà vốn dung mạo hơn người, tính hạnh thuần hậu, thuộc gia đình trâm anh, có học thức.

Đạo diễn Bảo Nhân và Namcito (áo trắng) đi khảo sát thực tế tại Huế.
Ảnh: ĐPCC

Theo sách Nam Phương hoàng hậu: Vị Quốc mẫu tân thời qua tư liệu báo chí (tác giả tác giả Tử Yếng Lương Hoài Trọng Tính), suốt khoảng thời gian tại vị, hoàng hậu ảnh hưởng lớn đến công cuộc trị vì, góp phần giúp đỡ người dân lúc bấy giờ. Bằng học thức và tài năng, Nam Phương hoàng hậu hỗ trợ hoàng đế trong công việc và đời sống. Nếu Bảo Đại lo chính trị, hoàng hậu giữ vai trò là một quốc mẫu với công tác từ thiện xã hội. Dù tại vị chỉ hơn 10 năm, sự nghiệp của bà bao trùm trên nhiều mặt. Bà trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho phong trào phụ nữ dấn thân vào xã hội, học tập, làm việc và phát triển bản thân.

Đây là lần đầu tiên cuộc đời của Nam Phương hoàng hậu được tái hiện gần như đầy đủ trên màn ảnh rộng. Nam Phương hoàng hậu cùng “thiên tình sử” với vua Bảo Đại từ lâu đã là một giai thoại truyền kỳ. Không chỉ là vị vua và hoàng hậu cuối cùng của nền quân chủ Việt Nam, mà đây còn là cuộc “đại hôn phối” với nhiều tiền lệ chưa từng có giữa một tiểu thư “lá ngọc cành vàng” Tây học và vị hoàng đế trẻ tuổi của xứ An Nam.

Êkíp ‘Hoàng hậu cuối cùng’ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ảnh: VnExpress

MTD tổng hợp

>>> Xem toàn bộ loạt bài NAM PHƯƠNG Hoàng hậu & Những câu chuyện ít biết

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!