Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Gạch làm từ vỏ trứng liệu có hiệu quả?

(MTD) Tại Thụy Sỹ, một Công ty chuyên về thiết kế có tên Nature Squared đã chính thức ra mắt bộ sưu tập gạch ốp tường, từ vỏ trứng với tên gọi “CArrelé”.

“CArrelé” được ghép từ một từ của tiếng Pháp, có nghĩa là hình vuông và ký hiệu hóa học canxi – Ca. Đây là dự án đầu tiên của Elaine Yan Ling Ng, Giám đốc Sáng tạo vật liệu thuộc Nature Squared, đồng thời là dự án nổi bật nhất được công bố vào năm 2020 của Nature Squared.

Hướng đến việc chuyển đổi các vật liệu phế thải tự nhiên từ các bãi chôn lấp và làm giảm tình trạng ô nhiễm cho ngành xây dựng, Nature Squared đã tiến hành nghiên cứu và tái chế nhiều vật liệu phế thải tự nhiên, như vỏ trứng, vỏ sò và lông vũ để tạo ra các sản phẩm kiến ​​trúc, từ năm 2000.

Nổi bật phải kể đến việc tái chế thành công vỏ bào ngư, biến chúng thành các bề mặt được sử dụng trong du thuyền, nhà ở và khách sạn… trước khi phát triển thành công loại gạch ốp tường từ vỏ trứng.

Có thể thấy, vỏ trứng rất giàu canxi, là nguyên liệu thường được sử dụng trong Y khoa về phát triển xương và làm chắc răng với độ chắc chắn cao, cùng tính năng chống lại tia cực tím (tia UV) một cách tự nhiên. Điều này cho thấy, chúng hoàn toàn có thể ứng dụng được trong thiết kế nhà.

Những viên gạch tái chế từ vỏ trứng được sản xuất tại nhà máy của Nature Squared ở Cebu. Vỏ trứng có màu trắng hữu cơ, được các thợ thủ công thu thập từ những tiệm bánh, nhà bếp, bếp ăn công nghiệp vùng địa phương Philippines…

Chúng được nghiền thành nát nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhuyễn mịn như cát đến mảnh dày khoảng 3mm. Điều này tạo ra một vẻ ngoài lốm đốm gợi nhớ đến mẫu gạch đá Terrazzo.

Sau đó, chúng được kết hợp với một chất kết dính, trước khi được bảo dưỡng ở nhiệt độ phòng. Gạch được tạo hình thành mẫu vuông, hình chữ nhật, hay tam giác với nhiều kích thước khác nhau. Cuối cùng, họ thêm thuốc nhuộm tự nhiên trước khi nung hỗn hợp và cắt chúng thành gạch.

Elaine Yan Ling Ng cho biết: “Đề cao việc bảo vệ môi trường, chúng tôi sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên cho các viên gạch vỏ trứng. Chúng dễ làm sạch và có thể được sử dụng trong không gian ẩm ướt, lý tưởng cho các bức tường sau nhà bếp và phòng tắm”.

Mỗi năm có đến khoảng hơn 8.5 triệu tấn vỏ trứng bị vứt bỏ. Việc tái chế thành công vỏ trứng của Nature Squared là phương páp hiệu quả giúp giảm sự phân hủy chất thải, một phần nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu từ các bãi chôn lấp.

Theo Lay Koon Tan, người đồng sáng lập Nature Squared, trước đây, Nature Squared đã từng sử dụng vỏ trứng làm lớp phủ các viên gạch. Tuy nhiên, việc này tốn nhiều thời gian hơn mà số lượng vỏ trứng được tái chế lại không nhiều như đúc một viên gạch.

“Quá trình làm lớp phủ gạch chỉ cần 2.000 vỏ trứng để làm một mét vuông, nhưng tốn thời gian đến 20 ngày. Trong khi việc nghiền vỏ trứng và đúc thành gạch sử dụng đến 20.000 vỏ trứng trên cùng một mét vuông, song chỉ mất hai ngày”, Lay Koon Tan nói.

Hiện tại, Nature Squared cũng đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển gạch sử dụng vật liệu composite vỏ trứng ứng dụng hữu hiệu cho lát nền.

Du Mục tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!