Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Giảm cân hiệu quả: Nhờ chế độ ăn hay thể dục?

maythongdong

(MTD) Các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học trên thế giới đều đưa ra lời khuyên rằng: Chế độ ăn và thể dục chính là chìa khóa cho thể trọng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người đặt vấn đề giữa chế độ ăn và thể dục thì đâu là yếu tố thúc đẩy giảm cân hiệu quả hơn.

Gần đây, các nhà khoa học đã nhấn mạnh vai trò của thực phẩm nếu bạn muốn giảm cân và đây cũng là điều mà các bác sĩ muốn thông tin cho những ai muốn giảm cân.

Chế độ ăn quan trọng hơn trong việc giảm cân

Mỡ và calori có thể được đốt cháy trong phòng tập. Tuy nhiên, nhiều người thay đổi chế độ ăn thì giảm được trọng lượng cơ thể nhiều hơn so với những người chỉ tăng mức hoạt động thể chất – báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Systematic Reviews.

Một nghiên cứu khác phát hành trên tạp chí PeerL cũng phát hiện rằng, trong thời gian 3 năm, người có từ 30 phút vận động thể chất trở lên mỗi ngày lại có tỉ lệ tăng cân cao hơn so với người có mức thể dục thấp hơn.

Về cơ bản, việc chúng ta tránh (giảm hấp thu) calori vào cơ thể sẽ dễ dàng hơn việc đốt cháy chúng trong cơ thể – khẳng định của chuyên gia về chế độ ăn Marjorie Nolan Cohn, Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ.

Không ăn một chiếc bánh ngọt chứa 100 calori là một chuyện đơn giản nhưng sẽ mất nhiều giờ đồng hồ tại phòng tập để giải phóng 1.200 calori từ khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt. Bạn không thể tập thể dục trong hai ngày cuối tuần để có thể tiêu hao năng lượng mong muốn từ việc ăn uống mỗi ngày.

“Duy trì chế độ luyện tập 30 phút mỗi ngày không khó để tiến hành nhưng trước hết hãy thay đổi chế độ ăn của mình. Hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ trong việc ăn uống, bạn sẽ giảm cân” – chuyên gia nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng, nếu không quan tâm đến kích cỡ của các khẩu phần ăn thì bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn sau khi bắt đầu một lộ trình luyện tập. Khẩu vị và cảm giác thèm ăn không chỉ tăng lên một cách tự nhiên sau khi mức năng lượng trong cơ thể bị đốt cháy mà chúng ta còn có xu hướng lựa chọn các thức ăn giàu béo, đường để thỏa mãn vị giác và sự thèm ăn của mình.

Nửa giờ đồng hồ trên máy chạy bộ chỉ giúp bạn giải phóng khoảng 300 calori nhưng một lát bánh ngọt có thể phá hủy tất cả nỗ lực luyện tập của bạn sau khi chạy xong.

Kết hợp chế độ ăn và thể dục giúp giảm cân hiệu quả nhất

Vì lý do này, bạn đừng bỏ việc rèn luyện cơ thể ở phòng tập.

Nhiều nghiên cứu đều đưa ra cùng một kết luận rằng, kết hợp đồng thời việc điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập mang lại hiệu quả giảm cân cao nhất so với chỉ thay đổi chế độ ăn hay luyện tập thể chất thuần túy.

Nếu kết hợp hai yếu tố này và duy trì được trong thời gian dài sẽ mang lại kết quả giảm cân lâu dài. Một nghiên cứu khác cho thấy gần 40% người giảm cân thành công sau 4 năm vẫn duy trì tập thể dục 150 phút mỗi tuần.

Thể dục không chỉ đốt cháy năng lượng và phát triển cơ mà còn thúc đẩy cơ thể sản xuất endorphin giúp cải thiện trạng thái tinh thần: đem lại cảm xúc tích cực, động lực cho công việc giúp chúng ta dễ dàng thành công hơn.

Do vậy, dù thay đổi chế độ ăn giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn nhưng hãy kết hợp thể dục và điều chỉnh chế độ ăn để giảm cân thành công và hiệu quả lâu dài hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!