Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hội An: Chùa Cầu được tu bổ

(MTD) Thông tin mới đây, chùa Cầu (Hội An) đã chính thức được phê duyệt tu bổ từ nay đến năm 2023, do UBND thành phố Hội An làm chủ đầu tư.

Chùa Cầu được xây dựng cách đây hơn 400 năm, không chỉ là một trong những di tích nổi bật của phố cổ Hội An, nơi này còn được xem là biểu tượng mang ý nghĩa giao lưu, hợp tác văn hóa Việt – Nhật suốt hàng trăm năm. Chùa Cầu cũng được công nhận “Di tích lịch sử văn hóa quốc gia” năm 1990.

Chùa Cầu được chống đỡ tạm bằng các thanh gỗ

Cho đến nay, trải qua khoảng thời gian dài với nhiều tác động từ môi trường, thời tiết khắc nghiệt, chùa Cầu đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Một trong những phần bị xuống cấp nặng nhất là hệ thống chịu lực chính, bao gồm phần móng, mố, trụ. Đây cũng là những hạn mục bên cạnh nền, mái v.v… được phê duyệt tiến hành trùng tu trong đề án tu bổ di tích chùa Cầu lần này.

Trước đây, để tạm thời bảo vệ di tích, chính quyền địa phương phối hợp cùng chuyên gia, đã triển khai chống đỡ và gia cố tạm thời các vị trí xuống cấp, đồng thời ra quy định hạn chế số lượng khách tham quan đến chùa Cầu (không quá 20 người / 1 lượt tham quan).

Chùa Cầu lung linh về đêm

Được biết, đề án tu bổ di tích chùa Cầu đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng tỉnh Quảng Nam thống nhất thông qua sau khi tham vấn ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như Đại sứ quán Nhật Bản. Đề án được tiến hành thực hiện từ đây đến năm 2023.

Đánh giá hiện trạng công trình, mới đây tỉnh Quảng Nam đã khẩn cấp bố trí kinh phí lên đến hơn 20 tỷ đồng cho phương án tu bổ, trong đó ưu tiên nhất là công tác hạ giải, gia cố các cấu kiện có nguy cơ bị phá hủy, đổ sập.

Trí Dũng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!