Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hòn đảo duy nhất tại Việt Nam không có rác thải nhựa

(MTD) Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An (Quảng Nam) là địa phương duy nhất và đầu tiên trên cả nước trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.

Khởi nguồn từ phong trào hưởng ứng Ngày “Nói không với túi nylon” từ năm 2009 đến nay, sau 10 năm thực hiện, Cù Lao Chàm chính thức là địa phương duy nhất thực hiện thành công chiến dịch này và cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước cam kết nói không với ống hút nhựa.

Bãi cát tại hòn đảo Cù Lao Chàm không hề có rác thải nhựa

Người dân trên đảo từ 10 năm qua đã có những hành động rất cụ thể, thiết thực như ngừng xả rác, không tạo ra các sản phẩm là rác mà không có khả năng tái chế, khó phân hủy.

Cụ thể, người dân đồng lòng cùng chính quyền thực hiện phân loại rác tại nguồn, xách giỏ đi chợ, làm phân hữu cơ tại hộ gia đình…

Người dân sử dụng túi lưới, túi bố, rổ… đựng hàng hóa khi đi chợ trên đảo

Không chỉ người dân, thậm chí các tiểu thương cũng sử dụng những vật liệu sinh thái, thân thiện môi trường như túi giấy, túi lưới, rổ rá để đi chợ; dùng các loại lá như lá chuối, lá môn, lá bàng, các loại lá có trên đảo để gói hàng hóa thay túi nylon.

Giấy báo, lá hay túi vải cũng được sử dụng phổ biến thay cho túi nylon

Nhiều biện pháp chế tài cũng được chính quyền địa phương thông qua như: phạt các doanh nghiệp vi phạm 1-2 triệu đồng, tiểu thương thì dao động ở mức 3-5 trăm nghìn đồng, nhằm hạn chế triệt để việc sử dụng và xả nylon, đồ nhựa ra biển.

Quy định được du khách đón nhận và nghiêm túc thực hiện

Du khách đến thăm quan hòn đảo cũng được tuyên truyền về phong trào và thực hiện một cách nghiêm túc. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp và tổ chức xã hội ở các địa phương khác cũng nhiệt tình tài trợ các loại túi sinh thái thay thế túi nylon.

Hành động này đã góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển du lịch của hòn đảo, đồng thời đưa Cù Lao Chàm vinh dự trở thành một trong 9 địa danh ở Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù Lao Chàm hiện là đảo ngọc của Hội An, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan

Cù Lao Chàm vốn được xem là một hòn ngọc thô nhưng những năm gần đây đang trở thành đảo ngọc, một trong những điểm đến được chú ý nhất tại Hội An. Không ồn ào náo nhiệt, Cù Lao Chàm mang đến cảm nhận về xứ sở nguyên sơ yên bình, với khí trời ôn hòa, màu xanh trong vắt của biển hòa cùng sắc xanh của núi rừng ngút ngàn.

Việt Nam được ghi nhận là một trong trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ ra biển nhiều nhất thế giới. Theo báo cáo của ngành công nghiệp thực phẩm châu Á (FIA, 2019), đã có khoảng 545.000 tấn chất thải nhựa bị rò rỉ ra đại dương ở Việt Nam vào năm 2017.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!