Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Huế sắp có Phố đêm “nói không với đồ uống có cồn”

(MTD) Cố đô Huế đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục liên quan, chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm đầu tiên trên cả nước không phục vụ đồ uống có cồn.

Nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần phát triển và từng bước phục hồi dịch vụ du lịch sau dịch Covid-19, UBND thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) đã xây dựng đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế”, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho “thành phố mộng mơ”.

Tuyến phố đi bộ này được đặt ở khu vực phía ngoài Hoàng Thành, gồm 4 trục đường xung quanh Đại Nội Huế: đường Hai Mươi Ba Tháng Tám, Đặng Thái Thân, Lê Huân và Đoàn Thị Điểm.

Phối cảnh mô hình gian hàng ở Phố đêm Hoàng Thành Huế

Đề án được thống nhất thông qua, với mục tiêu tái hiện không gian về một “Huế xưa” để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… dự kiến sẽ là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Theo ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), giai đoạn đầu, thành phố sẽ triển khai thí điểm khu phố đêm từ cửa Thể Nhơn đến đường Hai Mươi Ba Tháng Tám và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Kiêu.

Tuyến phố đêm sẽ hoạt động vào mỗi tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. Thời gian đóng chốt và triển khai các phương án tổ chức bắt đầu từ 19h00, thời gian hoạt động biểu diễn Phố đêm từ 20h00.

Phối cảnh không gian khu vực các quầy hàng truyền thống

Qua đó, từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm – Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài – Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành – Eo Bầu.

Theo kế hoạch, phố đi bộ sẽ có 28 quầy hàng và 4 khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, trải nghiệm tại công viên đường Lê Huân. Các quầy hàng sẽ trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống Huế như đèn lồng, dệt, hoa giấy Thanh Tiên, nghệ thuật trúc chỉ, các sản phẩm từ sen, tranh làng Sình, pháp lam. Các quầy hàng ẩm thực như chè Huế, trà và bánh truyền thống.

Sơ đồ không gian Phố đêm với 4 tuyến đường bao quanh Hoàng Thành Huế

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế dự kiến tổ chức lễ đổi gác từ cổng Ngọ Môn đến cửa Chương Đức, múa mặt nạ tuồng ở cửa Chương Đức, biểu diễn ca Huế, trình diễn áo dài ngũ thân ở Tây Khuyết Đài. Các trò chơi cung đình như đầu hồ, thư pháp, bài vụ, xăm hường sẽ được diễn ra tại công viên Lê Huân.

Theo Bí thư Thành ủy Huế, ông Phan Thiên Định, khác với phố Tây khu vực bờ Nam sông Hương, phố đêm Hoàng Thành Huế được thiết kế với nhiều hoạt động văn hoá đậm chất cung đình lẫn dân gian gắn với các không gian trưng bày, buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm văn hoá và ẩm thực.

Phối cảnh không gian trình diễn áo dài ngũ thân

Mở Phố đêm Hoàng Thành Huế là bước khởi đầu cho đề án “Phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời là là cơ sở cho việc đề xuất thí điểm triển khai đề án “Kinh tế đêm của tỉnh Thừa Thiên – Huế” về sau.

Xây dựng khu vực phố đêm nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa lễ hội Triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, hoạt động lễ hội đường phố, mua sắm và khám phá đặc sản Huế. Mặt khác, tạo nguồn lợi kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn.

Không gian thực tế Hoàng Thành Huế về đêm

Đặc biệt, tuyến Phố đêm Hoàng Thành Huế sẽ là tuyến phố đi bộ về đêm đầu tiên trên cả nước không bán đồ uống có cồn như bia, rượu cho người đến vui chơi, tham quan. Dự kiến lễ khai trương sẽ diễn ra vào ngày 1-1-2022, thời gian hoạt động từ 19 giờ đến 23 giờ, ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!