Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong triển lãm và ra mắt sách ảnh “Sài Gòn Covid-19”

(MTD) Theo tác giả cuốn sách chia sẻ, đây là lần triển lãm cá nhân thứ 11 và cũng là lần triển lãm đặc biệt nhất với nhiều cung bậc cảm xúc lẫn hòa.

Khách mời tham dự

Vào ngày 15-4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã diễn ra buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” do Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong làm chủ biên.

Giao lưu văn nghệ tại buổi triễn lãm và ra mắt sách “Sài Gòn Covid-19”

Vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, khi TP.HCM bước vào thời khắc căng thẳng nhất của đợt bùng phát đại dịch Covid-19, bên cạnh những cán bộ, y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch, nhiều nhà báo, các đơn vị truyền thông v.v… đã không quản ngại nguy hiểm, thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, vận động chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong phát biểu tại buổi triễn lãm

Trong đó phải kể đến những đóng góp thiết thực của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Đặt lại những khó khăn phía sau, họ dấn thân vào những nơi hiểm nguy của dịch bệnh, để ghi lại những hình ảnh xót xa, đầy xúc cảm của TP.HCM thời kỳ “tiếng khóc nhiều hơn tiếng cười”.

Những đóa cúc trắng trên tay khách mời là sự sẻ chia mất mát to lớn vì đại dịch bùng phát

Điều gây ấn tượng nhất trong buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh lần này là, không chỉ ghi nhận lại những khoảnh khắc “gồng mình” của thành phố, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong còn đặc biệt tổ chức lễ tưởng niệm, như một lần nữa gửi lời tiễn biệt đồng bào đã mất do Covid-19 và dành sự động viên sâu sắc đến thân nhân cùng toàn thể người dân TP.HCM.

Những phút giây lắng đọng trước hành trình đau thương của TP.HCM trong cơn đại dịch Covid-19

Trước những bức ảnh của mình tại triển lãm, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong đã khắc ghi lại hành trình đau thương của TP.HCM với sự xúc động: “Bất cứ sự mất mát nào trong đại dịch cũng đều đáng trân quý và cần được ủi an. Tôi mong rằng những hình ảnh này sẽ trở thành nguồn động viên cho những người ở lại, thành sức mạnh cho thành phố tiếp tục vượt qua bất kể bão dông nào, hướng về tương lai tươi sáng. Vì, tình người luôn lan tỏa khắp huyết mạch của thành phố này”.

Nhiều khách mời đã dành những đóa hoa tưởng niệm đến những hy sinh mất mát trong đại dịch

Buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” có sự tham dự của đông đảo khách mời là bạn bè, đồng nghiệp của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong. Ngoài ra, còn có sự tham dự của một số nhân vật trong sách, hay người nhà của những người đã ra đi vĩnh viễn vì Covid-19.

Một lớp học mỹ thuật đang phân tích về bức ảnh

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) từ nay đến hết ngày 19-4-2022.

Một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong tại triển lãm
Khách mời được nhận những đóa cúc trắng và được yêu cầu mặc tông trắng đen khi tham dự triển lãm
Tại buổi khai mạc triển lãm, khách mời tham dự cũng tưởng niệm thời khắc khó khăn và những người đã ngã xuống vì đại dịch Covid-19
Tập sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” (NXB Tổng Hợp TP.HCM) bao gồm 155 tác phẩm ảnh được chọn lọc từ hơn 6.000 bức ảnh được chụp trong khoảng 5 tháng (từ tháng 6 đến tháng 11-2021), ghi lại hành trình đi qua thương đau trong đợt bùng phát dịch Covid-19 của TP.HCM

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Đến nay, anh đã có tổng cộng 17 triển lãm, trong đó có 11 triển lãm cá nhân và ra mắt 11 tác phẩm sách ảnh.

Một số triển lãm ảnh trong nước và quốc tế đáng chú ý như: Gánh (2-2011); Vượt qua bóng tối (4-2014); Ánh sáng cuộc sống (8-2015); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7-2016); Mưu sinh (6-2017); Chân dung (6-2018); Nhịp sống Sài Gòn (9-2019); Sài Gòn covid-19 (tháng 10-2020); Hướng về miền Trung (tháng 11-2020)…

Những tập sách ảnh đã xuất bản: Gánh (5-2011); Những nẻo đường tuổi thơ (5-2012); Vượt qua bóng tối (4-2014); Ánh sáng cuộc sống (8-2015); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7-2016); Chân dung (6-2018); Mưu sinh (5-2017); Nhịp sống Sài Gòn (8-2019); Sài Gòn covid-19 (10-2020).

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thế Phong – người từng nhận trên 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong – ngoài nước.

Trí Dũng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!