Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhà văn Nguyễn Đinh Khoa sắp ra mắt truyện dài

Cuốn truyện dài Dị bản do Nxb Trẻ ấn hành sẽ ra mắt trong năm nay, 2023 – nhà văn Nguyễn Đinh Khoa tiết lộ với Mây Thong Dong. Như vậy, năm nay Nguyễn Đinh Khoa “sinh đôi” khi cho ra mắt cả truyện dài và tản văn Con kiến xây, Nxb Kim Đồng.

Theo đó, cuốn truyện dài được mở đầu với lời mào gợi sự tò mò cho độc giả:

Đây là câu chuyện của một người đã từng chết. Là tôi.

“Chết” về mặt vật lý, tức là tôi đã ngừng thở. Và cũng về mặt vật lý thì tôi đã được cứu sống. Não của tôi được cấy ghép vào một cơ thể được nhân bản từ chính mình.

Tôi đã được trao tặng một cơ hội để sống cuộc đời thứ hai. Nhưng tôi không chắc việc sống thêm một lần nữa có ý nghĩa gì không.

Tôi vẫn là tôi trước khi chết, không có gì khác biệt lắm. Chỉ có điều tôi không phải là một con người tự do như tôi đã từng. Giờ đây tôi được xem như một sản phẩm, một kết quả thí nghiệm nhằm phục vục cho một mục đích lớn lao hơn.

Tôi không biết mình có phải chết thêm một lần nào nữa không? Hay thế giới rồi sẽ trở nên tốt đẹp hơn chăng? Nhưng trước khi chết đi một lần nữa, tôi viết lại những ký ức mình còn giữ được. Tôi ngờ rằng mình sẽ quên hết chúng vào một lúc nào đó thôi.

Và nếu bạn có gặp tôi đâu đó, xin hãy kể lại giùm tôi, một ít cũng được.

Trước khi có ai đó gọi tên tôi…

Một góc bìa “Dị bản” – truyện dài sắp ra mắt của Nguyễn Đinh Khoa

Nhà báo Lưu Đình Long, người được tác giả “giao” cho viết đôi dòng về Dị bản đã chia sẻ:

Đọc Nguyễn Đinh Khoa bạn cần phải đọc chậm, chú tâm, để hiểu những con chữ anh viết. Văn của Khoa không phải tả chỉ để tả mà là để cắm vào đó một thông điệp sâu sắc. Chẳng hạn như cuộc sống vô thường, mọi biểu hiện đều theo quy luật Nhân-Quả nên những gì đã đến, bạn đang thấy là lẽ-đương-nhiên. Không chỉ chấp nhận thực tại mà còn là để “Nếu còn sống với nhau được ngày nào thì hãy sống thật hạnh phúc nhé”, như một câu thoại trong Dị bản, của Du. Và quan trọng hơn, tất cả đều là một bài học đáng giá!

“Với Dị bản, Nguyễn Đinh Khoa đã hóa thân thành Giang hay Giang chính là “dị bản” của chính nhà văn, để kể cho bạn nghe câu chuyện về nghề xây dựng với đầy ắp thử thách. Không chỉ là kỹ năng, nghề nghiệp, sự sáng tạo mà ở trên công trường, nơi bản vẽ được thực thi còn là những nhịp đập của trái tim. “Nhất thiết duy tâm tạo”, mọi thứ từ tâm sinh. Chúng ta đã kiến tạo thế giới (tâm hồn) mình và cả thế giới (bên ngoài) bằng mỗi ý niệm đã, đang khởi”, nhà báo Lưu Đình Long viết.

Nguyễn Đinh Khoa là cây bút trẻ và là một kiến trúc sư. Độc giả biết đến anh qua truyện dài Độc hành, đã đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 6, năm 2018. Năm 2021, anh ra mắt tản văn Trở về một đứa trẻ. Tản văn mới nhất của Nguyễn Đinh Khoa, Con kiến xây của anh vừa được NXB Kim Đồng ấn hành vào những ngày đầu năm 2023.

Linh Nhi

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!