Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhật Bản phát triển khẩu trang phát hiện virus Corona

(MTD) Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản, đã phát triển một loại khẩu trang có thể phát sáng dưới ánh cực tím nếu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Theo Hãng tin Kyodo News, phản ứng này được tạo ra bằng cách sử dụng kháng thể chiết xuất từ trứng đà điểu. Loài chim này có khả năng sản sinh ra nhiều loại kháng thể hoặc protein khác nhau, để vô hiệu hóa các thực thể lạ xâm nhập cơ thể.

Kháng thể truyền sang chim non thông qua lòng đỏ trứng. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, kháng thể hình thành nhanh hơn ở đà điểu, chỉ trong vòng 6 tuần so với 12 tuần ở gà.

Hồi tháng 2-2020, nhóm nghiên cứu do Chủ tịch Đại học Kyoto, ông Yasuhiro Tsukamoto làm trưởng dự án, đã tiêm vào đà điểu cái một dạng virus SARS-CoV-2 bất hoạt và không gây nguy hiểm. Sau đó, chiết xuất thành công một lượng lớn kháng thể từ trứng của những con đà điểu này.

Một màng lọc đặc biệt cũng được các nhà khoa học tạo ra và lồng vào giữa các lớp khẩu trang. Khi muốn kiểm tra, người ta sẽ tách màng lọc và phun một lớp nhuộm huỳnh quang cùng kháng thể có chứa trứng đà điểu lên màng lọc này. Màng lọc sẽ phát sáng dưới tia cực tím khi có sự xuất hiện của virus.

Lớp lọc khẩu trang phát sáng khi có nCoV (ảnh: SWNS)

Có 32 người mắc Covid-19 đã tham gia thử nghiệm này trong 10 ngày. Các tình nguyện viên đeo khẩu trang trong 8 giờ trước khi màng lọc được lấy ra và phun lớp huỳnh quang. Các nhà khoa học nhận thấy, khẩu trang đeo bởi người nhiễm virus phát sáng quanh vùng mũi và miệng. Ánh sáng này mờ dần theo thời gian khi tải lượng virus của bệnh nhân giảm xuống.

Nhóm nghiên cứu cho biết đèn LED của điện thoại thông minh cũng có thể dùng để phát hiện virus, cho phép ứng dụng rộng rãi hơn loại khẩu trang này. Các nhà khoa học hy vọng có thể phát triển loại khẩu trang mới để sản phẩm phát sáng tự động mà không cần đèn chiếu đặc biệt.

Ông Tsukamoto cho biết, khẩu trang phát sáng cũng có thể phát hiện người mang virus không bộc lộ triệu chứng, xét nghiệm nhanh, trực tiếp và tiết kiệm hơn nhiều so với xét nghiệm PCR. Các nhà nghiên cứu đặt thêm nhiều kỳ vọng phát triển khẩu trang này thành bộ kit test phổ biến trong tương lai.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!