Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

[Sách và Cuộc sống] Đừng để mình gục ngã vì thiếu “Sức bật tinh thần”

(MTD) Khoảng dừng giữa các nốt cảm xúc là mấu chốt để thay đổi nghịch cảnh, tạo nên “Sức bật tinh thần” không tưởng. Bạn có biết chăng?

Tất cả chúng ta đều sợ thất bại. Trong một thời đại mà những bài học thành công được tung hô một cách thái quá, chúng ta ít nhiều đều bị tâm lý không sẵn sàng đối diện với những sai lầm và thất bại. Thậm chí người ta còn lên án nỗi buồn, lòng trắc ẩn… và cho rằng đó là những cảm xúc yếu đuối, cản trở con người đi đến thành công.

Tuy nhiên, những tín đồ của “chủ nghĩa tích cực” sẽ luôn thất bại ở những bước ngoặt quan trọng. Sự tích cực trên bề mặt có thể nhanh chóng biến chúng ta trở thành kẻ yếu đuối khi đối đầu với những cơn bão tố thật sự. Một tinh thần không được mài giũa qua gian nan sẽ không bao giờ hình thành nên được thứ năng lực quan trọng nhất của con người – “sức bật tinh thần“. Chính năng lực đó đã giúp con người hoàn thiện bản thân không ngừng và liên tục khai phá được tiềm năng vô hạn của bản thân.

Cuốn “Sức bật tinh thần” do dịch giả Phùng Minh Ngọc dịch và NXB Dân Trí phối hợp Công ty phát hành sách First News – Trí Việt phát hành

Trong quyển “Sức bật tinh thần” (tựa gốc: Bounce Back), tác giả Susan Kahn đã định nghĩa “sức bật tinh thần” chính là khả năng thích ứng và thay đổi, là tận dụng nghịch cảnh để mài giũa bản thân trở nên giỏi giang hơn, mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn. Chính tâm lý sợ thất bại và không lên kế hoạch cho thất bại, khiến chính chúng ta thất bại trong kế hoạch chinh phục thành công.

Susan miêu tả, thử thách, khó khăn hay thất bại như một “món quà mở chậm” và chúng ta cần phải có thời gian cùng sự tập luyện để có cách nhìn đúng đắn về chúng, cũng như cách “mở món quà ấy” trọn vẹn.

Có thể khẳng định, sức bật tinh thần không phải là một đặc tính thiên bẩm, đó là một khả năng mà tất cả chúng ta đều có thể sở hữu được nhờ vào quá trình tập luyện.

Hầu hết chúng ta đều chọn phản ứng vội vàng trước những biến cố ngoài ý muốn và để tinh thần trượt dốc, gãy đổ theo chuỗi sự kiện tiêu cực. Như vậy điều cần làm là, khi đối diện với những nguy biến và cảm xúc khó chịu, hay giận dữ, chúng ta khoan vội phản ứng. Khoảng dừng này có sức mạnh rất lớn. Nó cho chúng ta thời gian thay đổi cách phản ứng và quan điểm – vốn là mấu chốt trong việc bạn có chiến thắng được nghịch cảnh hay không.

Trong “Sức bật tinh thần“, Susan Kahn bàn về căn nguyên của nỗi sợ thất bại, bao gồm những yếu tố ẩn sâu trong tiềm thức đến mức ta không nhận thức được sự tồn tại của chúng. Những “điểm mù” đã góp phần không nhỏ vào việc định hình phản ứng của bản thân ta với sự thất bại, mất mát và xung đột. Chỉ sau khi nhận ra những yếu tố ẩn sâu trong tiềm thức và biết cách xử lý chúng, chúng ta mới có thể vượt qua nỗi sợ thất bại và biến thử thách thành cơ hội.

Những người từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng tranh đấu, từng mất mát và đã tìm được đường ra khỏi vực sâu luôn là những cá nhân kiên cường nhất, có tố chất để thành công nhất. Họ có lòng cảm kích, sự nhạy cảm và thấu hiểu đối với cuộc đời đầy chông gai. Khi đi qua những thử thách khắc nghiệt, ngoài bản lĩnh và lòng can đảm, ta còn trở nên bao dung và yêu thương cuộc sống hơn.

Điểm nổi bật của quyển sách này chính là sự dẫn dắt tài tình của Susan Kahn trong việc đưa người đọc tiếp cận một thuật ngữ chuyên ngành tâm lý học phức tạp.

Nhờ vào sự liên kết giữa kiến thức chuyên môn và những câu chuyện đời thường, Susan giúp người đọc không chỉ hiểu vấn đề đang được đề cập trong quyển sách, mà còn có thể liên hệ vấn đề đó với thực tế cuộc sống của bản thân và vận dụng những kiến thức mới có được, để tự phân tích và tìm ra giải pháp cho nhiều tình huống phức tạp trong đời. Từ đó, đưa ra các bài thực hành đánh thức nội lực và từng bước rèn luyện sức bật tinh thần để bạn luôn sẵn sàng trong mọi thử thách.

Kate Davies, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhà ở Notting Hill Genesis, đã nhận xét về “Sức bật tinh thần” như sau: “Quyển sách chứa đựng điều mà nhiều người tin rằng chính là bí quyết thành công trong công việc, đó là tâm lý vững vàng và khả năng cưỡi con sóng lớn thay vì gục ngã trong một môi trường đầy biến động”.

Nguyên Minh

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!