Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

SARS-CoV-2: Siêu biến thể Omicron đe dọa thế giới như thế nào?

(MTD) Với số lượng đột biến gấp đôi so với biến chủng Delta, Omicron (hay B.1.1.529) đang gây mối lo ngại lớn và khiến cả thế giới chạy đua trong tiến trình kiểm soát đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Sau khi các nhà khoa học phát hiện ra một biến thể Covid-19 hoàn toàn mới, với hơn hàng trăm ca nhiễm đã được ghi nhận ở Nam Phi, Bỉ, Hồng Kông, Israel và Botswana… ngày 26-11 vừa qua, trong cuộc họp khẩn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức cho nó là Omicron (hay B.1.1.529).

Biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở tỉnh Gauteng của Nam Phi. Theo Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế chính của Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết, số sinh sản hiệu quả R của biến thể này là 2, mức độ lây truyền chưa từng được ghi nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng nổ.

Với con số lây truyền lớn hơn 1, dịch bệnh sẽ phát triển theo cấp số nhân và các nhà khoa học mô tả Omicron là biến thể “tồi tệ nhất” kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch.

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể Omicron có số lượng đột biến cao bất thường, với tổng cộng 32 đột biến trong protein gai của virus. Protein gai là cấu trúc được virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào và lây nhiễm.

Chưa hết, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với đài NBC hôm 27-11 rằng, trong số các đột biến đó, có ít nhất 10 đột biến nằm trên vùng liên kết thụ thể, khu vực “liên kết với các tế bào trong họng, mũi và phổi” của con người, đồng thời, khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Hiện các nhà khoa học ở Anh vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể này, bởi nó chỉ mới xuất hiện gần đây. Tới nay vẫn chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền, hoặc khả năng né tránh vắc xin của nó. Cần mất vài tuần trước khi các nhà khoa học có thông tin đầy đủ về biến thể cũng như mức độ nghiêm trọng mà nó có thể gây ra cho thế giới.

Trước đó, trong cuộc họp thượng đỉnh toàn cầu về Coid-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các nước giàu viện trợ thêm vắc-xin COVID-19 và từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc-xin nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình sản xuất vắc-xin trên toàn cầu.

“Sự xuất hiện của loại biến thể mới càng khiến chúng ta hiểu rõ rằng, đại dịch Covid-19 sẽ không thể kết thúc cho tới khi đạt được tiêm chủng toàn cầu, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Trước mối đe dọa của biến thể mới nhất này, các nhà phát triển vắc-xin đang kỳ vọng “chỉnh sửa” vắc-xin ngừa Covid-19 hiện nay để giúp “trúng đích” biến thể Omicron hơn.

Hai hãng dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ hy vọng sẽ đưa ra dữ liệu, chậm nhất trong 2 tuần tới, để xem có thể điều chỉnh liều tiêm hay không. Trong khi đó, Moderna cho biết sẽ phát triển liều tiêm bổ sung vắc-xin ngừa Covid-19 chuyên dụng cho biến thể mới Omicron.

Ở một diễn biến khác, Seth Berkley, CEO của Liên minh Vaccine GAVI, Tổ chức đồng dẫn đầu sáng kiến COVAX cho biết, cần phải đẩy nhanh phân phối vắc-xin Covid-19 công bằng trên toàn cầu hơn nữa, trước sự xuất hiện của ngày càng nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn.

“Trong khi chúng ta vẫn cần phải biết thêm về Omicron, chúng ta biết rằng còn nhiều người dân trên thế giới vẫn chưa được tiêm phòng. Các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện, và đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục kéo dài. Chúng ta sẽ chỉ có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến thể mới nếu như có thể bảo vệ tất cả người dân trên thế giới, chứ không chỉ ở các nước giàu”, Seth Berkley phát biểu.

Trí Dũng tổng hợp

mây thong dong
Công ty Kế toán Ánh Dương – Hotline: 0933.623.057- 0909791729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!