Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Trò chơi điện tử có thể gây hại cho tim mạch

maythongdong

(MTD) Các trò chơi gam điện tử có nội dung chiến tranh có thể gây hại cho tim mạch của trẻ – theo một báo cáo mới đây nhất.

Từ lâu, bác sĩ đã khẳng định chơi các môn thể thao có cường độ mạnh có thể dẫn đến các bất ổn về nhịp tim ở những người sẵn có các vấn đề về tim mạch.

Nghiên cứu mới này gợi ý rằng chơi các trò chơi điện tử (video games), đặc biệt là các trò chơi có nội dung chiến tranh cũng là yếu tố gây rối loạn nhịp tim ở các trẻ không khỏe mạnh về tim mạch.

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu ở Úc mô tả ba trường hợp trẻ ngất xỉu khi chơi các trò chơi điện tử. Tất cả các trẻ này đều có các bất ổn ảnh hưởng đến hệ thống điện tim của mình và có thể đe dọa tính mạng. Hai trong số đó chỉ phát hiện ra bất ổn tim mạch đang có sau khi bị ngất xỉu lúc đang chơi game.

Chơi các trò chơi có cường độ mạnh, liên quan nhiều đến cảm xúc có thể dẫn đến việc phóng thích các hormone stress, gây ra các bất ổn về nhịp tim ở trẻ vốn có sẵn các bất ổn về tim – các chuyên gia cho biết.

Trường hợp đầu tiên, bé trai 10 tuổi thình lình mất nhận thức tại nhà sau khi chiến thắng một trò chơi mình đang chơi, theo báo cáo phát hành giữa tháng 9 qua trên tạp chí Y khoa New England. Sau đó, trẻ bị ngừng tim khi đang ở trường học do rung thất (ventricular fibrillation), tình trạng tim chỉ rung thay vì đập bình thường. Sau đó, trẻ này được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim do một biến đổi gene.

Trường hợp thứ hai ghi nhận với bé trai 15 tuổi trước đây đã từng phẫu thuật tim do bất ổn tim khi mới sinh ra. Em này cũng ngất xỉu ngay khi sắp chiến thắng trò chơi đang chơi và được kết luận bị nhịp nhanh thất (ventricular tachycardia) – tình trạng tim đập nhanh hơn bình thường và buồng tim dưới không đồng bộ với buồng tim trên, theo Bệnh viện Mayo.Trẻ được can thiệp ổn định nhịp tim nhưng hai tháng sau, em này lại tiếp tục bị nhịp nhanh thất, cũng khi sắp thắng một trò chơi điện tử.

Trường hợp thứ ba là bé trai 11 tuổi, ngã quỵ do tim đập quá nhanh khi đang chơi điện tử với bạn và được chẩn đoán là bị hội chứng QT dài (long-QT syndrome), gây ra nhịp tim bất thường. Nguyên nhân rối loạn này có thể do gene và sau đó hai thành viên khác trong gia đình của bé này cũng được chẩn đoán bị hội chứng QT dài.

Bác sĩ tim mạch Ronald Kanter, Bệnh viện Nhi Nicklaus (Miami) cho biết ông chưa từng nghe đến việc trò chơi điện tử có thể gây ra các vấn đề nhịp tim trước khi nghiên cứu này được báo cáo. Tuy nhiên, ông không ngạc nhiên gì vì “Bất cứ gì gây ra sự có mặt thình lình của hormone stress adrenaline đều có thể đưa người nhạy cảm tim mạch đến nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm”.

Cả triệu chứng QT dài và nhịp thất nhanh đều là các rối loạn nhịp tim gây ra do stress cảm xúc bên cạnh stress thể chất.

Các trò chơi điện tử vốn gây stress về mặt cảm xúc và có thể kích thích tinh thần, cảm xúc của người chơi và các bất ổn tim mạch đưa đến rối loạn nhịp tim cũng không phải hiếm.

Tuy nhiên, kả năng trẻ tham gia vào các trò chơi điện tử bị bất ổn này thì rất hiếm gặp dù nhiều người trẻ chơi các game này ngày nay. Các chuyên gia hiện chưa rõ liệu trẻ có bất ổn hịp tim có nên tránh chơi trò chơi điện tử hay không.

Báo cáo mới này lần đầu tiên cho thấy sự liên hệ giữa các bất ổn nhịp tim và chơi điện tử.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!