Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Từ tình yêu đến tình dục – khi chuyện khó nói là chuyện đáng nói

(MTD) “Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to” là cuốn sách tập hợp những bài viết từ những năm tháng tác giả – Bác sĩ Nguyễn Lan Hải làm về giáo dục giới tính và giáo dục tình dục với nhiều đối tượng đủ mọi lứa tuổi khi phụ trách các chuyên mục tâm lý như: “Hỏi thầm đáp khẽ”, “Chỉ đường cho hươu” báo Phụ nữ TP.HCM, mục “Tư vấn Tâm sinh lý” báo Công giáo và Dân tộc và một số diễn đàn khác.

Đối với một người bình thường nói chung đều ít nhất đôi lần trải qua những khoảnh khắc con tim loạn nhịp, nảy sinh rung động với ai đó. Khát vọng cơ bản của loài người là yêu và được yêu, từ muôn năm qua vẫn vậy. Dẫu cho ở thời đại nào, sinh sống ở đâu, giới tính gì, là người trí thức hay lao động phổ thông, là bậc quân vương hay kẻ chăn vịt, thì những giây phút thăng hoa cùng người yêu thương cũng luôn là món quà quý trong đời sống. Ấy thế nhưng những câu chuyện liên quan mật thiết đến sự… tồn vong của nhân loại như vậy thường được xếp vào hàng tế nhị, khó nói. Thậm chí là cấm kỵ.

“Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to – từ tình yêu đến tình dục là ấn phẩm hiếm hoi viết về đề tài này một cách trực diện, mạnh mẽ và văn minh. Tác giả cuốn sách – Bác sĩ Nguyễn Lan Hải có hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác giáo dục giới tính. Những trải nghiệm dày dặn, trăn trở khi tiếp xúc với nhiều trường hợp tham vấn, cái nhìn sâu sắc và đầy nhân bản của chị được thể hiện rõ nét qua trang viết.

Những “thắc mắc biết hỏi ai” được tập hợp khá đủ đầy. Thông qua hình thức hỏi đáp từ những cánh thư, người đọc dễ dàng tiếp nhận những cảnh báo về bẫy tình, những phân tích về chứng sợ yêu, tình yêu cách biệt tuổi tác, kết hôn và sinh nở sau tuổi 35… Kế đó là những tâm tình để người trẻ “sau này không phải xin lỗi bản thân”, biết giữ mình, cẩn trọng trong việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, giữ gìn sức khỏe sinh sản.

Tác giả cũng có nhiều câu chuyện lý thú gợi thêm nhiều suy ngẫm như bị lạc giữa hai bờ giới tính, liệu có bẻ được “cong” thành “thẳng” và chuyện giữ lửa cho hôn nhân như là “nghén yêu”: gần gũi trong thai kỳ, hay sức hấp dẫn của tình hưu – tình của người cao tuổi.

Người viết khéo léo, ý nhị gọt tròn phần thô của tình dục, lồng ghép vào đó làn gió hóm hỉnh tươi mới để mọi người nhìn nhận đề tài này như bản chất nguyên sơ vốn có, với cả sự trong trẻo lẫn thách thức cần tìm hiểu. Những cung bậc xúc cảm và muôn nẻo lắt léo của tình yêu cũng được lý giải một cách tỉ mỉ, khoa học với giọng văn đầy thủ thỉ, tâm tình. Cuốn sách là cẩm nang giải đáp thắc mắc cho bạn trẻ về tình yêu, tình dục đồng thời cũng là người bạn cung cấp cho các bậc cha mẹ những hiểu biết thêm về tâm lý, tình cảm, những vấn đề mà con em mình đang đối diện để kịp thời hỗ trợ, định hướng.

Với các độc giả trung và cao niên vẫn có thế tìm thấy mình đâu đó, để càng hiểu và tôn trọng, thích nghi với những thay đổi tự nhiên trong tâm sinh lý của chính mình.

“Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to” do Saigon Books và NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành. Trong ảnh, BS Nguyễn Lan Hải ký sách tặng bạn đọc

Lối ví von, ẩn dụ của bác sĩ Nguyễn Lan Hải mang đến cho người đọc cảm giác dễ chịu như đang trò chuyện thân tình với người bạn giàu thấu cảm, để không phải đỏ mặt ngại ngần vì những điều thầm kín nay được mang ra mổ xẻ thẳng thắn.

Đọc sách để có thêm một bản đồ chỉ dẫn trong đời sống tình yêu – hôn nhân, để tránh đi những sai lầm không đáng có, thêm yêu đời yêu người, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần ở nhiều mặt. Đắm mình trong từng trang sách và câu chuyện nhỏ, bạn sẽ thấy chuyện phức tạp hóa đơn giản, còn lòng nhẹ nhàng thênh thang.

Điểm cộng của cuốn sách còn nằm ở cách trình bày mỹ thuật hết sức thân thiện với toàn bộ các trang sách in màu, phong cách vẽ minh họa dí dỏm dễ thương.

Hồ Xuân Huy

* Nhà báo Hồ Xuân Huy đang công tác tại báo Người Lao Động. Chị là người “đa năng”, có khả năng làm MC, báo viết, báo hình và là tác giả của “Dưới bầu trời ngày hạ” (NXB Tổng Hợp TP.HCM)

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!