Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

16 loài hoa trồng trong nhà giúp mái ấm thêm màu sắc

(MTD) Nếu bạn là một người yêu cây và muốn bổ sung thêm sắc màu cho “cộng đồng” cây trồng trong nhà của mình, thì đây là một số gợi ý về các loại hoa trồng trong nhà có khả năng phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm nơi thiếu sáng.

Hoa trồng trong nhà đem lại tất cả những lợi ích mà các loại cây xanh, “anh em họ” của chúng có thể đem lại, với những “tiện ích đi kèm” như mùi hương dễ chịu, màu sắc sặc sỡ quanh năm, hay theo mùa, tùy thuộc vào từng loại hoa.

Nếu việc chăm sóc cây trồng là một sở thích mới thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng có một số loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm bón lại cho ra những bông hoa tuyệt vời. Cùng ngắm nhìn 16 loài hoa trồng trong nhà dưới đây nhé.

Marina Kositsyna/Getty Images

Thu hải đường (Sen Cạn)

Thuộc nhóm Semperflorens-Cultorum, một phần của họ thực vật Begoniaceae với hơn 2.000 loài, thu hải đường là một loài thực vật có hoa trong nhà, sinh trưởng tốt trong điều kiện kém ánh nắng và ít cần “bảo dưỡng”. Đây là một loại cây nhỏ gọn, dễ thương, ra hoa từ mùa xuân đến đầu đông, dù vậy bạn có thể kéo dài thời gian nở hoa khi trồng trong nhà.

Các dòng thu hải đường phát triển tốt khi được chăm bón bằng hỗn hợp đất bầu làm từ than bùn. Thu hải đường đặc biệt thích ánh sáng rực rỡ nhưng không gay gắt, nhiệt độ ấm, nên chỉ cần tưới nước một lần một tuần. Bạn sẽ tìm thấy những giống lai này với nhiều màu trắng, hồng, hồng đào và đỏ sặc sỡ.

Magnifiqueshot/Getty Images
Ưu điểm:
– Ít chăm sóc.
– Dễ trồng, ra nhiều nhánh cây.
– Tán lá có màu sắc ngay cả khi không có hoa.
Nhược điểm:
– Dễ bị thối rễ khi trồng trong chậu.
– Cần theo dõi về bệnh phấn trắng.

Tử linh lan (Tím Châu Phi)

Tên khoa học là Saintpaulia, thuộc phân chi Streptocarpus. Loài hoa này thường được dùng làm quà tặng tân gia hoặc cho các chủ nhà. Những bông hoa tử linh lan sặc sỡ sẽ “thưởng” cho người chăm sóc chu đáo của chúng bằng những chiếc lá mềm mại, tươi tốt, ra hoa quanh năm. Chúng có nhiều màu như tím, hồng, trắng, xanh lam.

Loài cây “hơi khó tính” này thích nhiều ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và bón phân định kỳ. Nên tưới một lượng nước vừa phải và tưới phía dưới gốc, vì chúng dễ bị thối rễ. Hạn chế những giọt nước đọng trên lá, vì sẽ tạo nên những đốm màu nâu, không đẹp mắt. Tử Linh Lan không độc hại đối với vật nuôi nên loài hoa này là lựa chọn tuyệt vời cho những ngôi nhà có chó và mèo.

Lusyaya/Getty Images
Ưu điểm:
– Ra hoa quanh năm.
– Phát triển trong nhiệt độ phòng.
Nhược điểm:
– Dễ bị bệnh nấm.
– Mẫn cảm với ngập úng.

Hồng môn (Hoa Hồng Flamingo)

Hồng môn hay môn hồng có vĩ hoa tròn, buồm đỏ (danh pháp: Anthurium andraeanum) là một loài hoa thuộc họ Ráy (PV), một trong những họ với khoảng 1.000 loài thực vật có hoa nhiệt đới. Hoa hồng môn sặc sỡ được yêu thích vì những bông màu đỏ tươi – thực chất chỉ là những chiếc lá hoặc đài hoa đã đổi màu.

Bông hoa thật trên loài cây này là mo hoa có cành dài được bao bọc bởi chiếc lá đỏ. Để phù hợp với nguồn gốc nhiệt đới của chúng, hồng môn rất dễ chăm sóc, chúng thích môi trường ẩm ướt, ánh sáng gián tiếp, tươi sáng và nhiệt độ từ 15oC ~ 30 oC. Nên trồng hồng môn trong chậu với đất tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể trộn thêm các loại phân chuồng hoặc xơ dừa vào đất.

Okrasyuk/Getty Images
Ưu điểm:
– Sặc sỡ với hoa màu đỏ bóng.
– Phát triển mạnh trong nhà.
– Trông sẽ thật đẹp khi đứng cùng với nhiều loại cây khác.
Nhược điểm: 
– Có thể chứa độc tố gây nguy hại đến chó, mèo, vật nuôi.

Hoa thủy vu (Calla Lily)

Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica, thủy vu được biết đến nhiều nhất với giống màu trắng nhưng cũng có các giống màu hồng và đỏ. Đây là loại cây trong nhà có vẻ đẹp trang nhã, dễ chăm sóc và có thể phát triển mạnh trong hầu hết các môi trường. Thích hợp với những nơi có ánh sáng vừa phải, tưới nước mỗi tuần một lần, cộng với việc thỉnh thoảng xoay chậu cây hoặc bình để đảm bảo tất cả các mặt đều được tiếp xúc với ánh sáng.

Tại Việt Nam, loài hoa này còn ít phổ biến, chỉ thường được thấy trong dịp cưới. Thủy Vu sẽ nở hoa liên tục từ mùa xuân đến mùa hè, với một gốc mọc dày đặc lên những bông hình hoa tulip với mo hoa nhô ra. Hãy thử trồng chúng trong nhà nhé.

Aimintang/Getty Images
Ưu điểm:
– Lâu tàn
– Là một loại cây có chức năng lọc không khí.
– Dễ chăm sóc.
Nhược điểm:
– Có độc nhẹ đối với vật nuôi.

Dứa cảnh (Bromeliad)

Có rất ít loài thực vật bị bỏ bê mà sống tốt như cây dứa cảnh. Loài cây có hoa này chỉ nở một lần trong đời. Sau khi nở hoa xong, chúng sẽ gửi theo gió những bào tử cây con để tiếp tục kế thừa sự nghiệp của các cây mẹ.

Dứa cảnh chỉ yêu cầu tưới nước một lần mỗi tuần hoặc nếu muốn giữ nước lâu hơn, hãy đổ đầy nước vào cốc lá ở giữa cây. Nhớ xả hết nước cũ của những lần tưới trước. Cây trồng dạng treo nên phun sương mỗi tuần một lần.

Daniela Duncan/Getty Images
Ưu điểm:
– Là một loại cây đa dạng chủng loài với những bông hoa thú vị.
– Rất dễ chăm sóc.
– Không độc hại với vật nuôi.
Nhược điểm:
– Dễ bị thối gốc nếu tưới quá nhiều nước.
– Chậm lớn.

Sống đời cánh kép (Kalanchoe)

Như đúng tên gọi, mang cây sống đời vào nhà và bạn sẽ có một người bạn bên cạnh suốt đời, hoặc ít nhất là trong nhiều năm. Cây cứng cáp, dễ chăm sóc và sẽ nở những bông hoa nhỏ màu đỏ, vàng, hồng, hoặc trắng. Hoa thường nở vào giữa cuối mùa đông và đầu mùa xuân, vì chúng cần những đêm đông dài để chuẩn bị nở hoa.

Sống đời là loài thân mọng nước nên chúng cần sự khô ráo. Chỉ cho chúng uống nước hai tuần một lần, hoặc lâu hơn. Chúng thích đất pha cát, nơi thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng mặt trời.

Artursfoto/Getty Images
Ưu điểm:
– Dễ chăm sóc.
– Hoa nở lâu tàn.
Nhược điểm:
– Mẫn cảm với việc ngập úng.
– Có độc với thú nuôi.

Xương rồng Giáng sinh

Tên khoa học là Schlumbergera. Cây xương rồng Giáng sinh là món quà dễ thương nhất trong các dịp lễ. Có nguồn gốc từ đất nước Brazil độ ẩm cao, dịu mát, cây xương rồng Giáng sinh có hoa phổ biến này được yêu thích vì tuổi thọ cao và dễ chăm sóc. Đặc biệt, chúng có thể dễ dàng nhân giống và mọi người đều thích những bông hoa này. Chúng có thể nở rộ hoặc nở lác đác vào dịp Giáng Sinh với các màu trắng, cam, hồng sáng.

Xương rồng Giáng Sinh sẽ ra hoa vào ban đêm kể từ khi hoa chớm nụ và đón nhận bóng tối hoàn toàn trong 12 ~ 14 tiếng đồng hồ. Điều này phù hợp với nhiều nơi, khiến chúng trở thành loài cây trồng trong nhà thích hợp nhất. Với nguồn ánh sáng ổn định, gián tiếp và mật độ tưới nước thưa thớt, cây của bạn sẽ cho ra nhiều bông hoa đẹp mắt.

Nadezhda_Nesterova/Getty Images
Ưu điểm:
– Dễ chăm sóc.
– Có thể sống đến hàng chục năm.
– Là loại cây trang trí bàn hoặc treo dàn đẹp mắt.
Nhược điểm:
– Mất một khoảng thời gian để nở hoa.
– Không chịu được điều kiện nóng, khô.

Cây trạng nguyên

Là loài thực vật có hoa gắn liền với lễ Giáng sinh. Cây trạng nguyên đã từng là nạn nhân của rất nhiều thông tin sai lệch, bao gồm cả việc chúng là loài cây sẽ chết sau kỳ nghỉ lễ hàng năm. Điều này là không đúng!

Giống như xương rồng Giáng sinh, cây trạng nguyên cần 12 ~ 14 giờ trong bóng tối hoàn toàn để tiếp tục nở hoa. Chúng cũng thích một nơi đầy nắng và tưới nước thường xuyên. Và bạn có biết một điều thú vị khác về hoa trạng nguyên không? Những bông hoa màu đỏ, trắng hoặc xanh tươi đó hoàn toàn không phải là hoa, chúng là lá.

Andrei Lavrinov/Getty Images
Ưu điểm:
– Rẻ và phổ biến rộng rãi.
– Là vật phẩm trang trí tuyệt vời cho các ngày lễ.
Nhược điểm: 
– Rất dễ thối gốc.
– Không thể chịu được nhiệt độ dưới 60 độ.
– Có độc nhẹ với chó và mèo.

Lan ý (Peace Lily)

Có tên khoa học là Spathiphyllum. Lan ý thường bị nhầm lẫn với hoa thủy vu vì chúng nở hoa tương tự nhau. Song hoa lan ý thực sự khác nhiều so với chi Zantedeschia aethiopica. Là loài cây thường xanh với những chiếc lá dài, rộng và xanh bóng, lan ý sẽ phát triển mạnh trong khí hậu ấm áp với ánh sáng gián tiếp.

Giống hoa Thủy Vu, “bông hoa” của chúng thực ra là những mo hoa màu trắng ôm lấy một bông hoa màu vàng bên trong. Với việc tưới nước thường xuyên và trong điều kiện thích hợp, chúng có thể nở hoa quanh năm và phát triển khá cao.

Helin Loik-Tomson/Getty Images
Ưu điểm:       
– Khỏe mạnh, dễ chăm sóc.
– Vì là cây thường xanh nên chúng sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần được tưới.
– Giúp lọc không khí tốt. Nhất là mùi từ các chất tẩy rửa, đồ trang điểm trong nhà.
Khuyết điểm:
– Cần điều kiện sáng thích hợp để nở hoa.
– Có gây kích ứng với người và thú nuôi.

Bụp lồng đèn (Flowering maple)

Tên khoa học là Abutilon striatum. Mặc dù có tên lá phong (maple), nhưng loài hoa xinh đẹp này lại không có liên hệ gì đến cây phong. Chúng có biệt danh đó bởi vì dáng hình chiếc lá của chúng giống với lá cây phong. Chúng còn được gọi là cối xay, cẩm quỳ Ấn Độ hoặc cây phong trong phòng khách.

Loài hoa phổ biến này có thể được trồng từ hạt và có nhiều màu sắc, hình dạng hoa nở xinh xắn. Bụp lồng đèn thích ánh nắng trực tiếp nhưng cần tránh những thời điểm nóng nhất trong ngày. Cây thích đất ẩm nhưng phải thoát nước tốt.

Valentyna Tymchenko/Getty Images
Ưu điểm:       
– Dễ trồng bằng hạt.
– Ra hoa liên tục quanh năm khi được chăm sóc đúng cách.
Khuyết điểm:
– Nhạy cảm với biến động nhiệt độ.
– Là đối tượng dễ bị tấn công bởi bọ ve và những loại côn trùng gây hại cho cây trong nhà khác.

Hoa Amaryllis

Thuộc chi Hippeastrum. Tại Việt Nam, loài hoa này còn được biết đến là hoa loa kèn đỏ hay lan huệ.

Nếu bạn yêu thích cảm giác nuôi dưỡng một cái cây từ củ đến khi nó nở hoa, thì không lựa chọn nào khác ngoài hoa Amaryllis. Loài hoa này đa dạng màu sắc gồm đỏ, trắng, hồng, cá hồi. Đặc biệt là hai màu đẹp mắt ở dạng hoa đơn hoặc hoa kép. Amaryllis là một loài hoa sặc sỡ, hình loa kèn.

Amaryllis là một loài thực vật có hoa mạnh khỏe trong nhà, cũng có thể di chuyển ra ngoài trời khi thời tiết ấm áp. Nhưng chúng cũng có đôi khi rất khó chiều, hãy tham khảo hướng dẫn chăm sóc hoa bách hợp để biết chi tiết về cách trồng cây khỏe mạnh.

Johner Images/Getty Images
Ưu điểm:
– Phát triển nhanh chóng từ dạng củ thành hoa.
– Nở hoa gần như quanh năm nếu trong điều kiện thích hợp.
Nhược điểm: 
– Là loài hoa yêu cầu được chăm sóc kỹ lưỡng.
– Hoa công nghiệp có thể bị bệnh, bao gồm bệnh lá đốm đỏ.

Xương rồng Bát Tiên (Crown of thorns)

Khi các loài thực vật trong nhà ra hoa, chúng thường phải tốn nhiều công chăm sóc hơn so với xương rồng bát tiên. Là họ hàng của cây trạng nguyên nên bát tiên cũng có thân mọng nước chịu hạn tốt, có nghĩa là chúng vẫn sống tốt trong trường hợp bạn quên tưới nước.

Loài hoa này cũng sống tốt với khí hậu khô trong nhà. Bát tiên có đa dạng màu sắc khác nhau và đôi lúc chúng cũng thích được bón chút phân bón dạng lỏng để phát triển.

Mansum008/Getty Images
Ưu điểm:       
– Dễ chăm sóc.
– Phát triển mạnh ở nhiều điều kiện trong nhà.
Nhược điểm:
– Nhựa cây trên lá là độc tố đối với con người và thú nuôi.
– Có rất nhiều gai trên thân cây.

Hoa phong lữ (Geraniums)

Người ta thường thấy loài hoa này được trồng kiểng ngoài bệ cửa sổ và các luống vườn ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng những cây phong lữ nhiều màu sắc này cũng có thể phát triển mạnh trong nhà. Không gian trong nhà giúp chúng có thể nở quanh năm và tồn tại trong những tháng mùa đông giá rét.

Chúng thường có các màu đỏ, hồng, trắng và phát triển tốt trong ánh sáng tự nhiên, tươi sáng. Hoa phong lữ trông thật tuyệt khi trồng trong giỏ treo, bình hoa để bàn (miễn là chúng có đủ ánh sáng), hoặc trong hộp đựng ở bậc cửa sổ. Lưu ý đất phải được thoát nước tốt, độ ẩm đất phải khô ráo giữa các lần tưới.

Ranmaru_/Getty Images
Ưu điểm:
– Có khả năng chống muỗi, nhện và các loài côn trùng khác một cách tự nhiên.
– Cho hoa quanh năm nếu được phát triển trong điều kiện thích hợp.
Nhược điểm: 
– Nhạy cảm với việc tưới quá nhiều nước.
– Nhạy cảm với các loài sâu bệnh phổ biến.

Cây chanh

Trong số những loại cây ăn quả trồng trong nhà phổ biến thì cây chanh là loại cây dễ chịu nhất và cho nhiều quả – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Chúng có những chiếc lá bóng bẩy, màu xanh đậm hấp dẫn, tỏa ra hương thơm khi những bông hoa trắng mỏng manh của chúng nở rộ. Chúng còn có thể đem lại một vụ thu hoạch chanh ngon, có ích cho sức khỏe hàng năm.

Tuy nhiên, chúng không phải loại cây không cần chăm sóc, chanh cần được bón phân thường xuyên và tắm nhiều ánh sáng. Đặc biệt, chúng cũng cần dành mùa hè của chúng ở ngoài trời.

Dmf87/Getty Images
Ưu điểm:
– Cây thân cứng có thể sống tốt trong nhà.
– Hoa thơm và quả ăn được.
Nhược điểm: 
– Không thích bị ngậm nước.
– Nhạy cảm với các loài sâu bệnh, nhất là đối với cây trồng bên ngoài.

Mỏ két / Thiên điểu / Chuối mỏ két

Tên khoa học là Strelitzia, loài hoa này có thể truyền cảm giác nhiệt đới vào căn nhà của bạn. Nhiều người cho rằng, đây là loài cây dành cho những người thật sự yêu cây. Điểm đặc biệt là vì cây chậm nở hoa và có thể không nở hoa đều đặn hàng năm.

Nhưng ngay cả khi không có những bông hoa sặc sỡ thì mỏ két vẫn là loài cây xinh xắn, với những chiếc lá rộng, bóng bẩy và hình dáng tổng thể đẹp mắt. Chỉ nên tưới nước cho chúng khi đất khô và đảm bảo chúng nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Oleksandr Petrov/Getty Images
Ưu điểm:
– Dễ chăm sóc, là loài cây trong nhà có vẻ đẹp hấp dẫn.
– Không yêu cầu phải thay chậu thường xuyên.
Nhược điểm:
– Không nở hoa thường xuyên và có thể sẽ không nở hẳn khi đứng trong nhà.
– Có độc với thú cưng.

Hoa lan (Orchids)

Loài hoa đẹp, phức tạp mà tinh tế này thường được dùng làm quà tặng. Đáng buồn thay, rất nhiều loại cây đắt tiền này bị bỏ lại trong đống phân trộn do chăm sóc cây kém. Nhưng một cây lan được chăm sóc tốt sẽ cho ra những đợt nở hoa kéo dài trong vài tuần từ năm này qua năm khác.

Không có gì là quá quắt đối với “người đẹp” này khi chúng chỉ cần một nơi có ánh sáng gián tiếp, bầu vỏ cây thoát nước tốt (không có đất), được cắt tỉa nhẹ nhàng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một cây lan, trước tiên hãy đọc hướng dẫn chăm sóc cây trước nhé.

Jakub Rutkiewicz/Getty Images
Ưu điểm:       
– Chăm sóc cây kĩ càng sẽ cho ra những bông hoa lâu tàn.
– Họ Lan Hồ Điệp có rất nhiều màu sắc và vân hoa đẹp.
Nhược điểm: 
– Phải mất thời gian và nghiên cứu để có được kỹ năng chăm sóc hoa lan tốt.
– Khó phục hồi một cây lan ốm yếu.

Thực vật là nguồn bổ sung tốt cho sức khỏe, không những vậy chúng còn đem lại sự hài hòa cho cảnh quan ngôi nhà của bạn. Thậm chí, thực vật có hoa còn tốt hơn, chúng thêm vào cho mái ấm của bạn những màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên.

Lạc Thiện (theo Reader’s Digest)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!