Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ăn ít vào buổi tối và quán chiếu về cái chết…

maythongdong.vn

(MTD) Hãy ăn ít thức ăn vào buổi tối và quán chiếu về cái chết và vô thường trước khi đi ngủ. Các giấc mơ của một người bình phàm là những sự hiển bày của dấu ấn thiện và ác trong tâm. Khi những năng lượng khí đi vào các kinh mạch bất tịnh của phiền não, chúng ta trải qua ác mộng.

Ác mộng là ánh sáng tự thân của những cảm xúc tiêu cực. Những giấc mơ tích cực là sự thức dậy của những ý nghĩ thiện lành. Để nhận ra trạng thái mộng, trước hết, ta cần đạt được sự ổn định về tỉnh thức vào ban ngày.

Đầu tiên, ta cần có khả năng vượt qua mọi ý nghĩ và cảm xúc vào ban ngày; sau đấy, ta sẽ có thể nhận ra chúng lúc nằm mơ. Ban đầu, ta sẽ có thể nhận ra những ý nghĩ thô lậu, chẳng hạn nỗi sợ hãi trong trạng thái mộng, sau đó là ý nghĩ trong các giấc mơ vi tế hơn. Nhờ đó, khi vô minh giảm dần, giấc ngủ của ta sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Giấc ngủ bình phàm là một trạng thái của vô minh nặng nề; nó là một phiền não. Vì thế, thay vì hỏi rằng, “Đêm qua bạn ngủ có ngon không”, ta cần hỏi rằng, “Bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian cho việc ngủ đêm qua?”. Dĩ nhiên, chúng ta cần ngủ đủ để duy trì thân thể khỏe mạnh, nhưng chắc chắn cần một giới hạn.

“Thầy đề nghị là không hơn 5 hay 6 giờ mỗi đêm, bởi các con đều phải làm việc. Hãy cố gắng đi ngủ với sự sáng suốt lớn lao và cuối cùng, nhờ thói quen đó, con sẽ không bị rơi vào trạng thái vô minh mà sẽ duy trì được sự tỉnh thức rõ ràng trong khi ngủ”.

Garchen Rinpoche

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!