Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Artbook thiết kế về chủ đề Phật giáo

(MTD) Mới đây, một nhóm các bạn sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ, khoá K24 tại trường Đại học Văn Lang đã quyết định lựa chọn chủ đề Phật giáo cho môn học Tạp chí và thiết kế tạp chí tại trường. Qua đó, dành hai tháng để hoàn thành dự án artbook Eastern World Buddhist Art – Summary of Buddhist artworks (Nền Phật giáo các nước Phương Đông – Giới thiệu sơ lược về các tác phẩm Phật giáo).

Phật giáo là một trong năm tôn giáo lớn nhất thế giới, được khởi nguồn từ Ấn Độ, cái nôi của nền văn minh nhân loại. Sau hàng ngàn năm phát triển, các tư tưởng của đức Phật đã vượt ra ngoài lãnh thổ và được truyền bá rộng rãi đến các quốc gia phương Đông. Những triết lý, hình tượng từ Phật giáo xưa nay vẫn luôn là nguồn cảm hứng của rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Ở mỗi quốc gia khác nhau, theo từng thời gian khác nhau, những tác phẩm về đạo Phật luôn có những đặc trưng nhất định.

Với 212 trang artbooks mang chủ đề Phật giáo, có thể nói các bạn sinh viên không chỉ hào hứng với chủ đề gần gũi nhưng lại ít được khai thác này, mà còn cho thấy rõ sự tâm huyết và chỉn chu trong công việc của mình. 

Theo Hoàng Độ (leader của dự án), Eastern World Buddhist Art là một cuốn artbook nhằm mục đích mang đến cho độc giả những hình ảnh và thông tin sơ lược về các tác phẩm Phật giáo phương Đông:

“Ban đầu, tụi mình đã chia nhau tìm và thu thập các ý tưởng khác nhau. Kết quả đa số các ý tưởng đều liên quan đến văn hoá. Trong đó, bọn mình tâm đắc nhất là chủ đề về Phật giáo bởi trong trường, chưa có ai từng làm qua chủ đề này. Bên cạnh đó, Phật giáo luôn có dấu ấn sâu sắc với nhóm vì đây là tôn giáo phổ biến nhất ở Việt Nam, hầu như ai cũng biết, cũng như những dấu ấn về nét đẹp nghệ thuật Phật giáo từ lâu luôn được phổ biến rộng rãi.

Mặc dù trong nhóm hầu như không ai theo đạo Phật nhưng gia đình có thờ cúng và theo đạo nên tụi mình cũng có kiến thức nền tảng về Phật giáo.

Điều tác động lớn nhất trong quá trình thực hiện đồ án là tính phức tạp của đề tài, nhóm đã lạc vào những định nghĩa, khái niệm một cách mơ hồ vì nếu nhắc về Phật giáo thì ai cũng nói về những định nghĩa, khái niệm, câu chuyện… nhưng ít ai biết rõ vẻ đẹp, ý nghĩa của các tác phẩm thuộc về Phật giáo. Điều đó đã thôi thúc chúng mình thực hiện đề tài này”.

Qua Eastern World Buddhist Art, nhóm tác giả hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn bao quát hơn về đạo Phật, nhìn thấy sự đa dạng các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo của các nước qua từng thời kỳ. Từ đó độc giả có thể cảm nhận được nét đẹp trong nghệ thuật Phật giáo và những nét riêng trong văn hóa Phật giáo giữa các quốc gia.

Với lượng thông tin khổng lồ, được biết, nhóm tác giả đã lên kế hoạch phân chia rõ ràng ở từng hạng mục quốc gia, với các tác phẩm tiêu biểu, để có thể kiểm tra thông tin một cách dễ dàng mà không nhầm với phần khác.

Việc lựa chọn hình ảnh và thông tin dựa trên 3 tiêu chí: Độ chính thống của tác phẩm, Mức độ ấn tượng và Chất liệu tác phẩm.

Cùng Mây ngắm nhìn một số trang trong Eastern World Buddhist Art – Summary of Buddhist artworks (Nền Phật giáo các nước Phương Đông – Giới thiệu sơ lược về các tác phẩm Phật giáo) nhé!

Nguyên Minh (theo iDesign)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!