Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Biển thủy tinh: Từ bãi rác đến khu du lịch sắc màu

(MTD) Vẫn là những làn nước trong xanh, thế nhưng, thay bằng bãi cát vàng mịn màng, ở California (Mỹ) lại có một bãi biển với cát thủy tinh lấp lánh sắc màu bao quanh. Được mệnh danh là Biển thủy tinh.

Đúng với tên gọi biển thủy tinh – “Glass Beach” – nằm gần Fort Bragg, thuộc bang California, nổi tiếng vì bờ biển có vô số mảnh thủy tinh nhiều màu sắc sặc sỡ như những viên pha lê tuyệt đẹp lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Khó ai tin được, trước khi trở thành bãi biển vô số sắc màu, vùng biển Fort Bragg từng là nơi để vứt rác thải của dân cư sống xung quanh (Ảnh: Reddit)

Năm 1906, chính quyền của vùng Fort Bragg đã cho hình thành một khu chứa rác thải ở gần vách đá bên bờ biển. Người ta vứt xuống đó những đồ vật bằng thủy tinh, những thiết bị gia dụng và cả các phương tiện đã hư hỏng.

Khi rác thải ngày một nhiều và chất chồng, người dân đã dùng lửa để tiêu hủy bớt những loại rác thải nhựa hay hữu cơ nhằm giảm khối lượng của bãi rác.

Bãi biển thủy tinh này thu hút rất nhiều du khách đến California tham quan mỗi năm (Ảnh: internet)

Đến năm 1967, khi bãi rác có dấu hiệu quá tải, chính quyền đã cho dừng các hoạt động xả rác và áp dụng những biện pháp khắc phục nhằm cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm thiểu rác thải tại đây. Những thứ rác thải có kích thước lớn được chuyển đi. Một số kim loại được đem bán hoặc dùng phục vụ cho các công việc nghệ thuật.

Những thứ còn lại như thủy tinh và đồ gốm, bị sóng biển tác động. Theo thời gian, với sức gió và lực vỗ của vô vàn đợt sóng, đã đánh vỡ những rác thải thủy tinh còn sót lại, tạo thành các mảnh nhỏ và bào mòn chúng, khiến chúng trở nên nhẵn bóng, trơn tru với đủ màu sắc, hình dáng khác nhau, tạo thành bãi cát sỏi thủy tinh lung linh như ngày nay.

Những viên sỏi thủy tinh nhiều màu sắc trải đầy trên khắp bãi biển, thậm chí du khách có thể bước chân trần trên thủy tinh mà không sợ bị thương (Ảnh: Scholastic News)

Được biết, mỗi năm, “Glass beach” đón khoảng 10.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và chiêm ngưỡng. Bãi biển hiện được khai thác du lịch, do vậy du khách muốn đến tham quan phải trả phí.

Ngoài ngắm nhìn cảnh sắc, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động thú vị, như thám hiểm trên các vách đá.

Thảm thực vật và động vật ở đây cũng rất phong phú, với nhiều loài động vật thủy sinh, động vật thân mềm… sinh sống. Vì bãi biển thủy tinh thường ở dưới mực nước biển nên khi thủy triều xuống là thời điểm tuyệt vời nhất để có thể quan sát chúng.

Thời điểm nắng lên cao, lúc bình minh, hay hoàng hôn trong ngày là lúc Bãi biển thủy tinh đẹp nhất, bởi lẽ khi đó ánh sáng chiếu vào những viên sỏi thủy tinh khiến cho cả bãi biển lấp lánh như có cầu vồng sau mưa (Ảnh: Art in Nature Photography)

Tuy nhiên, việc một lượng lớn du khách tới đây hằng năm cũng tác động không nhỏ đến bãi biển, khi ngày càng nhiều du khách nhặt những “viên” thủy tinh ở đây làm vật lưu niệm, dù việc làm này không được cho phép tại đây.

Những năm qua, chính quyền của Fort Bragg đã phải thực hiện nhiều chiến dịch nhằm kêu gọi và ngăn chặn việc này. Những “viên” thủy tinh là món quà được mài giũa bởi biển cả, nếu tiếp tục nhặt “viên” thủy tinh mang đi, bãi biển sẽ đối diện với nguy cơ mất dần cát thủy tinh, linh hồn và là điểm thu hút du khách thế giới đến khám phá nơi đây.

Du Mục tổng hợp

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!