Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chọn một người để yêu

(MTD) Một tình yêu như thế nào là đủ lớn, như thế nào là đủ bao dung, như thế nào là đủ để được gọi tên: “tình yêu”? Chẳng phải tất cả đều là “sự chọn lựa” của mỗi chúng ta hay sao? Như cách bạn “Chọn một người để yêu” vậy.

(…) Khi con người ta đủ lớn, tiệm cận với sự trưởng thành từ trong suy nghĩ và hành động, người ta sẽ thôi mơ về một người yêu thật đẹp, thật giỏi, thật giàu có, sang trọng hay xuất thân từ một gia đình quyền quý, bởi họ đủ va vấp để được luyện rèn rằng, tất cả những thứ ấy chỉ là cánh cổng hấp dẫn, bóng loáng, thu hút sự chú ý để họ bước vào khu vườn trong kia. Khi đã vào rồi, tự khắc cỏ cây hoa lá, màu sắc, hương thơm, bóng mát của chính khu vườn ấy mới là thứ giữ chân người lữ khách, quyết định sẽ nán lại hay quay gót dời đi là ở đây.

Chọn cho mình một khu vườn, tự trồng lên một mảnh sân đầy hoa đẹp, cũng như tự quyết định mình sẽ ăn gì, làm chi, yêu ai mà mình mê đắm, tôi nghĩ, đó là một thứ quyền lợi chính đáng của con người. Lẽ dĩ nhiên, mỗi người đều có những nguyên tắc, những khuôn khổ chọn lựa sao cho hợp hoà.

Giống như tôi lúc này, tôi sẽ chọn một người đủ thương mình để mà toàn tâm toàn ý trân quý những khoảnh khắc bên cạnh mình, thay vì chọn những góc máy thật đẹp, chọn một màu sắc thật cưng để chỉnh sửa ảnh hay suy nghĩ một caption thật chuẩn đăng Facebook hay Instagram vậy. Chẳng biết có được mấy mươi thời gian ở bên cạnh người thương mà dụng nó cho thế giới ảo, thì há chẳng phải mấy ngàn người trong danh sách bạn bè Facebook và Instagram quan trọng hơn tôi sao?

Giống như tôi lúc này, tôi sẽ chọn một người quan tâm sức khoẻ tôi như thế nào, ăn uống ra làm sao, ở bệnh viện mọi thứ vẫn ổn phải không, thay vì sà vào những bữa ăn chơi về đêm vậy. Bởi tôi làm sao có tâm trí mà ăn uống cho đành khi mà kết quả người thương tôi phẫu thuật ra sao hãy còn đang bỏ ngỏ.

Giống như tôi lúc này, tôi sẽ chọn chỉ yêu một người, thay vì cảm giác yêu một người mà như yêu cả gia đình người ta, cả bạn bè, hay tất cả mối quan hệ của người khi mà gần như chuyện tình cảm riêng tư của hai đứa ai ai cũng thấu. Cho nên, tuy chia sẻ là một nhu cầu thiết yếu của con người, nhưng phải biết dừng đúng nhịp, đúng lúc, hệt như việc tôi tin chắc rằng cởi hết áo quần sẽ chẳng thể hấp dẫn bằng nửa kín nửa hở, và tình chỉ đẹp khi còn e ấp, còn bí mật riêng tư chỉ của hai người. Chứ cưới nhau rồi mà hở cãi nhau, buồn nhau là la lên cho mọi người biết, hay ngay lập tức ôm vali về nhà mẹ đẻ, có lẽ là hành động của người dại, chẳng phải người khôn người trí, chỉ làm cả hai xa nhau thêm nữa mà thôi.

Giống như tôi lúc này, tôi sẽ chọn yêu một người đủ trân quý những lần cơ hội mà cả hai thông cảm, thứ tha nhau, đặng để hai con người, hai khối óc, hai con tim, hiểu, dần chung nhịp đập, hơn mỗi ngày. Bởi, sai một lần thì được, sai hai lần cũng được, thậm chí ba lần cũng vẫn có thể vì thương mà chấp nhận, chứ cái sai cùng một chuyện cứ lặp đi lặp lại, thì e rằng hoặc giả tôi chọn sai người, hoặc giả người kia mặc định rằng họ sai sẽ được tha thứ, nên không quý những cơ hội để sửa lại thứ chẳng tròn, chưa kịp tròn.

Mẹ hay dặn con của mẹ phải cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Trước đây, là một người theo chủ nghĩa tôn thờ tình yêu, tôi vẫn nghĩ mẹ sai rồi. Tự nhiên sau nhiều thương tổn, tôi nghiệm ra, cãi mẹ mới là điều sai nhất trên đời. Rằng Việt à, yêu, thương nhưng phải nhớ, đau quá, thì phải buông (…)

Lê Hoài Việt

– trích “Ở bên này thương nhớ

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!