Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chúng ta có hiểu sai về phong trào nữ quyền?

(MTD) Ngày nay, phong trào đòi quyền bình đẳng và tôn sùng nữ cường ngày càng rầm rộ hơn bao giờ hết. Các cô gái được tự do thể hiện cái tôi và cá tính của mình. Điều này cũng thật đáng mừng khi giá trị của phụ nữ được nhìn nhận và trân trọng hơn.

Mọi chuyện sẽ không có gì để bàn nếu những năm trở lại đây chúng ta quá dễ dàng để bắt gặp các cô gái cách ăn mặc và tính cách hùng hổ giống như đàn ông; ngược lại các chàng trai thì hành động và lời nói điệu đà thậm chí là ỏng ẹo như phụ nữ! Dường như vai trò nam – nữ đang bị đảo lộn trong thời đại này? Bạn có nhận thấy rằng chúng ta dần đi ngược lại với quy luật tự nhiên và tiến hóa?

Lịch sử về phong trào nữ quyền đã diễn ra như thế nào?

Phong trào nữ quyền ban đầu nổ ra tại Mỹ vào cuối thế kỉ XIX – nơi các công nhân nữ bị phân biệt đối xử. Phụ nữ lúc bấy giờ tham gia lao động nhưng bị trả lương nhân công rẻ mạt. Tức giận và căm phẫn, họ đứng lên đấu tranh đòi tăng lương và giảm giờ làm. Sau đó, đại hội quốc tế phụ nữ tổ chức tại Đan Mạch quyết định lấy ngày 8-3 hằng năm làm ngày “Quốc tế phụ nữ”.

Vậy ngay từ đầu, mục đích đơn thuần ở đây chỉ là tìm lại sự ghi nhận công bằng với công sức của phụ nữ.

Nữ quyền “hắc ám”

Thời nay, người ta nâng quan điểm nữ quyền lên một tầm mới và định nghĩa này được hiểu tới mức cực đoan. Phong trào nữ quyền đang bị đẩy đi quá xa so với ý nghĩa thuần túy của nó.

Phụ nữ luôn sống thiên về cảm xúc và dễ bị ảnh hưởng bởi trào lưu. Họ ngày càng bị ám ảnh bởi sự thành công và giương cao cái tôi cá nhân.

Điều gì đang xảy ra ở đây? Nữ quyền “hắc ám” đề cao và tuyên truyền khả năng lãnh đạo, tranh đấu của phụ nữ, giành giật quyền lợi từ phía đàn ông. Họ hết lòng cho sự nghiệp vì muốn chứng tỏ mình không thua kém đàn ông, họ muốn đàn ông nể phục và phải trên đàn ông vài bậc. Việc này chứng tỏ truyền thông đã thành công khi tiêm nhiễm tư tưởng nữ quyền “hắc ám” vào từng lớp, từng lớp các cô gái trưởng thành cũng như các bậc phụ huynh.

Đơn cử, những bộ phim về nữ cường như: Võ Tắc Thiên, Hoa Mộc Lan, Dương Quý Phi… hay ngay đến những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney cũng dần dần chuyển mình từ hình tượng các nàng công chúa dịu dàng thành những nữ cường không khác gì đàn ông. Nhà sản xuất là những người cực kì thấu hiểu tâm lý đám đông, nếu vẫn giữ hình tượng cũ chắc chắn doanh thu sẽ không bao giờ như mong đợi. Bởi vì xu hướng của giới trẻ bây giờ là như vậy, họ chỉ cần xuôi theo hướng này thì có thể thu được lợi nhuận khá cao. Tư tưởng này khiến phụ nữ luôn phải dành tất cả tâm trí để nỗ lực, đấu tranh cho quyền lợi của mình. Và để yên ổn sống trong cuộc sống bon chen này họ cần mạnh mẽ hơn, đàn ông hơn, cứng rắn hơn!

Nhưng thực tế là đàn ông họ chỉ làm những việc họ thấy cần và thích, họ chẳng bao giờ làm điều đó vì muốn hơn thua với phụ nữ. Nhưng ngược lại, phụ nữ hay có thiên hướng lấy điều đàn ông làm thành thước đo hành động của mình. Vậy đấy, phụ nữ ơi! Những gì chúng ta nghĩ sẽ không giống với những điều đàn ông nghĩ!

Số đông không phải lúc nào cũng đúng

Sự thật là với tốc độ phát triển và số hóa ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, truyền thông là một con dao hai lưỡi có thể giúp ích và cũng có thể đầu độc chúng ta.

Khi mà các nền văn hóa cũng như người làm truyền thông tranh đua gây sức ảnh hưởng, thì việc tiếp nhận thông tin chúng ta cần chuẩn bị một tâm thức tỉnh táo. Điều gì là phù hợp, điều gì không phù hợp? Sự chọn lọc là điều kiện cần thiết. Số đông chỉ là việc nhiều người cùng đi theo một định hướng, nó dựa trên hiệu ứng lan tỏa tâm lý. Đúng hay không cần phải có sự kiểm nghiệm bởi nghiên cứu một cách khoa học và logic.

Nữ quyền “hắc ám” làm đảo lộn vai trò nam – nữ trong gia đình và xã hội

Tạo hóa sinh ra người nam và người nữ vốn có nhiều điểm khác biệt. Điều này giúp chúng ta đảm nhận những vai trò khác nhau và bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo nhất.

“Đàn ông xây nhà – đàn bà xây tổ ấm”. Người nam với sức vóc và cơ bắp khỏe mạnh cùng với việc sống thiên về lý trí sẽ phù hợp trong việc bảo vệ, chu cấp. Người nữ với thể trạng yếu hơn, sống thiên về cảm xúc, bản năng yêu thương, chăm sóc với thiên chức làm mẹ – là nơi để duy trì nòi giống. Sự khác nhau này không đối nghịch, nó là yếu tố hỗ trợ lẫn nhau cùng nhau xây dựng nên một gia đình bền vững. Nhiều gia đình hạnh phúc sẽ làm nên một xã hội thịnh vượng – vì gia đình là tế bào của xã hội.

Khi phân tích tới đây, chúng ta sẽ thấy một gia đình hạnh phúc sẽ mang hơi hướng truyền thống. Ở đó người đàn ông lao động, làm ra của cải, tiền bạc và thực hiện chức năng bảo vệ gia đình. Phụ nữ đảm trách về mặt tinh thần, quán xuyến gia đình, sinh con và nuôi dạy chúng.

Thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ ly hôn ở một nước phát triển như Mỹ là 50% (trước năm 2019 và tỷ lệ này đang giảm khi đợt dịch Covid xảy ra – theo báo cáo thuộc Viện Nghiên cứu Gia đình (IFS)), nghĩa là cứ 2 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp tan vỡ.

Khi mà phụ nữ càng đi làm và phá vỡ mối liên kết như đã đề cập, thì tỷ lệ này sẽ ngày càng tăng lên. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân cặp vợ chồng đó mà đáng thương hơn là các con của họ. Một đứa trẻ tổn thương tâm lý và thiếu thốn tình cảm sẽ không thể đem lại hạnh phúc cho chính nó và những người xung quanh.

Ngày càng nhiều phụ nữ đi làm, họ làm được tất cả những việc đàn ông có thể thậm chí còn giỏi hơn. Họ tập trung và làm việc để đạt được mục tiêu, thăng tiến. Khi có được thành tựu, lúc này họ sẽ coi nhẹ vai trò của người đàn ông trong gia đình. Có vẻ hơi quá nhưng sự thật là họ cảm thấy không nể phục người chồng của mình – yếu tố chính để giữ người phụ nữ ở cạnh một người đàn ông. Người nữ khi bị đầu độc bởi nữ quyền “hắc ám”, tiền bạc, danh vọng sẽ rất khó, hầu như là không thể để giữ đúng thiên chức của mình. Mối liên kết trong gia đình bị phá vỡ, vợ – chồng không còn đồng điệu để tương trợ lẫn nhau. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình bị bỏ trống, sự phân chia kinh tế và việc nhà trong gia đình có sự thay đổi.

Đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc, có rất nhiều người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhưng con số đó được bao nhiêu? Phụ nữ nếu làm được như vậy mà vẫn vui vẻ để giữ không khí đầm ấm cho gia cực kì khó.

Theo học thuyết tiến hóa của Darwin, loài người được tiến hóa từ vượn người. Trải qua hàng trăm triệu năm trong quá trình tiến hóa, phụ nữ có thể chất yếu hơn vì làm các công việc không yêu cầu cao về sức khỏe (hái lượm) trong khi đàn ông thì làm những việc yêu cầu cao về thể chất (săn bắn, chiến đấu bảo vệ lãnh thổ). Người nam sẵn sàng đối mặt với thử thách, hi sinh, chiến đấu và xây dựng thế giới. Đàn ông thông minh và dũng cảm hơn chúng ta nghĩ. Và động lực để họ có thể làm được tất cả những điều vĩ đại đó là sự kính trọng, nể phục, thấu hiểu từ phụ nữ. Họ cần sự khích lệ và động viên từ người phụ nữ họ yêu để có thể phát huy hết khả năng của mình.

Về phái nữ, bạn phải hiểu rằng việc sinh con và nuôi con không hề là chuyện đơn giản. Từ việc thức trắng đêm, chăm bẵm, lo lắng con đau con ốm đến dạy dỗ chúng và chăm sóc cho gia đình điều đó thật sự là một công việc thiêng liêng. Nếu chỉ có đàn ông ai sẽ là người tạo ra thế hệ sau cho thế giới này? Đàn ông không thể xây dựng gia đình và cũng không có mục tiêu để phấn để nếu như chỉ có mình họ. Khi làm về nếu chỉ có cái để ăn và ngôi nhà để ở thì đó không gọi là gia đình. Gia đình là sự kết nối và đồng cảm để cả nam lẫn nữ hoàn thiện hơn về mặc nhân cách lẫn tư tưởng.

Việt Nam chúng ta là nước nghèo, nhưng với tốc độ gia tăng kinh tế hiện nay tương lai nước ta cũng thành một nước phát triển. Công việc nội trợ cũng sẽ như bao công việc khác, là một công việc được pháp luật bảo hộ chân chính. Điều tất yếu nó sẽ không còn được xem như ngành nghề ở đợ như thời ông bà ta nữa. Hiện nay, mức lương khi thuê người nội trợ như hiện tại giao động từ 7- 10 triệu/ tháng, cũng là mức trung bình chung như người làm văn phòng. Thì tại sao với gia đình mình phụ nữ không tự tay chăm bẵm mà phải cần đến một người xa lạ? Hơn nữa, các con của bạn cần một người mẹ, chồng bạn cần bàn tay của người phụ nữ để anh ấy hoàn toàn yên tâm khi ra ngoài làm việc.

Tệ hơn là khi phụ nữ ngày càng mạnh mẽ thì đàn ông lại yếu đuối – vai trò của đàn ông ngày càng hạ thấp. Thực tế cần phải chấp nhận là phụ nữ sống vì cảm xúc vậy nên họ khó có thể làm tốt vai trò chu cấp kinh tế như đàn ông, ngược lại đàn ông không thể chăm sóc con cái và tinh thần cho gia đình tốt như phụ nữ. Tiền bạc quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Nó không thể mua hạnh phúc và đem là bình anh thật sự cho tâm hồn bạn. Nếu như tiền bạc quan trọng nhiều đến thế thì đã không hiếm các cặp vợ chồng tỷ phú vẫn ly hôn để giải thoát cho đời mình.

Bình đẳng giới là thế nào?

Bình đẳng giới không có nghĩa là chúng ta cố hơn thua với bất kì ai, hay phải tranh giành vị trí của ai. Không phải đàn ông bước xuống mở cửa xe ô tô cho phụ nữ thì phụ nữ cũng cần phải làm ngược lại mới công bằng. Bình đẳng giới nghĩa là chúng ta được sống và làm những gì thuộc về thế mạnh của mình. Mình yêu thích và thỏa mái khi làm việc đó. Không cố gắng, không gượng ép, không chạy theo số đông mà ganh đua tị hiềm với đàn ông. Bạn chỉ cần là chính bạn, không cần phải cố mặc một chiếc áo vốn dĩ không hợp. Khi cố gắng chối bỏ vai trò của đàn ông chỉ làm phụ nữ mệt mỏi vì kiệt sức, thay vào đó hãy hiểu rõ vai trò của nhau để có cái nhìn tôn trọng và thấu hiểu. Vậy thì sao chúng ta lại bị những tư tưởng độc hại tiêm nhiễm mà hạ bệ bà hơn thua với đàn ông?

Cho nên…

Phong trào nữ quyền “hắc ám” làm mất vai trò của người đàn ông và mất đi giá trị của người phụ nữ. Phụ nữ à, chúng ta là những người duy trì sự sống nên thế giới này. Điều đó thật sự kì diệu. Chúng ta sẽ thật hạnh phúc và bình an khi là chính mình chứ không phải vì một ai khác. Hạnh phúc là một cuộc hành trình, ở đó chúng ta hiểu nhau, đồng cảm và tôn trọng người khác phái. Thuận theo tự nhiên bao giờ cũng dễ dàng thay vì làm điều ngược lại.

Huỳnh Vân Kiều
(Quảng Nam)

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!