Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Những chiến binh áo trắng thầm lặng

Bài dự thi Bình minh Sài Gòn trong những ngày đầu hạ mùa Covid-19 khá đặc biệt, toàn bộ người dân thành phố chấp hành chỉ thị 16 của chính phủ, không ra đường sau 18h và trước 6h sáng ngày hôm sau…

1.

Chúng tôi vinh dự có trong đội lực lượng y tế hỗ trợ chống dịch quận Bình Tân – một trong những địa điểm có nhiều ca nhiễm Covid-19 phức tạp nhất thành phố. Điện thoại báo thức 6h15 cũng là lúc chúng tôi lên đường từ quận Gò Vấp sang UBND quận Bình Tân để nhập đội và lên đường hỗ trợ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đến cộng đồng.

Đoạn đường di chuyển khá xa và qua nhiều trạm chốt kiểm dịch nhưng đều được các anh công an và cả các bạn tình nguyện viên hỗ trợ cho qua trạm khi biết mình là lực lượng y tế chống dịch. Những lúc ấy, chính trong lòng lại dâng trào lên một niềm tự hào cho những người áo trắng thầm lặng như chúng tôi.

Mây Thong Dong
Niềm lạc quan một mai hết dịch

“Mình không thấy cực, được làm những điều mình thích thì không có gì vất vả cả. Nhưng mình thương các bạn sinh viên” – Bác sĩ Trần Phạm Hồng Nhung (1989) hiện đang là bác sĩ tình nguyện tham gia đội tiêm chủng – lực lượng Y tế hỗ trợ chống dịch quận Bình Tân (TP.HCM) chia sẻ.

Theo BS Nhung, chúng tôi đi làm rồi, có tiền còn đỡ, các bạn không có điều kiện nhưng hăng hái đi làm thế này hoàn toàn tự nguyện. “Nên nếu có nơi chuẩn bị ăn uống, chu đáo thì đỡ, nhiều địa điểm mình làm xong là về tự lo ăn, thấy cực cho các bạn lắm. Nhiều bạn đi xa cả 10 cây số để đến chỗ lấy mẫu vẫn rất hăng hái”, BS Nhung nói.

Nhóm y tế khoảng 50 bạn hiện là nhân viên y tế, bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ đang công tác tại các bệnh viện và phòng khám trong địa bàn thành phố dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Nhung

2.

Công việc hằng ngày của nhóm là di chuyển đến từng phường trong khu vực của quận để tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến bà con. Điểm đến có khi là UBND phường, có khi là trạm y tế, trường tiểu học, trung học… Đối tượng được tiêm có khi là công nhân của các công ty xí nghiệp trên địa bàn, nhân dân trong phường, rồi cũng có khi là những ông bà cụ trên 65 tuổi. 

Để làm trọn và tốt nhiệm vụ, nhóm chúng tôi chia nhỏ thành viên thành từng đội khoảng 5 người, với ê-kíp đầy đủ, gồm có bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm, có bạn đo huyết áp, bạn phụ trách tiêm thuốc. Trong quá trình đó, chúng tôi cũng cũng linh động làm thế các công việc cho nhau khi các bạn có đủ khả năng và công tác chuyên môn.

Bác sĩ Trần Phạm Hồng Nhung, một người bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, năng động, một trưởng nhóm gương mẫu cho cả nhóm chúng tôi học hỏi rất nhiều điều và trân trọng. Trong suốt quá trình hỗ trợ, nhóm chị bác sĩ thân thương luôn xả mình làm gương cho các bạn, có khi là bác sĩ khám sàng lọc, có khi là điều phối, có khi hỗ trợ sau tiêm. Cũng có khi chị là một người bạn, người em đồng hành cùng tất cả anh chị em để chia sẻ, cảm nhận, giúp đỡ từng thành viên trong nhóm.

Mây Thong Dong
“Được làm những gì mình thích thì không có gì mệt cả” – câu nói và tấm gương dấn thân của BS Nhung khiến chúng tôi xúc động

Đồng hành cùng với thành phố chống dịch, rất nhiều lực lượng y tế, tình nguyện viên, bác sĩ, điều dưỡng và cả các bạn sinh viên đang theo học các trường y trên cả nước đều đồng lòng chung tay góp sức. Mà những con người, hành động việc làm ấy nhiều khi chỉ là những hành động nhỏ ít khi được cộng đồng biết đến. Hoặc những nhiệm vụ, công tác chuyên môn được giao khi tiếp xúc với người dân, lực lượng y tế như chúng tôi phải mang đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân để đảm bảo an toàn cho từng thành viên và tránh lây nhiễm cộng đồng. Do ai cũng kín mít khẩu trang, đồ bảo hộ, chỉ nhận ra nhau bằng bảng tên hoặc những ký hiệu vui viết vội trên đồ bảo hộ nên mọi người đặt cho họ một cái tên thật đáng trân trọng đó là “Những chiến binh áo trắng thầm lặng”.

3.

Một ngày, hai ngày, rồi rất rất nhiều ngày tháng trôi qua, từng đợt dịch bùng phát, chúng tôi được cống hiến nhân lực và tình cảm đến đồng bào, đất nước, thành phố thân thương.

Chúng tôi biết, mỗi người sanh ra trên thế gian đều có nguồn cội và tổ tiên, truyền thống tri ân – báo ân luôn là nền tảng đạo đức mà ông bà cha mẹ dạy cho con cái thành người. Chúng tôi có được những gì như ngày hôm này là sự đánh đổi của biết bao người đã nằm xuống cho độc lập dân tộc. Và giờ đây, đối mặt với đại dịch toàn cầu, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những chiến binh áo trắng như chúng tôi sẽ tiếp nối niềm tự hào của cha ông, nguyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao – cùng chung tay đẩy lùi Covid-19 vào một ngày không xa.

Đại Nguyễn
(thành viên lực lượng y tế chống dịch quận Bình Tân)

Nhằm góp sức lan tỏa những điều tích cực, kiến tạo năng lượng an vui trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong phối hợp cùng Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – đơn vị sở hữu thương hiệu nhang Bảo Trầm tổ chức cuộc thi viết “Chuyện tử tế mùa Covid-19”, với tổng giải thưởng 22 triệu đồng. Mời bạn xem thể lệ cuộc thi và cùng tham gia.

Bảo Trầm
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!