Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Con người có phải “chạy bán sống bán chết” như loài thú chăng?

mây thong dong

(MTD) “Một ngày như mọi ngày, từng chiều lên hấp hối…” (lời bài hát)

– Đâu chỉ từng chiều, mà còn từng giây, từng sát-na có biết bao loài, bao người đang hấp hối…

Mọi ngày, con nai phải chạy nhanh hơn con báo để sống. Mỗi ngày con báo cũng phải chạy nhanh hơn con nai để không chết… đói (và cũng để thoát thân trong tầm ngắm của thợ săn).

Mỗi ngày, con người có phải “chạy bán sống bán chết” như loài thú chăng? Hẳn là cũng “chạy” rồi. Nhưng con người “là động vật bậc cao” hơn các con khác, cho nên chắc là “chạy” có ý thức, trí khôn…?

– Con người cũng cần dưỡng thân nhưng chú trọng dưỡng tâm hơn. Con người biết tấm thân này sống lâu lắm cũng chừng trăm năm là thành tro bụi, nhưng Nghiệp (việc làm xấu, tốt) sẽ “theo ta” đến những kiếp sau.

Con người biết rõ cái khổ nơi thân thì ít nhưng cái khổ do tâm thì rất rất nhiều. Con người biết mức “lương tháng” có được thì tiêu xài tầm trong một tháng, nhưng mức “lương tâm” mới là cái có thể “dằn túi” khi ta “về bên kia thế giới”. Và đặc biệt, con người biết rõ câu: “Đừng vì cái thân mà vướng cái tâm, đừng vì cái tâm mà lụy cái thân”.

– Con người biết nhiều, nhưng trong những người “hiểu biết” đó có được mấy người chịu sửa đổi, tịnh hóa tâm hồn, lắm khi “biết mà cố phạm”, để rồi “chạy như ma đuổi”, chạy theo sự xúi dục bởi lòng tham si của… chính mình.

Và vì vậy, mỗi sáng, mỗi chiều trôi qua loài thú và loài người cứ rượt đuổi nhau để “sống tạm” trong vòng lẩn quẩn Sinh –  Tử, Tử – Sinh.

Nhuận Thường – Tuệ Đăng

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!