Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đã xác định được nguyên nhân mất khứu giác ở bệnh nhân Covid-19

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tập san chuyên ngành sinh học Cell đã phát hiện ra cơ chế có thể giải thích tại sao một số bệnh nhân Covid-19 lại mất khứu giác.

Nghiên cứu do nhóm học giả từ Trường Y thuộc Đại học New York và Đại học Columbia (Mỹ) phối hợp thực hiện đã phát hiện việc mắc SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) đã gián tiếp làm giảm khả năng hoạt động của các thụ thể khứu giác, gồm các protein trên bề mặt của tế bào thần kinh bên trong mũi, giúp nhận biết các loại mùi.

Các nhà nghiên cứu cho biết dù SARS-CoV-2 không trực tiếp lây nhiễm cho các tế bào thần kinh khứu giác nhưng cơn bão cytokine (​​tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập, cuối cùng quay ngược lại tấn công tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây tổn thương đa tạng) đã tác động tiêu cực đến chúng, từ đó khiến khứu giác của một số bệnh nhân Covid-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu cũng cho hay đặc trưng của chứng mất khứu giác khi mắc Covid-19 là thường không đi kèm hiện tượng nghẹt mũi như các loại bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường khác.

Ngoài ra, hầu hết trường hợp mất khứu giác do Covid-19 chỉ kéo dài vài tuần, nhưng đối với khoảng 12% bệnh nhân Covid-19 khác thì chứng rối loạn này có thể tồn tại lâu hơn.

Trà Linh
(Thanh Niên online)

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!