Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Dopamine – hormone của động lực – Làm sao để khơi dậy?

(MTD) Đứng trước câu hỏi “điều gì khiến bạn hạnh phúc?”, câu trả lời của chúng ta sẽ thường là những kỷ niệm vui vẻ hoặc những người đặc biệt trong cuộc sống.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn sinh hoá, cảm giác hạnh phúc thực chất là do tác động của các chất hoá học xảy ra trong não bộ. Dưới đây, cùng tìm hiểu về Dopamine, một trong bốn hormone hạnh phúc phổ biến nhất, hormone của động lực

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh khiến con người khao khát và nỗ lực để đạt được một mục tiêu nhất định. Khi đạt được mục tiêu, não bộ sản sinh ra dopamine như một phần thưởng, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu và thôi thúc được lặp lại cảm giác đó.

Như vậy, chìa khóa để kích hoạt dopamine là khiến cho não bộ tin rằng mình vừa đạt được một “thành tựu”. Và, hãy thử đặt ra những đầu việc nhỏ trong ngày như:

  • Tưới cây
  • Dọn dẹp phòng
  • Thử công thức nấu ăn mới
  • Đọc một trang sách mỗi ngày

Các mục tiêu đơn giản sẽ dễ dàng để hoàn thành hơn các mục tiêu lớn, từ đó làm sản sinh thêm dopamine mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian.

Ngoài ra, đối xử tốt với mọi người xung quanh hoặc tham gia công việc tình nguyện cũng có thể làm tăng dopamine và khiến bản thân cảm thấy phấn chấn. Đó là bản chất của “cho đi là nhận lại”, não bộ sẽ hiểu rằng bạn vừa làm một điều tốt và tạo động lực làm việc để có lại cảm giác dễ chịu đó một lần nữa.

Thường xuyên áp dụng những cách trên hoặc tìm ra cho mình những động lực để hạnh phúc của bạn luôn ở trạng thái được kích hoạt nhé!

Theo Vietcetera.

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!