Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Dùng vỏ chuối làm phân bón cho cây

(MTD) Bạn biết không, sử dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây là bí quyết quen thuộc của những bác làm vườn. Vỏ chuối rất dễ phân hủy và khi phân hủy, chúng cung cấp lượng lớn kali, rất tốt cho cây trồng.

Khi bón phân vỏ chuối giống như khi bạn đang bón phân kali cho cây vậy, cây sẽ được kích thích phát triển. Loại phân vỏ chuối rất phù hợp cho các loại rau ăn quả, các loại rau ăn lá (nhưng cần hàm lượng ít hơn)…

Với những loại hoa như hoa hồng, hoa tulip… bón phân từ vỏ chuối là một cách để kích thích cây ra hoa nhiều, đồng thời giữ cho hoa tươi được lâu hơn.

Có rất nhiều cách để ủ vỏ chuối làm phân bón cho cây, trong số đó ủ vỏ chuối trong nước nhiều ngày tạo thành “trà vỏ chuối” bón cho cây là đơn giản và hiệu quả nhất.

Vỏ chuối chứa nhiều kali rất tốt cho đất

Nguyên liệu cần có bao gồm: Vỏ chuối, lọ thủy tinh hay bình lớn, nước.

Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Cho vỏ chuối vào bình. Lưu ý, chỉ cho lượng vỏ chuối vào 2/3 bình đựng, tránh làm quá tải bình.
  • Bước 2: Đổ đầy nước vào bình đựng và đậy chặt nắp lại.
  • Bước 3: Đem bình vỏ chuối để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời,  ngâm khoảng 2-3 ngày. Sau khi ngâm xong, chắt lấy nước ra và loại bỏ vỏ.
  • Bước 4: Sau khi có “trà vỏ chuối” thành phẩm đầy dưỡng chất, chúng ta đem nước tưới gốc cây.
Lọc “trà vỏ chuối” lấy nước tưới cho cây

Một số lưu ý khi dùng “trà vỏ chuối” làm phân bón cho cây:

– Bạn nên sử dụng vỏ chuối chín thay vì chuối xanh, vì chuối chín chứa nhiều dinh dưỡng hơn và quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

– Nên bắt đầu tưới bằng lượng phân bón ít và loãng rồi tăng dần để cây làm quen với nguồn dinh dưỡng mới.

– Nên tưới cây vào buổi sáng, hạn chế tưới vào buổi chiều và tối.

– Hạn chế tưới nhiều cho cây đang trong tình trạng nhiễm bệnh (như cây bị thối thân hoặc thối rễ).

Nên dùng vỏ chuối chín làm phân bón để đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài cách làm “trà vỏ chuối”, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chuối nguyên, bằng cách cắt nhỏ vỏ chuối khoảng 2cm sau đó xới nhẹ đất quanh gốc cây và bỏ vỏ chuối vào (lưu ý, không cho vỏ chuối ở quá sát thân cây). Vỏ chuối sẽ nhanh chóng phân hủy trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Hay, bạn có thể ủ trực tiếp vỏ chuối vào trong đất, hoặc phơi khô vỏ chuối và sau đó xay vỏ chuối thật nhuyễn rồi bón cho cây. Chúng ta có thể kết hợp phân bón từ chuối với nhiều loại phân bón hữu cơ khác (vỏ trứng, nước vo gạo…) để tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Phơi khô và xay nhuyễn vỏ chuối cũng là một cách làm phân bón cho cây

Những cách làm này vừa tiện lợi, vừa không mất quá nhiều thời gian, mà lại tận dụng nhiều dưỡng chất từ vỏ chuối cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt hơn, giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn.

Bên cạnh đó, nhờ có nguồn kali dồi dào trong chuối mà chúng ta tránh được vấn đề mua phân hóa học bên ngoài làm ô nhiễm nguồn đất, nước, giúp bảo vệ môi trường xung quanh.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!