Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hà Lan công bố nghiên cứu cho thấy hạt vi nhựa tấn công vào sữa và thịt

(MTD) Theo nghiên cứu mới nhất vừa được công bố từ Quỹ Plastic Soup, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan về phòng chống ô nhiễm đại dương do rác thải nhựa, cho biết 73% các mẫu sản phẩm được thí nghiệm, bao gồm thịt bò – heo và sữa từ động vật, đều chứa hạt vi nhựa.

Nghiên cứu do các nhà khoa học của trường Đại học Vrije Amsterdam (Hà Lan) thực hiện dựa trên cơ sở các phát hiện trước đó, vào hồi tháng 3-2022, về sự có mặt của các hạt nhựa siêu nhỏ trong máu người, phổi và thậm chí cả ở thai nhi.

Với lần nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã tiếp tục sử dụng phương pháp tương tự để kiểm tra các sản phẩm từ động vật. Đang kinh ngạc là họ tìm ra các hạt vi nhựa tồn tại trong máu, có thể di chuyển và trú ngụ tại các cơ quan trong cơ thể của động vật.

Cụ thể, trong 25 mẫu sữa thí nghiệm ở Hà Lan, bao gồm các loại sữa đóng hộp trong siêu thị, bể chứa sữa trong trang trại và sữa vắt trực tiếp, có 18 mẫu chứa các hạt nhựa. Đồng thời, 7/8 mẫu thịt bò cũng có chứa hạt nhựa. Con số này ở thịt lợn là 5/8 mẫu. Thức ăn chăn nuôi cũng được lấy mẫu để xét nghiệm vơi 12 mẫu máu bò và heo, kết quả là toàn bộ 12 mẫu đều có vi nhựa, bao gồm polyethylene và polystyrene.

Nhóm nghiên cứu nhận định rất có thể vi nhựa đã theo thức ăn chăn nuôi ngấm vào cơ thể động vật. Ngoài ra, nước uống và không khí hít thở vào cũng là các nguồn gây ô nhiễm cho chúng. Các thực phẩm được đóng gói bằng nhựa hiện đang là giả thuyết hàng đầu cho phát hiện mới này.

Trong thông cáo báo chí, bà Maria Westerbos, Giám đốc Tổ chức Plastic Soup cho biết: “Nghiên cứu này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về việc thực phẩm nhiễm hạt vi nhựa, cũng như ô nhiễm chuỗi thực phẩm ngày càng lan rộng. Chúng ta cần khẩn cấp loại bỏ nhựa trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe của vật nuôi và con người”.

Đồng tác giả của nghiên cứu này, TS.Heather Leslie khẳng định: “Kết quả nghiên cứu này nên được nhìn nhận là động lực cho các nghiên cứu tiếp theo để tìm ra toàn bộ mức độ phơi nhiễm và những rủi ro đi kèm cho vật nuôi. Mặc dù số lượng mẫu thí nghiệm trong nghiên cứu này chưa nhiều, nhưng với tỷ lệ phát hiện mẫu ô nhiễm vi nhựa cao như vậy, chúng ta nên nghiên cứu ở quy mô lớn hơn nhằm tìm ra nồng độ ô nhiễm vi nhựa trong thức ăn chăn nuôi ngày nay và mức độ ảnh hưởng đến những loài gia súc, gia cầm nào”.

Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành thử nghiệm trên các loài động vật và mẫu thịt động vật được chăn nuôi ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, các báo cáo khác cũng cho biết hạt vi nhựa đã xuất hiện trong các sản phẩm sữa bày bán ở Thụy Sĩ vào năm 2021 và sữa từ các nông trại ở Pháp.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!