Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hàn Quốc thúc đẩy chấm dứt tiêu thụ thịt chó

(MTD) Vừa qua, Hàn Quốc có cuộc họp với Ủy ban Tham vấn Chính phủ, hướng đến việc tìm giải pháp thỏa hiệp ngừng tiêu thụ thịt chó trong nước.

Theo xu thế thời đại, loài chó đã không còn là một vật nuôi đơn thuần, chúng được xem là thú cưng và là người bạn gần gũi đối với con người. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là phương Tây, đã ban hành các luật lệ, chính sách cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó, mèo v.v…

Tuy nhiên, tại một số nước, trong đó có Hàn Quốc, vẫn còn khá nhiều người giữ thói quen ăn thịt chó, kéo theo sự tồn tại của những trang trại nuôi chó cung cấp thịt hoạt động rải rác cả nước. Điều này gây nên làn sóng phản ứng gay gắt từ các nhà hoạt động vì quyền động vật.

Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa nổ ra tại Hàn Quốc những năm trở lại đây, kêu gọi chính phủ ban bố lênh cấm ăn thịt chó trên cả nước

Trước vấn đề nhạy cảm này, năm 2021, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, lần đầu nhắc đến khả năng cấm thịt chó một cách cứng rắn và thông cáo thảo luận những giải pháp thực tiễn hướng đến nỗ lực cải thiện xử lý đối với động vật bị bỏ rơi, cũng như hệ thống đăng ký bắt buộc đối với chó nuôi.

Song, thông cáo lại nhấn mạnh đây là vấn đề pháp lý phức tạp, chưa đạt được đồng thuận giữa các nhóm bảo vệ quyền động vật và những người đề cao quyền tự do công dân, đồng thời không khẳng định sẽ cấm thịt chó trong tương lai gần.

Do vậy, ngày 6-5 vừa qua, Ủy ban Tham vấn Chính phủ – Dân sự của Hàn Quốc về tiêu thụ thịt chó, đã quyết định gia hạn hoạt động thêm 2 tháng, thay vì kết thúc hoạt động vào tháng 4, để thảo luận và đưa ra các khuyến nghị, tìm giải pháp thỏa hiệp đối với việc tiêu thụ thịt chó của nước này, cũng như điều chỉnh các luật liên quan.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, lần đầu nhắc đến khả năng cấm thịt chó một cách cứng rắn khi còn đương nhiệm

Thủ tướng Hàn Quốc ông Kim Boo Kyum cho biết: “Số gia đình nuôi thú cưng tăng mạnh, công chúng ngày càng quan tâm đến quyền và phúc lợi động vật. Do vậy, thật khó để coi thịt chó là một món ăn truyền thống”.

Tuy nhiên, một số khảo sát thời gian qua cho thấy người dân không ủng hộ luật cấm thịt chó, dù không còn nhiều người ăn. Cụ thể, cuộc khảo sát vào tháng 11-2021 cho thấy, đến 48,9% số người được hỏi phản đối việc cấm thịt chó và chỉ có 38,6% ủng hộ chính sách này.

Có khoảng 1-1,5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm tại Hàn Quốc, song tín hiệu đáng mừng rằng con số này đã giảm mạnh so với 10-20 năm trước.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phản đối việc ăn thịt chó và đẩy mạnh chính sách thỏa hiệp về tiêu thụ thịt chó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Dù nhận định việc cấm thói quen kéo dài hàng thế kỷ qua theo luật, cần có sự đồng thuận của xã hội, song với khẳng định phản đối việc ăn và buôn bán thịt chó, Tổng thống đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan, thúc đẩy cho chính sách thỏa hiệp về tiêu thụ thịt chó của nước này.

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!