Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“Lỗ – lãi” một đời

(MTD) Hãy yêu thương thật nhiều khi còn có thể và lan toả đến mọi người nhé. Vì rồi đời này ai cũng cần… “lãi” hết.

Trong một chuyến đi mua “vitamin lúa mạch” xuyên quận từ Bình Chánh – Quận 7- Quận 8, cùng với “anh sếp”. Tôi nhận được 1 bài học:

“Phát triển bản thân cũng giống như phát triển một công ty vậy. Chúng ta phải đặt ra được ba câu hỏi “WH…”:

Thứ nhất, “What…?”

Chúng ta phải biết người ta muốn gì!

Như công ty Trung Quốc, họ biết thế giới chuộng Apple, họ sản xuất ra những sản phẩm cứ na ná, gần giống để chạy theo thị hiếu và họ thành công đạt về số lượng. Thế cho nên bước khởi đầu, ta cần biết được người khác muốn gì, không thể làm như một con thiêu thân được vì cuộc đời mình là hữu hạn và những điều con người ta muốn chinh phục là vô hạn- đó chính là chọn lọc.

Thứ hai, “How…?”

Nhưng đẳng cấp vẫn là đẳng cấp, Apple ở cơ trên bởi họ biết cách làm nó như thế nào, họ đi trước vì họ kiểm soát được WHAT và biết cách để thực thi điều đó. Đó chính là chất lượng. Thế cho nên ta cần phải nghiên cứu để biết cách vận hành và thay đổi những điều chúng ta đang làm phù hợp, đó chính là thích nghi.

Và quan trọng nhất, điều thứ ba chính là “Why…?”

Chúng ta phải biết tại sao chúng ta làm điều đó, tại sao mọi người làm điều đó, tại sao điều đó tồn tại trên cuộc đời này thì ấy mới chính là động cơ, là kim chỉ nan cho xuyên suốt một chặng đường chúng ta đi, đó chính là đích đến.

Thế lỗ – lãi của một công ty nói đơn giản là tiền. Vậy “lỗ – lãi” của một đời người là gì nhờ?

Tôi còn nhớ từ nhỏ má mình có dạy một câu mà sau này mới biết không phải má tôi sáng chế mà là cũng học được và truyền thụ cho con, rằng: “Lúc con chào đời, mọi người cười, con khóc. Con hãy sống làm sao để khi con ra đi, mọi người khóc, còn con… cười!”.

Lúc nhỏ tôi nghe nó cứ ngược ngược nên thấy có vẻ triết lí “thâm sơn cùng cốc” – đại loại là thấy hay hay và cho vào từ điển “chém gió” của bản thân.

Thế rồi cuộc đời đưa đẩy, tuổi đời dù chỉ mới 28+ mà hình như tôi già như trái ổi. Sống trong gia đình đông anh chị em (7 người con, giờ dâu rể cháu chắt này kia cũng tầm 20 người), chưa được trải nghiệm nhiều nhưng tôi may mắn được chiêm nghiệm nhiều về cuộc sống gia đình, về ngành nghề công việc, về những mối quan hệ xã hội xung quanh ấy.

Rồi từ đó mới chợt nhận ra câu nói mẹ dạy hay quá! Ờ thì ra điều cuối cùng mà mình nhận lại cho cuộc đời đầy biến động này há chẳng phải yêu – thương ư.

“Lỗ – lãi” này thật khó tính, khó tìm mà chắc hẳn chỉ có dùng trái tim để cảm nhận, dùng những năm tháng thăng trầm của cuộc đời đã từng sợ hãi hay đón nhận những yêu – ghét mới thấu hiểu.

Và đến giờ phút này, mình cảm thấy thật hạnh phúc vì những chân thành mình cho đi giờ thấy toàn là… “lãi”.

Dù đôi lúc, hay đôi người, làm mình cảm thấy “lỗ” nhưng không sao, mình sẽ tính “lãi” gấp đôi cho đến khi họ hiểu được mình.

Hãy yêu thương thật nhiều khi còn có thể và lan tỏa đến mọi người nhé. Vì rồi đời này ai cũng cần… “lãi” hết.

BS Đặng Minh Hiệu
(Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM)

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!