Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Suy ngẫm: Lương thiện một chút không bao giờ thiệt thòi

(MTD) Làm người, đừng nên quá tính toán. Núi cao ắt sẽ có núi cao hơn, người giỏi cũng có người giỏi hơn. Bạn toan tính cũng chỉ được một lúc chứ không thể tính mãi cả đời. Bạn có thể qua mặt quân tử nhưng khó lòng đề phòng tiểu nhân. Nên thôi, cứ thẳng thắn hết lòng để có nhiều bạn bè, còn mình thì vui vẻ.

Làm người, đừng cứ mãi tranh giành những món lợi. Chẳng ai ngu ngốc cả, bạn chiến thắng đôi khi nhờ người khác nhường, bạn chiếm được là bởi có kẻ không cần đến. Nên đừng bao giờ tự cho là thông minh, chỉ là người đời không thích hơn thua với cách làm của mình mà thôi.

Làm người, nếu không giúp đỡ thì cũng đừng cứ suốt ngày ức hiếp kẻ thật thà. Trên đời này người thật thà là không bao giờ dùng thủ đoạn hại ai, không biết nói lời ngon ngọt lừa phỉnh mà chỉ hết lòng chăm lo công việc, hiền lành lương thiện làm người.

Làm người, đừng bao giờ tùy tiện so bì, đánh giá bất kỳ ai. Mỗi cá nhân có cách sống và nguyên tắc khác nhau, đừng bao giờ lấy tiêu chuẩn của mình đi đo lường kẻ khác. Ai cũng có điều khó xử, ai cũng có lúc phạm sai lầm, đừng chỉ biết vạch lá tìm sâu, đi bêu rếu lỗi lầm thiên hạ.

Làm người, tuyệt đối đừng bán đứng bạn bè, qua mặt người thân. Tài sản tuy cần nhưng không thể sánh với tình nghĩa. Lợi ích dù lớn nhưng sao bằng nơi tin cậy của mình. Bạn bè lúc gặp khó khăn có thể giúp đỡ mình một chút, người thân khi mệt mỏi có thể pha cho một ly trà, còn tiền bạc lợi ích chẳng qua cũng chỉ là vật ngoài thân mà thôi.

Làm người, thành thật một chút không có gì sai. Người chân thành mới kết giao được tri kỉ, lòng chân thành mới giữ được tình cảm lâu bền.

Làm người, lương thiện một chút không bao giờ thiệt thòi. Người lương thiện thì bạn bè chung quanh cũng hiền lành, tâm lương thiện thì phước đức tự hiển bày và làm gì cũng thuận lợi.

Suối Thông biên dịch

* Trích trong cuốn Sống đời bình an, SaigonBooks và NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!