Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Mây Thong Dong đang in cuốn “Thư pháp là gì?”

(MTD) “Thư pháp là gì?” (ảnh) là tập sách dày dặn (396 trang, trong đó có 36 trang màu) của Ths Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng bộ môn Việt Nam học (Trường ĐH Tôn Đức Thắng).

Cuốn sách như một công trình nghiên cứu về tất cả những góc cạnh của thư pháp, đông tây, kim cổ, được ThS Nguyễn Hiếu Tín dày công trong nhiều năm.

Nội dung sách đã được TS Lê Đình Khẩn – khoa Đông phương học (Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM) viết lời giới thiệu với sự trân trọng dành cho tác giả.

“Tác giả quyển sách – Thạc sĩ Văn hoá học Nguyễn Hiếu Tín – vốn là người say mê thư pháp, nhất là thư pháp chữ Việt. Đóng góp của anh không chỉ dừng lại ở những sáng tác phẩm do đôi tay khéo léo và trái tim nồng nhiệt của anh đã tạo ra cho đời, mà anh còn ấp ủ những khát vọng lớn hơn thế nữa”, TS Lê Đình Khẩn nhận định.

Theo TS Khẩn, “Chữ” hay “chữ viết” ra đời với chức năng làm công cụ ghi chép lời nói (ngôn ngữ). Bởi thế người sử dụng chữ viết, hết đời này đến đời khác luôn hướng nó vươn tới sự chuẩn mực và tính quy phạm. Có như thế, nó mới đủ khả năng hoàn thành vai trò của mình. Nhưng khi chữ viết phát triển đến một giai đoạn hoàn thiện rồi, thì người viết chữ có thêm nhu cầu sử dụng nó theo hướng trệch chuẩn, cách điệu hoá, hình tượng hoá, và nghệ thuật hoá để nó thực hiện thêm những chức năng khác – chức năng giải trí, chức năng thẩm mỹ. Hai hướng phát triển và hành chức của chữ viết song song với nhau và có tính độc lập tương đối, tuy chúng có chung điểm xuất phát.

Hòa thượng Giới Đức (Minh Đức Triều Tâm Ảnh) trên pháp tòa

Cũng là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách, Hòa thượng Giới Đức (Minh Đức Triều Tâm Ảnh – nhà thơ, nhà thư pháp) chia sẻ: “Thật thú vị, bổ ích và có ý nghĩa xiết bao khi tác giả trẻ này đã giới thiệu cho chúng ta một số thư pháp, tuy rất tiêu biểu nhưng đã khái quát được các “trường phái” thư pháp từ Đông sang Tây”.

“Cảm ơn “người bạn trẻ, rất trẻ” đã cho tôi đọc một tác phẩm nghiên cứu công phu mà nếu thiếu nhiệt huyết, đam mê; thiếu thời gian, kiến thức và tế bào não thì không thể làm được. Nó cần cả tâm và trí vậy”, Hòa thượng viết.

Theo Hòa thượng, cuốn sách đã giới thiệu cho chúng ta một số thư pháp, tuy rất tiêu biểu nhưng đã khái quát được các “trường phái” thư pháp từ Đông sang Tây. Ngoài Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên,  Hán Nôm Việt… còn cho độc giải biết chữ Ả Rập khi thể hiện thành “nghệ thuật thư pháp”; chữ của các nước Âu Mỹ sử dụng mẫu tự La Tinh cũng hình thành nhiều loại chữ; với đường nét, cấu trúc, bố cục khác nhau; đã tạo nên một loại hình nghệ thuật rất công phu, đa dạng và lạ mắt…

Cuốn sách nói trên của ThS Nguyễn Hiếu Tín vừa được tái bản, có chỉnh sửa; do Mây Thong Dong thực hiện, Nxb Hồng Đức ấn hành, đang được tiến hành in ấn và sẽ ra mắt trong đầu tháng 3 này. Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Sách sau khi in ấn sẽ được phát hành rộng rãi tại Fahasa, các kênh thương mại điện tử và trực tiếp từ tác giả Nguyễn Hiếu Tín. Bạn đọc liên hệ đặt mua sách qua email hieutin_shodo@yahoo.com hoặc Facebook Nguyễn Hiếu Tín.

MÂY THONG DONG

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!