Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Một tu sĩ người Việt dạy tại Sri Lanka viết sách nuôi dưỡng tinh thần

Đó là Đại đức Thích Đồng Tâm (ảnh), hiện là giảng viên cơ hữu Khoa Pali và Phật học thuộc Học viện Phật giáo Quốc tế – Siba Campus, Sri Lanka.

Trong cuốn sách Đủ duyên ta lại tương phùng do NXB Hồng Đức ấn hành cuối tháng 4-2021, thầy viết: “Chỉ khi đi qua bão tố, mới biết tâm mình bình lặng tới đâu! Dù thế nào thì cũng hãy đứng dậy và bước đi, nên nhớ hầm hố chông gai chỉ nằm dưới những bước chân mình, ta còn có cả bầu trời rộng lớn thênh thang trên đầu, hai vầng nhật nguyệt tinh khôi vẫn ngày đêm soi rọi”.

Tác phẩm thứ 4 của Thầy Đồng Tâm: Đủ duyên ta lại tương phùng

Thật vậy, yêu thương chân thật là tình yêu thương không có mục đích, không có so đo tính toán trong đó, là yêu thương vô điều kiện. Nếu yêu thương mà có mục đích thì kết quả chỉ nhận được là phiền não và đau khổ mà thôi. Cho nên, thương quý người tốt đẹp đáng yêu không khó bằng thương được người còn nhiều lỗi lầm, khuyết điểm.

Theo vị thầy trẻ này, tâm càng rộng mở, nhẫn nhịn, sẽ nghe thấy trời đất mở lời yêu thương, đại địa cũng vì thế mà mở lối thênh thang rộng lối đường về. Vì vậy, trong từng ý niệm, chỉ cần ta tỉnh thức và tuệ giác sáng soi, trong tình thương thanh thản, tùy thuộc nhân sinh đối đãi, ta bao dung nâng đỡ tình thương để lương tri soi rọi đến những nơi sâu thẳm tăm tối của cuộc đời này.

Nếu người tịnh lòng an, hiện tại thênh thang, lòng không xốn xang, tâm bình an với người thì “Đủ duyên ta lại tương phùng” mà không cần hẹn hay đợi bao lâu, bởi vì vòng sinh diệt vẫn quay tròn đều đặn.

Thực ra, khi nhận thức rõ khổ đau, vô thường và chuyển hóa tâm theo chiều hướng tích cực sẽ tạo ra năng lượng tình thương vô biên với đối tượng nhân duyên, và tinh thần vô úy trong cuộc sống này. Ta có thể thấy sự nhiệm mầu của trạng thái tâm giác ngộ ngay trong đời sống.

Đại đức Thích Đồng Tâm

Được biết, Đủ duyên ta lại tương phùng là cuốn sách thứ 4 của Đại đức Thích Đồng Tâm, sau các đầu sách: Thương một áng mây bay (2014); 365 ngày Hiểu và thương (2016); Kṣaṇa này là thiên thu (2019).

Đại đức là một Tăng sĩ trẻ được nhiều Phật tử kính mến, theo dõi trên mạng xã hội. Thầy tốt nghiệp ngành Địa lý kinh tế – xã hội (Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM) và có thời gian giảng dạy 3 năm tại trường này trước khi xuất gia tu học.

Hiện, vừa là giảng viên của Học viện Phật giáo Quốc tế – Siba Campus, Đại đức còn làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học tại Sri Lanka.

Hầu hết độc giả của Đại đức Đồng Tâm đều có nhận định “Thầy đã cho ra đời các sách thể loại chuyển hóa tâm hồn, ý nghĩa tuyệt vời cuộc sống trên tinh thần Giáo lý của đạo Phật”.

Hoa Duyên

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!