Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bài viết tham gia dự án sách “Mùi nhớ”: Mùi vạn thọ

(MTD) “Tối ba mươi, trong nhà ai cũng đều thơm thơm, thơm bông vạn thọ

Trên bàn thờ khói nhang bay bay, dù quê xa hay thành phố…”

(Võ Thiện Thanh)

Cứ mỗi năm vào những ngày đầu tháng chạp, nghe đâu đó từ nhà ai vang lên lời hát bài này là trong lòng của mỗi chúng ta cũng đều không khỏi bồi hồi, nhất là những đứa con xa quê bôn ba trên đất lạ. Những người con của Việt Nam hầu như không ai là không biết đến loài hoa mộc mạc và dung dị ấy. Nếu so với các loài hoa khác như lan, mai, ly, cúc, sen, súng, thược dược, cẩm chướng, cát tường… thì có lẽ vạn thọ rất quê mùa, từ hình dáng, màu sắc cho đến cả tên gọi. Ấy thế mà loài hoa nhà quê đó luôn gắn liền với vị tết quê hương, cứ thấy hoa là thấy tết.

Hoa vạn thọ không kiêu kỳ, không đắt đỏ, cho nên dù nghèo giàu ra sao thì nhà nhà đều có thể mua được ít nhất một cặp hoa trước cửa hoặc chưng lên bàn thờ. Hoa có một mùi hương rất “tết”, kèm theo với cái tên ý nghĩa để chúc phúc cho ông bà cha mẹ, cả những người còn sống lẫn những người đã khuất.

Nàng lan có đẹp cỡ nào thì ngày thường cũng bày đầy ra khắp các shop hoa, thế nhưng vạn thọ thì hầu như là dấu chỉ báo cho mùa tết.

Tôi yêu hoa vạn thọ bởi cái “dáng to to”, cái “mùi thơm thơm” khó mà diễn tả được, và còn bởi những kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với cha mẹ, với chiếc bánh tét, miếng dưa hấu đỏ và bịch mứt dừa đủ màu… Những hình ảnh đó dù có qua bao nhiêu năm tháng thì vẫn đi cùng mọi người như một hoài niệm tươi đẹp và xúc động. Hoa vạn thọ cũng giống như người tình chung thủy của mùa xuân thân yêu, trước đây như thế, hiện tại vẫn thế, và có lẽ sau này cũng thế.

“Bông vạn thọ dáng hơi to to, mùi hương đơn sơ mà nồng ấm

Bông vạn thọ dáng không cao sang mà ai cũng tìm mua về… cho xuân đến nhà…”

Thiếu mùi hương của vạn thọ thì có lẽ ở đó chưa có được một mùi tết trọn vẹn…

Cũng là cụm hoa vàng thô thô to to ấy, nhưng mỗi lứa tuổi, mỗi khoảng thời gian khác nhau trong cuộc đời, hình ảnh hoa vạn thọ lại mang đến những cảm xúc rất riêng cho mỗi chúng ta. Ngày thơ bé, hoa vạn thọ nằm trải dài trên những con đường chợ tết ở miền quê, chúng ta ấm áp trong vòng tay ba mẹ, cái hạnh phúc bé con khó mà có thể trở lại lần thứ hai trong cuộc đời.

Khi chúng ta lớn hơn, hoa vạn thọ là nhân chứng cho những mối tình đầu lãng mạn, nắm tay nhau cùng đi hội tết, tìm mua những chậu vạn thọ đẹp nhất tặng cho nhau. Rồi khi già đi, chúng ta vẫn muốn ngôi nhà của mình ngập tràn mùi hương của vạn thọ, mùi hương gợi nhớ đến những miền ký ức xa xôi, nơi có sự sum họp, nơi có những cái ôm ấm áp và những nụ hôn còn nóng hổi tình người, tình đời.

Từ làng quê đến thành thị, từ trẻ con đến người già, ở đâu thiếu mùi hương của vạn thọ thì có lẽ ở đó chưa có được một mùi tết trọn vẹn của dân tộc…

Rất cảm ơn nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã đưa loài hoa mộc mạc ấy vào lời ca tiếng hát, mang lại những rung động rất tình người giữa cuộc sống hiện đại và hối hả hiện nay. Ngày xuân, tất cả chúng ta đều xin chúc cho hoa vạn thọ vẫn mãi là một biểu tượng chân quê trong ngày tết truyền thống, và chúc cho những người nông dân trồng hoa mãi là những nghệ nhân góp phần kiến tạo nên những mùa xuân đoàn viên ấm áp cho tất cả các gia đình Việt Nam.

ThS.BS Lê Quốc Tuấn
(giảng viên Trường đại học Y Dược TP.HCM)

Nhang Bảo Trầmhttps://baotram.vn/
– Đơn vị tự chủ nguồn nguyên liệu,
– Cam kết cung cấp sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất.
– Để tìm hiểu thêm, quý vị vui lòng truy cập:
🛒 Tiki: https://info.baotram.vn/tiki
🛒 Shopee: https://info.baotram.vn/shopee
🛒 Lazada: https://info.baotram.vn/lazada

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
  • BÀI CÙNG MỤC:
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!