Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ngôi trường hạnh phúc

(MTD) Đối với mỗi đứa trẻ, khi ra khỏi vòng tay cha mẹ và chập chững từng bước đến trường thì dường như thầy cô trở thành cha mẹ và ngôi trường chính là mái nhà thứ hai của các con. Cũng bởi vây, đó không chỉ là nơi khai mở con chữ mà còn cần là môi trường đầy ắp yêu thương để giúp các con vun bồi tuệ đức.

1. Hồi nhỏ, được đi học đối với tôi đã là may mắn

Đó có lẽ cũng là tâm trạng của tất cả trẻ nghèo quê tôi, khi ba mẹ mỗi đứa đều phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” – nhưng lúa thì mùa được mùa mất, cái ăn còn không đủ.

Hồi đó, chúng tôi học hành và vô tư. Những kỹ năng sống không dạy ở trường. Tuy nhiên, hình ảnh thầy cô vượt khó đến trường, sẵn lòng sẻ chia với học trò nghèo là bài học về yêu thương nhận được đầu đời. Nhờ đó mà cố gắng để không phụ tấm lòng thầy.

Khi mình nuôi dưỡng lòng biết ơn, nhận được năng lượng tích cực từ sự dấn thân và yêu thương vô điều kiện, mình như nhận được món quà, như được tiếp thêm năng lượng để bước về phía ánh sáng. Với tôi, ngôi trường nghèo, thiếu thốn vật chất ở quê ấy chính là một ngôi trường hạnh phúc, nuôi ước mơ mở cửa tri thức và thoát nghèo từ sự học của mình.

2. Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Lời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được lan tỏa trong công việc của những người thầy. Nhưng, làm thế nào để mỗi thầy cô đều hạnh phúc? Câu trả lời chỉ có một, đó là cần quá trình tìm về chính mình, khai phóng chân-thiện-mỹ từ trong ý-ngữ-thân. Mỗi ý niệm yêu thương học trò được khởi lên đủ lớn sẽ biến thành lời nói, hành động một cách tự nhiên. Những người thầy người cô khi đó liền trở thành người thân của các con, có thể lắng nghe và thấu cảm.

Trong cơn lốc thành tích, nhiều thầy cô đã bị chi phối và quên mất rằng, các con cần được dạy về thương yêu, chia sẻ, chấp nhận năng lực hiện tại để rèn luyện và hoàn thiện hơn từng ngày chứ không phải cố “nặn” cho thành thần đồng qua những điểm số tròn trịa, thiếu thực chất. Cái chân-thiện-mỹ trong giáo dục chính là thân giáo mà ở đó, thầy cô phải hạnh phúc khi lên lớp, đánh giá học trò, không bị bất kỳ ràng buộc thành tích nào khiến mình phải phân vân.

Thực sự, năng lượng của ta có thể truyền đến tâm người và ai cũng có thể cảm nhận được, để thay đổi theo chiều của năng lượng ấy, dù đó chỉ là một đứa trẻ. Do vậy, thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới, trước tiên là thế giới tâm hồn của học trò mình, mỗi ngày.

3. Nghĩ về ngôi trường hạnh phúc

Tôi quyết định đi tìm trường cho con – ước mong con có một nơi học tập tốt, giúp con nhận ra giá trị của mình bằng cách tưới tẩm những hạt mầm thiện lành, cho mai hậu con có thể sống tử tế, tràn đầy yêu thương, chia sẻ, giàu có về kiến thức lẫn kỹ năng.

Niềm thao thức ấy được “nghe thấy” khi Pathway School là “từ khóa” được một người bạn gửi tới. Không quá bất ngờ, vì đây là cái tên quen thuộc đã từng nghe nhiều qua hình ảnh thầy Trần Việt Quân – người đã dành tâm huyết xây dựng hệ thống trường hạnh phúc (từ mầm non đến hết phổ thông) trên cơ sở 3 gốc rễ: Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực. Triết lý giáo dục này với người chọn Phật giáo làm lẽ sống sẽ thấy, đây cũng chính là Giới – Định – Tuệ.

Một người nguyện giữ đạo đức (giới) thì chắc chắn sẽ có định (nghị lực) để có thể thấy được mọi biểu hiện trong đời mình đều có nhân-duyên. Từ đó, chọn lựa một đời sống hướng thiện, hướng thượng, nhẹ nhàng trong đời, hạnh phúc bình an mỗi ngày do có tỉnh thức.

Rõ ràng, chỉ cần biết triết lý của một ngôi trường mình có thể yên tâm để gửi gắm con cái vào học, bởi không có sự thay đổi nào tốt và bền vững bằng rèn luyện trong môi trường tích cực.

Tuệ Đức, tên trường mang dấu ấn của trí và tâm, cả hai phương diện của một con người sáng đẹp trong đời, với nội dung học tập cấu tạo bằng 4 vòng tròn đồng tâm tương ứng với các kỹ năng – ngoại ngữ (tiếng Anh), kỹ năng (rèn thân, rèn tâm từ rèn luyện thể chất, thực hành tỉnh thức…) đến văn hóa (vận dụng phương pháp kiến tạo, trải nghiệm…) và ba gốc rễ (đạo đức, trí tuệ, nghị lực trong tư duy nhân quả, khơi gợi giá trị yêu thương và sự tỉnh thức, vững chãi) – chắc chắn sẽ giúp mỗi người phát triển toàn diện hơn.

4. Ai cũng cần một ngôi trường để khám phá bản thân và trưởng thành

Nhưng, để có một ngôi trường ươm mầm, nuôi dưỡng hạt giống hạnh phúc trong mình ngay từ khi bé thơ, đó là một điều may mắn cho những ai gặp được. Cảm ơn vì nhân duyên gặp được, tìm hiểu kỹ hơn trước khi quyết định chọn Tuệ Đức cho bạn nhỏ nhà mình trải nghiệm việc học từ tấm bé.

Có một tin vui là hiện Hệ thống trường Tuệ Đức đã có thêm thành viên mới Eco Green – Signature Version (cơ sở thứ 20 sau 8 năm lập trường) tại 107 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Thuận Tây, Q.7 thông qua lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giáo dục SIKI.

Nhiều điểm nổi bật của Eco Green – Signature Version được Ba Bình Minh trải nghiệm là ở đây đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị dạy học có công năng và độ an toàn cao theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, hồ bơi lớn, sân bóng, sàn thi đấu, các phòng chức năng hiện đại như phòng Võ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, phòng Montessori, thư viện, sân chơi Sasuke theo mô hình rèn luyện quân đội, không gian ngoài trời rộng rãi và có nhiều mảng xanh… giúp hỗ trợ tối đa nhu cầu học tập và phát triển của học sinh.

Lưu Đình Long

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!