Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Người phát minh ra túi nylon… mong muốn ban đầu là cứu trái đất

(MTD) Túi nylon hiện đang là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, có một sự thật là, mục đích ban đầu của người phát minh ra túi nylon, lại là muốn cứu lấy trái đất.

Túi nylon được phát minh vào năm 1959, dưới bàn tay “nhào nặn” của kỹ sư người Thụy Điển, ông Sten Gustaf Thulin.

Có thể nói, trước khi có túi nylon xuất hiện, người ta chỉ sử dụng túi giấy dùng một lần, hay thỉnh thoảng là túi vải. Việc sử dụng túi giấy đòi hỏi một lượng lớn gỗ để sản xuất giấy, đồng thời, túi giấy cũng thường có tuổi thọ thấp. Trong khi đó, túi vải cần giặt giũ thường xuyên và cồng kềnh.

Do đó, không ngạc nhiên khi Sten Gustaf Thulin quyết định sản xuất túi nylon với độ bền cao hơn cùng khả năng tái sử dụng được nhiều lần. Phát minh của ông cũng đã được cấp bằng sáng chế và cho đến giữa thập niên 1960, túi nylon đã phổ biến khắp châu Âu, dần dần thay thế cho túi giấy và túi vải.

Ông Sten Gustaf Thulin – cha đẻ của sản phẩm túi nilon mà hiện nay cả thế giới đang sử dụng

Vào năm 1979, túi nylon đã chiếm lĩnh 80% thị trường đóng gói châu Âu. Năm 1982, hai chuỗi siêu thị lớn nhất của Mỹ cũng đổi sang sử dụng loại túi này. Tới khoảng những năm 2000, túi nylon đã hoàn toàn thay thế cho túi giấy trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc ước tính, túi nylon hiện đang được sản xuất với tốc độ một nghìn tỷ chiếc mỗi năm. Và cho tới năm 2050, số lượng rác nylon trong đại dương sẽ nhiều hơn cả số lượng cá.

Theo ông Raoul Thulin, con trai của ông Sten Gustaf Thulin, việc phát minh ra túi nylon của cha mình bắt nguồn từ mong muốn con người có thể tái sử dụng túi nhiều lần hơn để hạn chế gây ô nhiễm môi trường như túi giấy.

Theo số liệu của Cục bảo vệ môi trường nước Anh, một chiếc túi giấy phải được sử dụng 3 lần để thân thiện với môi trường như một chiếc túi nylon tái chế. Quá trình sản xuất túi giấy cũng phải tiêu hao một lượng nước và năng lượng lớn hơn. Chúng nặng và gây hao phí rất nhiều chi phí vận chuyển.

Còn đối với túi bông dệt nghe có vẻ bảo vệ môi trường, nhưng trong quá trình trồng bông để chế tạo túi bông cũng phải tiêu tốn rất nhiều nước và tài nguyên. Ước tính, cần phải tái sử dụng ít nhất 131 lần mới có thể bảo vệ môi trường so với việc tái sử dụng túi nylon.

Việc phát minh ra túi nylon của Sten Gustaf Thulin bắt nguồn từ mong muốn hạn chế nạn chặt phá rừng làm nguyên liệu sản xuất túi giấy

Ông Raoul Thulin cho rằng, bản thân cha mình có lẽ cũng rất sốc khi mong muốn ban đầu của ông nhằm cứu lấy trái đất, nhưng nay lại trở thành một vấn nạn lớn mà cả thế giới và đại dương đang phải đối mặt.

Hiện nay có hơn 20 quốc gia đã bắt đầu cấm sử dụng túi nylon. Tuy nhiên, lựa chọn thay thế cũng không phải dễ dàng. Mặc dù lựa chọn túi giấy hay vải bông sẽ làm giảm lượng rác thải, nhưng chúng cũng đem đến những tác động khác cho môi trường.

Được biết, phần lớn các túi nylon không được tái chế mà được đem tới các bãi rác để chôn. Trong môi trường tự nhiên, túi nylon cần mất khoảng 1000 năm mới có thể hoàn toàn phân hủy.

Vì thế, cách tốt nhất để giảm bớt gánh nặng cho trái đất chính là hãy liên tục tái sử dụng để kéo dài vòng đời của sản phẩm dù là túi nylon, túi vải hay túi giấy, vì xét cho cùng những sản phẩm này đều không thực sự tốt cho môi trường theo một cách nào đó. 

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!