Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhân ngày 8-3: Đoá hoa can trường

(MTD) Phụ nữ là những đoá hoa, bởi họ không những đẹp bởi sự thướt tha, yêu kiều. Họ còn đẹp bởi sự dịu dàng, đức hạnh và những đức tính đặc hữu chỉ người phụ nữ mới có.

Và những đoá hoa thật sự đẹp khi vươn lên từ những chông gai, vượt qua những lằn ranh của khổ ải thì thật sự toả ngát hương. Những đoá hoa ấy không chỉ đẹp – vẻ đẹp của sự can trường, mà hơn hết còn chan chứa những sắc hương lan toả giữa đời.

Có một người phụ nữ như thế, ở đó không những có sự đằm thắm, đôn hậu mà còn có cả sự mạnh mẽ, kiên cường xứng danh trung hậu, đảm đang: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Nguyễn Vũ Minh Nguyệt.

Chiến binh kiêu hùng

Cho những ai chưa biết về bà, nữ anh hùng được mệnh danh “Bông hồng Núi Chúa”, từng giữ vai trò xã đội phó, trong cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc bà đã anh dũng xông pha nơi chiến trường, được tôi luyện và trưởng thành nơi trận mạc đã hun đúc nên bản lĩnh thép ở người phụ nữ này. Chiến đấu ngoan cường trong những năm tháng quê hương, đất nước oằn mình chống giặc ngoại xâm, trên thân thể ấy dày đặc những vết thương nhưng tinh thần thì luôn vững vàng, luôn sẵn tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Khát khao cống hiến

Hoà bình trở lại trên khắp đất nước, khi Bắc – Nam sum họp một nhà, người nữ thương binh quyết tâm học tập để tiếp tục cống hiến trong thời buổi mới. Dẫu vết thương thịt da vẫn âm ỉ buốt đau, tuổi đã lớn hơn những người cùng trang lứa nhưng khát vọng luôn cháy bỏng bà đã không ngừng học tập và công tác trong lĩnh vực kiểm sát, giữ vai trò Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Sau khi về hưu, bà vẫn không ngơi nghỉ mà tiếp tục làm việc với vị trí Trưởng phòng công chứng tư nhân đầu tiên tại thành phố bên Sông Hàn. Để qua đó luôn khát khao cống hiến đến nay tuổi đã thất thập nhưng vẫn luôn mong được giúp sức cho đời, để mỗi một khoảnh khắc của cuộc sống đều là sự hiến dâng trọn vẹn. Tinh thần làm việc tận tâm, tận tuỵ của bà là gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau.

Chân dung bà Nguyễn Vũ Minh Nguyệt

Trọn vẹn với gia đình

Điều khó khăn nhất đối với người phụ nữ đó là việc cân bằng giữa công việc và gia đình. Nhiều người đã lựa chọn đánh đổi để có một công việc thăng tiến, gác lại gia đình hoặc không trọn vẹn thiên chức của nó. Thế nhưng ở bà đó là sự dung hoà, dẫu công việc luôn tất bật, bận rộn.

Với bà, gia đình vẫn là trên hết. Bà luôn hướng về nguồn cội tổ tiên, luôn dành những hành trình về nguồn với quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn. Vẫn là người vợ hiền, người dâu thảo, người mẹ tần tảo nuôi dạy, chăm bẵm các con. Giờ đây ở tuổi xế chiều nhìn các con khôn lớn, thành gia lập thất có lẽ đó chính là trái ngọt lớn nhất mà cuộc đời mỗi người có được.

Tấm lòng luôn hướng đến việc “cho đi”

Điều cảm mến nhất ở người phụ nữ nồng hậu này đó chính là tấm lòng luôn hướng đến việc “cho đi”, luôn muốn san sẻ với cuộc đời này. Cho đi mà chẳng hoài trông sẽ nhận lại được gì, bởi được dâng trọn cho cuộc đời tươi đẹp này với bà là niềm ao ước lớn.

Từ năm 2020 đến nay, dẫu đại dịch Covid-19 đã quật ngã rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị văn phòng công chứng của bà cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cá biệt năm 2021 đã phải đóng cửa hơn một nửa thời gian, doanh thu không đủ để bù các chi phí, lỗ ròng hơn là lãi. Thế nhưng bà đã dốc lòng từ những đồng tiết kiệm, những đồng lương hưu để tương hỗ cho các hoàn cảnh khó khăn. Để nhường cơm sẻ áo với bà con người Quảng gặp phải lao khó vì đại dịch khi tha phương nơi Sài thành hoa lệ.

Nói về bà, còn nhiều lắm những sẻ chia mà nếu ai đã dõi theo trong hành trình của nữ anh hùng giờ đây bước chân đã yếu đi vì tuổi tác nhưng trái tim ấm đượm yêu thương và cháy bỏng nhiệt huyết sẽ thấy thật nhiều những nghĩa cử đầy cao đẹp.

AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt trao quà cho cậu bé vác măng gởi về xuôi

Tháng ba, tháng của tri ân đối với những người phụ nữ. Họ là những người hi sinh nhiều nhất để vun trồng cho gia đình, con cái, cho công việc, cho xã hội. Cuộc đời này sẽ không bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi bóng hình của những người phụ nữ. Và những đoá hoa như AHLLVTND Nguyễn Vũ Minh Nguyệt thật can trường đêm ngày lặng lẽ toả hương để ngát thơm cho cuộc đời này.

Đỗ Duy Hoàng

Mây thong dong
Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Mây thong dong
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!