Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhìn từ vụ tiêu hủy những chú chó ở Cà Mau: Ngưng ngược đãi động vật

(MTD) Lãnh đạo xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) xác nhận với báo chí là có vụ việc địa phương này cho tiêu hủy 13 chú chó của vợ chồng anh Phạm Minh Hùng, khi họ từ Long An về, bị dương tính với SARS-CoV-2. Lý do tiêu hủy vì cho rằng chúng có thể lây bệnh (!?)

Vụ việc nói trên gây bức xúc dư luận vì thiếu căn cứ khoa học, đâu đó, theo các luật sư còn có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại tài sản.

Theo đó, trả lời báo Phụ nữ TP.HCM, Luật sư Trần Minh Hùng cho biết: “Hành vi tiêu hủy 13 con chó có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cần định giá 13 con chó để làm căn cứ khởi tố hoặc bồi thường thiệt hại. Tôi cho rằng, cần khởi tố vụ án để điều tra nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”.

Trong khi đó, tiến sĩ Võ Trung Tín (Đại học Luật TP.HCM) thì bày tỏ trên báo Tuổi Trẻ: “Trong vụ việc cơ quan chức năng ở Cà Mau tiêu hủy bầy chó thì không rõ họ dựa vào quy định nào, cách thức ra sao. Nếu chủ chó có vi phạm hành chính thuộc trường hợp phải buộc tiêu hủy chó thì cần tuyên truyền cho người dân hiểu trước khi thực hiện….”.

Đôi vợ chồng và đàn chó về quê lánh dịch. Khi tới Cà Mau, họ dương tính phải đưa đi điều trị và 13 chú chó bị tiêu hủy, gây bức xúc dư luận, nhiều người bày tỏ thương xót những chú chó đáng thương này

Sau đây, Mây Thong Dong giới thiệu bài viết của một nữ Tiến sĩ công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM về vụ việc này:

Phê bình sinh thái ra đời khi chúng ta ý thức quá muộn về việc xem con người là trung tâm (anthropocentrism). Khi mà trái đất này đã bị tàn phá nghiêm trọng với tư duy tự cho mình là chúa tể và tự cho quyền lợi của con người là quyền lợi tối cao.

Trong “Muối của rừng”, Nguyễn Huy Thiệp đã để cho một ông thợ săn – đồ tể của núi rừng “quay đầu là bờ” trong niềm hoan hỷ giác ngộ nhận ra thú vật có tính linh và tâm hồn cao bằng con người, thậm chí hơn!

Trong “Kiến và người”, Trần Duy Phiên miêu tả sự chống đối và kháng cự của con người khi xem động vật là kẻ thù. Để cuối cùng con người thua cuộc trước tự nhiên và bẽ bàng nhận thấy họ đã sai!

Hôm nay có lẽ là ngày tôi buồn nhất từ đầu mùa dịch. Những cảm xúc tiêu cực dồn nén tích tụ từng chút một vỡ oà. Tôi khóc nhiều lần khi cứ đọc tin về đàn chó. Tôi từng viết rất nhiều bài viết ngắn về mối quan hệ giữa con người-sinh vật như khi xem các phim tài liệu được giải Oscar “My Octopus Teacher”. Xâu chuỗi câu chuyện về một cô bé ôm mèo đi chữa bệnh rồi cuối cùng không được đi và bé mèo chết đến sự kiện chấn động hôm qua, tôi thấy cần phải có một phong trào phản đối việc ngược đãi thú vật trên toàn quốc. Những tin này nếu thế giới biết thì hình ảnh Việt Nam chắc chắn sẽ rất xấu trong mắt người nước ngoài, có thể ảnh hưởng đến cảm tình và sự hỗ trợ chống dịch của họ dành cho mình sẽ hết. Ở Nhật, chú chó Hachiko trung thành với chủ còn được tạc tượng giữa Tokyo, còn chúng ta thì sao?

Trong khi Sài Gòn vừa qua mấy trăm ngàn ca dương tính mà có làm bị thương một con vật nào đâu?

Chúng ta sẽ dạy con chúng ta thế nào về tình thương đối với đồng loại, đối với sinh vật, đối với tự nhiên? Khi mà người lớn chúng ta hành xử như vậy?

Đã đến lúc cần có những quy định hay luật pháp trừng trị những kẻ đối xử với động vật tàn ác. Các bạn Facebook hãy viết, hoặc share (chia sẻ) để dấy lên tiếng nói công luận về vụ việc này.

Người lớn cần hiểu và trẻ em cần được học rằng tự nhiên có một sinh mệnh độc lập bên ngoài quan niệm hay suy nghĩ của con người. Tôn trọng tự nhiên thì mối quan hệ giữa người-tự nhiên mới hài hoà, mới ổn định.

TS Trần Lê Hoa Tranh

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!