Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Những biểu hiện nào cho thấy gan bạn đang bất ổn?

mây thong dong

(MTD) Gan giữ chức năng quan trọng trong cơ thể. Bảo vệ lá gan là giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống chất lượng.

Nếu có các dấu hiệu dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay vì có thể gan của bạn đang bị bất ổn nào đó, cần được can thiệp sớm.

1 – Mắt chuyển vàng

Vàng mắt là dấu hiệu gan đang không hoạt động tốt và cũng có thể là dấu hiệu đặc trưng của bệnh về gan, theo các bác sĩ Bệnh viện Cleveland.

Chất gây ra màu vàng trong mắt là bilirubin, thường được gan phân hủy vì thế có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể nhưng khi gan đang chiến đấu vì bất ổn nào đó, có thể làm hình thành bilirubin, gây ra vàng mắt ở tròng trắng.

2 – Bụng chướng hơi

Nếu bụng bất ngờ chướng to mà không dừng lại thì bất ổn có thể nghiêm trọng hơn chứ không thuần túy là đầy hơi nữa. Áp lực gia tăng trong các mạch máu quanh gan có thể dẫn tới sự hình thành hơi chướng trong bụng.

Hãy đến gặp bác sĩ để biết rõ đây là chướng bụng do nguyên nhân gì, có thể do uống thức uống có ga, do thức ăn hay đầy hơi và cũng có thể là bạn bị viêm gan A, B hoặc C.

Khi virus hay ký sinh tấn công vào gan sẽ gây viêm nhiễm và làm suy giảm chức năng gan. Loại viêm gan phổ biến nhất là virus gây viêm gan. Loại virus gây viêm gan A có thể được truyền qua bằng tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh hay do ăn uống; còn viêm gan B và C thì chủ yếu lây qua đường máu, quan hệ tình dục hay do tiếp xúc với dịch của người nhiễm bệnh.

3 – Bị ngứa không dứt

Gan bệnh có thể gây ra ngứa ngáy toàn cơ thể. Dù không chắc chắn nhưng có thể do liên quan đến muối mật (bile salt). Đây là chất tiêu hóa do gan sản xuất nhưng ở người bị tiền xơ gan mật (primary biliary cirrhosis) – một bệnh tự miễn của gan làm cho ống mật bị tác động, làm cho chất này tích tụ lại và gây ra các biểu hiện đáng lưu ý, như ngứa ngáy toàn thân.

4 – Liên tục cảm thấy mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi liên tục và kéo dài luôn là biểu hiện bất ổn của cơ thể. Bệnh về gan cũng gây ra biểu hiện này.

5 – Bạn là người nghiện rượu

Hấp thu cồn quá mức, kéo dài có thể là yếu tố số một dẫn đến bệnh gan. Nếu bạn là người nghiện bia rượu, gan phải loại bỏ các hóa chất và độc tố ra khỏi cơ thể liên tục và quá tải. Điều này gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.

6 – Thừa cân

Thừa cân, béo phì tác động khá nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta. Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến cồn đang ngày càng tăng vọt, đặc biệt là ở người trong nhóm tuổi 40, 50 – cho thấy mỡ đang hình thành và bao bọc quanh gan.

Đôi khi, điều này sẽ gây ra viêm gan, gây ra các vết sẹo trên gan. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát hay thay đổi các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh như: kiểm soát cân nặng, điều trị cholesterol cao và tiểu đường.

7 – Gia đình có người mắc bệnh gan

Có một số nhỏ dạng bệnh gan là di truyền vì thế nên chú ý đến sức khỏe của gan nếu trong gia đình có thành viên từng chết vì bệnh gan hay ung thư gan. Hãy cho bác sĩ biết thông tin này để bác sĩ có sự tham khảo có lợi cho bạn.

8 – Hay nhầm lẫn, hay quên

Nếu đột nhiên bạn quên mất sự đặt để mọi thứ theo thói quen hay dễ bị nhầm lẫn thì có thể bạn đang bị chứng não gan (hepatic encephalopathy). Tình trạng này xảy ra khi gan không thể loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và xảy ra ở các bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính như viêm gan hay chai gan.

Nếu có biểu hiện này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!