Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Omicron với chủng mới đột biến có khả năng “xuyên thủng” hệ miễn dịch

(MTD) Các nhà khoa học đã xác định chủng BA.2.75.2 của Omicron có 2 đột biến mới, đang là mối đe dọa với khả năng né tránh kháng thể miễn dịch mạnh mẽ nhất, liên kết bám chặt và xâm lấn vào tế bào để gây nhiễm trùng.

Chủng mới BA.2.75.2 là một dòng phụ của biến thể BA.2.75, ban đầu chủng này được báo cáo ở Ấn Độ vào tháng 5 và gây được sự chú ý vì khả năng tăng trưởng dữ dội của nó.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, Viện Karolinska và Đại học Cape Town đã xác định BA.2.75.2 khó vô hiệu hóa gấp 6,5 lần so với BA.5, khiến nó được đánh giá là “biến thể kháng trung hòa” mạnh nhất cho đến nay.

Đáng báo động, chủng virus này có khả năng né tránh hàng rào miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine, hay nhiễm virus trước đó. Đồng nghĩa với việc các phương pháp điều trị bằng kháng thể sẽ kém hiệu quả hơn.

Trong một bài báo trên trang bioRxiv.org, các nhà nghiên cứu viết: “Những dữ liệu này làm dấy lên lo ngại rằng BA.2.75.2 có thể né tránh hiệu quả khả năng miễn dịch trong cộng đồng”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi BA.2.75 và các biến phụ khác khi virus tiếp tục lưu hành ở mức độ “cực kỳ dữ dội” trên khắp thế giới.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cho biết cơ quan này đang làm việc với các chuyên gia để đánh giá sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng của chủng virus trên, cũng như tác động của các biện pháp đối phó.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, các chuyên gia tại Đại học Bắc Kinh và Viện Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc đã phát hiện chủng BA.2.75.2 mới có lợi thế đột biến chưa từng có.

Nghiên cứu cho thấy, so với BA.2.75, chủng mới BA.2.75.2 có nguy cơ gây tái nhiễm cao gấp 4,2 lần ở những người đã tiêm ba mũi vaccine Sinovac. Nó cũng có khả năng gây tái nhiễm ở những người từng nhiễm BA.1 cao hơn 5,9 lần; gấp 6,2 lần đối với BA.2 và gấp 2,7 lần đối với BA.5.

Chuyên gia Cao Yunlong tại Đại học Bắc Kinh, một trong những tác giả chính của bài nghiên cứu ở Trung Quốc, đã bày tỏ lo ngại trước hiệu quả của các liều vaccine tăng cường đối với BA.2.75.2.

Ông khẳng định: “Việc phát triển vaccine Sars-CoV-2 phổ rộng và thuốc kháng thể trung hòa nên được ưu tiên cao”.

Riêng trong bài đăng trên Tạp chí Y học New England vào đầu tháng này, các nhà khoa học cho biết vaccine Moderna được phát triển dựa trên chủng virus ban đầu, bị giảm khả năng vô hiệu hóa BA.2.75 gấp 4 lần, song vẫn có hiệu quả.

Trí Dũng (theo SCMP, AP)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!