Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

[Sách và Cuộc sống] Sự sống bất tử

(MTD) Liệu có tồn tại thế giới sau khi chết? Những người đã ngừng thở, tim ngừng đập trong vài khoảnh khắc đã thấy điều gì? Niềm tin tôn giáo hay thực hành tâm linh của họ có thay đổi sau trải nghiệm cận tử không? Cuốn sách “Sự sống bất tử” sẽ giải mã phần nào về trải nghiệm cận tử thông qua cuộc khảo sát hàng ngàn người đã trải nghiệm cảm giác chết lâm sàng.

Thế giới sau cái chết

Để nghiên cứu về trải nghiệm cận tử, hai tác giả thành lập Cơ sở nghiên cứu trải nghiệm cận tử (Near Death Experience Research Foundation, NDERF). Trong hàng triệu người tiếp cận NDERF, hơn bốn ngàn câu chuyện về trải nghiệm cận tử đã được gửi đến. Với nguồn dữ liệu phong phú, khách quan, cụ thể như vậy, cuốn sách “Sự sống bất tử” thực sự là một báo cáo nghiên cứu khoa học về trải nghiệm cận tử quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Khi tổng hợp hàng nghìn câu chuyện, tác giả tổng kết lại có những điểm chung thường thấy nhất trong trải nghiệm cận tử. Đó là, trạng thái xuất ra khỏi cơ thể, chứng minh con người có thể tồn tại ngoài thân xác vật chất. Tác giả khẳng định chúng ta tuyệt nhiên có sự sống vĩnh hằng, không có cái chết, đơn giản là chuyển kiếp hay trở về nhà và không thể chối cãi về việc có đời sống sau cái chết. Những người trải nghiệm cận tử đều nhận thức được lúc đó đang ở trong một chốn tràn ngập tình yêu thương và xung quanh là những người thân đã qua đời.

Trong hàng nghìn câu chuyện kể về thế giới sau cái chết là thiên đường, có thể kể đến câu chuyện của Diane C. Vào năm 1958, khi cô mang thai đứa con thứ 4, cô bị xuất huyết trầm trọng. Chồng cô về nhà, phát hiện vợ mình nằm trong vũng máu thấm đầy cả hai lớp nệm và chảy xuống cả nền nhà. Cô đã chết lâm sàng trên đường đến bệnh viện. Chính giây phút cận kề cái chết, trải nghiệm cảm giác bước chân lên thiên đường như một cơ duyên cho sự giác ngộ của cô, Diane C đã viết: “Tình yêu chính là chìa khóa. Chúng ta có thể yêu mọi tha nhân, kể cả kẻ thù, chúng ta đến thế giới này để yêu thương sự sống, để trải nghiệm sự sống và biết ơn Đấng tạo hóa ban cho một cuộc đời và để nhận ra, thế gian đẹp đẽ xiết bao, bất kể chúng ta trong hoàn cảnh nào. Chúng ta cần tình yêu, và nhờ nó nảy nở đức tin, hy vọng và nghị lực sống cuộc đời này”.

Tiến sĩ – bác sĩ Jeffrey Long, cha đẻ của công trình này

Gõ cửa địa ngục

Sự sống bất tử”, không chỉ đề cập đến những điều ngọt ngào tốt đẹp, chúng ta còn đối mặt với những trải nghiệm cận tử mang tên gõ cửa địa ngục. Tác giả chia sẻ không phải trải nghiệm cận tử nào cũng dễ chịu, có thể có các cảm thức ma quái thật sự. Những trải nghiệm cận tử kinh hoàng, khác biệt hoàn toàn với tuyệt đại đa số trải nghiệm cận tử thông thường, mặc dù chúng khá hiếm nhưng vẫn tồn tại qua nhiều câu chuyện được liệt kê trong cuốn sách. Điểm chung của những trải nghiệm cận tử này có liên quan đến trải nghiệm địa ngục và sau đó là cảm giác được cứu rỗi.

Khác với những trải nghiệm cận tử mang màu sắc tích cực, những trải nghiệm cận tử về địa ngục mãi đến năm 1975 mới được các nhà khoa học khám phá. Nguyên nhân đến từ định kiến lệch lạc rằng, “người tốt” sẽ có những trải nghiệm cận tử dễ chịu, “người xấu” sẽ có trải nghiệm cận tử đáng sợ. Thiên kiến sai lệch này khiến người trải nghiệm cận tử liên quan đến địa ngục e ngại chia sẻ về chúng.

Bác sỹ Barbara Rommer đã nghiên cứu với hàng chục trải nghiệm cận tử đáng sợ được phỏng vấn. Rommer tin rằng những trải nghiệm cận tử sợ hãi xảy ra vì ba lý do.

Lý do đầu tiên: chúng tạo ra động lực cho chủ thể trải nghiệm cận tử tự vấn lại những suy nghĩ, niềm tin và lựa chọn trước đây.

Thứ hai: chúng là kết quả của xu hướng khắt khe, thiếu vắng tình thương của chủ thể.

Thứ ba: chúng là hệ quả của quá trình lập trình tư duy theo lối tiêu cực từ ấu thơ.

Tuy nhiên, tác giả của “Sự sống bất tử” chỉ đồng ý với lý do đầu tiên Rommer đề xuất vì cuộc sống của các chủ thể trải nghiệm cận tử theo bảng thống kê đều chuyển biến khá tích cực sau trải nghiệm. Một số cá nhân sau trải nghiệm còn nhìn nhận nó như một món quà và là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhất trong đời họ.

Một trong những ví dụ trải nghiệm cận tử về địa ngục lại hóa phước lành là trường hợp của Frances Z được chia sẻ trên NDERF.

Frances là một người nghiện sử dụng thuốc, cô nốc cả trăm viên thuốc ngủ cùng rượu mạnh và nằm chờ chết. Cô miêu tả trải nghiệm của mình: “Khi bác sỹ đưa tôi đến bệnh viện, cả cơ thể tôi chìm vào bóng tối. Tôi cứ thế rơi vào đường hầm tối kịt. Quỷ dữ vây quanh lấy tôi, ngay cả khi tôi đang là linh hồn, thể xác tôi vẫn nằm trong bệnh viện, chúng vẫn xâu xé được bản thể tôi. Cảm giác lúc đó đau đớn cùng cực. Bố tôi chào đón tôi tới địa ngục và tôi nghĩ: “Ra đây là điểm đến của mình. Cuộc đời ở thế gian của mình thế là hết và kết thúc ở hỏa ngục”.

Tôi không dám nghĩ có cơ may nào thoát khỏi địa ngục, nhưng rồi bất thình lình tôi trôi ngược về đường hầm trở về thân thể mình. Trong thời gian nằm viện, bác sỹ khuyên tôi tham gia trị liệu cai nghiện và tường thuật lại những gì xảy ra khi tôi chết. Họ không tin những gì tôi kể về địa ngục. Nhưng đến giờ tôi đã hoàn toàn cai thuốc được mười tám năm và không ngừng giúp đỡ những người khác để họ không bao giờ rơi vào hoàn cảnh khốn khổ như tôi trước đó”.

Frances đã miêu tả trải nghiệm cận tử địa ngục như một bước ngoặt để giúp cô tìm lại ý nghĩa cuộc sống và thắp lên cảm xúc trắc ẩn hoàn toàn mới mẻ: “Trước trải nghiệm này tôi vô tâm với tất cả. Tôi là một y tá thiếu sự đồng cảm. Giờ đây tôi để tâm thực lòng tới mọi tha nhân và mong muốn giúp đỡ những người khác bất cứ khi nào có thể”. Có thể cuốn sách “Sự sống bất tử” sẽ thay đổi thế giới quan của nhiều người về khoa học, tôn giáo, tâm linh, tình yêu.

Nguyên Minh

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!