Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Suy ngẫm: Về với chính mình

mây thong dong

(MTD) Sống ở đời, thân an không bằng tâm an, nhà rộng không bằng lòng rộng. Tốt nhất vẫn nên bảo dưỡng thân thể bằng các yếu tố tự nhiên, dùng sức khỏe thể chất nuôi dưỡng sự lạc quan tinh thần.

Làm gì cũng đừng quên, kính sợ là nguyên tắc đầu tiên của lương tâm. Con người sống an lạc thực sự không phải vì có nhiều tiền tài của cải, mà nhờ có ít ham muốn, không bị dục vọng trói buộc và điều khiển.

Làm người, nhân phẩm quan trọng nhất, sau mới xét đến tài năng. Làm việc, thông suốt lý lẽ rồi mới cần sự siêng năng, nhiệt tình. Dù làm người hay làm việc, kị nhất là thói quen than trách, chỉ biết mong chờ và phục tùng mù quáng.

Điều thú vị nhất ở một người, là tâm thái tích cực và tinh thần tươi mới. Hoa dù đẹp cũng sẽ tàn, người có nhan sắc rồi cũng già đi, những phù phiếm bên ngoài sẽ tan nhanh theo mây khói.

Người có tâm thái tích cực khi đối diện với mọi được mất đều không quá vui buồn, đến đi luôn tùy duyên, không có niệm mong cầu sẽ không bị vạn vật sai khiển, thong dong tự tại mới hiện tướng tao nhã nhẹ nhàng.

Nên nhớ: Khi sân giận đến thì phúc đức sẽ rời đi. Người có bản lĩnh sẽ luôn làm chủ được cảm xúc, không bao giờ dùng miệng lưỡi làm tổn thương người khác. Sông sâu ắt tĩnh lặng, người cao quý thì ăn nói và hành động đều từ tốn.

Người có kiến thức thâm sâu sẽ luôn khiêm nhường, không có chuyện gặp ai cũng dạy đời

Người giàu có gia giáo sẽ biết tiết chế trong giản đơn, không có nhu cầu chứng tỏ hào nhoáng

Người có đức hạnh cao cả luôn đặt sự sáng suốt trong lòng, không cần thể hiện ra bên ngoài

Người có trí tuệ thâm trầm sẽ biết cách làm vuông tròn mọi thứ, không cố ý hiển lộ thân phận

Người thật sự có phẩm chất sẽ luôn tự nhiên, không cần làm quá để gây sự chú ý

Người có thực tập tu dưỡng sẽ luôn an tĩnh, không bao giờ phải hốt hoảng phân bua hay tranh giành đúng sai, trên dưới…

Đời một người nói dài không dài, ngắn cũng không ngắn. Bất luận bạn đang trong giai đoạn nào của đời người cũng nên bỏ bớt những cố chấp nhỏ nhen, học lấy cách làm mới chính mình, khiến bản thân không ngừng tiến bộ.

Trên đời có rất nhiều chuyện nghĩ mãi không thông, không thể phân biện rạch ròi trắng đen tốt xấu, để qua một thời gian sẽ sáng ra nhiều vấn đề, và thấy không còn quan trọng nữa. Cho nên dù làm gì, hãy nhớ chăm sóc và biết cách bỏ qua cho chính mình, để đầu óc nghỉ ngơi, dưỡng tinh thần tích cực, gieo nhân duyên thanh tĩnh.

Đủ yên an rồi, bạn sẽ thấy không cần ngưỡng mộ hay tỏ thái độ với bất kỳ ai, trở về với chính mình là điều tuyệt vời nhất.

Suối Thông biên dịch

Suối Thông là bút danh của Sư cô Thích nữ Hạnh Đức, Tiến sĩ Triết học (tốt nghiệp tại Trung Quốc). Hiện cô có hai tác phẩm được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt là Thả trôi phiền muộnSống đời bình an (do SaigonBooks và NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành).

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!